THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bảng giá chi phí thay thủy tinh thể nhân tạo 2023

06-04-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thể, giá hiện tại dao động từ 21 - 63 triệu đồng/mắt. Bảng giá cũng như chi phí thay thủy tinh thể nhân tạo còn phụ thuộc vào bệnh viện phẫu thuật, phương pháp cũng như loại thủy tinh thể người bệnh chọn lựa. Thông tin chi tiết để bạn tham khảo sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây!
Sự khác biệt giữa mắt bị đục thủy tinh thể và mắt bình thường
Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một thấu kính nội nhãn có kích thước nhỏ, có độ khúc xạ, được chế tạo phù hợp với mắt của chúng ta nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên để cải thiện thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Trong quá trình phẫu thuật Phaco, thủy tinh thể tự nhiên bị đục sẽ được tán nhuyễn và hút ra ngoài, sau đó thay thế thủy tinh thể nhân tạo vào. Vì vậy mà thuỷ tinh thể nhân tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định tới chất lượng thị giác của bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể.

Thuỷ tinh thể nhân tạo là gì?
Thủy tinh thể nhân tạo là yếu tố quyết định chất lượng thị giác của người bệnh sau mổ đục thủy tinh thể

Chất liệu

Thủy tinh thể nhân tạo thường được làm từ silicone,acrylic hay nhựa PMMA. Tất cả đều được phủ một lớp vật liệu đặc biệt trên bề mặt để bảo vệ mắt chống lại tia cực tím từ mặt trời.

Tuổi thọ

Thủy tinh thể nhân tạo là thấu kính có tuổi thọ vĩnh viễn và hoàn toàn không cần thay mới hay sửa lại khi đã được đặt vào mắt nên bệnh nhân không phải sợ thấu kính nhân tạo này sẽ bị hỏng hay thoái hóa theo thời gian. Chỉ có một số ít trường hợp ngoại lệ, thủy tinh thể nhân tạo có thể bị kết tủa hay lắng đọng canxi lại theo thời gian. Và với những bệnh nhân gặp phải tình trạng này bác sĩ đều có cách xử lý ổn thỏa riêng.

thủy tinh thể nhân tạo
Thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ vĩnh viễn

Thủy tinh thể nhân tạo có mấy loại?

Thủy tinh thể nhân tạo được phân thành 2 loại chính là: Thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự. Mỗi loại lại có ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể:

1. Thủy tinh thể đơn tiêu cự

Thủy tinh thể đơn tiêu cự được thiết kế tối ưu mang đến tầm nhìn gần rõ hoặc nhìn xa rõ. Các khoảng nhìn còn lại không được ưu tiên người dùng phải sử dụng thêm kính hỗ trợ nhìn rõ hơn.

Ưu điểm: Thủy tinh thể đơn tiêu cự đảm bảo được vấn đề cơ bản hỗ trợ  rõ hơn cho bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Nhược điểm: Thủy tinh thể đơn tiêu cự chỉ duy trì được thị lực tốt ở khoảng cách nhất định, thường tầm nhìn xa được ưu tiên. Người dùng sẽ gặp khó khăn với các hoạt động ở tầm nhìn gần hoặc nhìn trung, phải sử dụng thêm kính để hỗ trợ nhìn rõ hơn. Chẳng hạn như hoạt động: Làm việc việc trên máy tính, đọc báo, xem tivi, dùng điện thoại…

thủy tinh thể đơn tiêu cự
Thủy tinh thể đơn tiêu cự hỗ trợ tầm nhìn ở một khoảng cách nhất định

2. Thủy tinh thể đa tiêu cự

Thủy tinh thể đa tiêu cự được thiết kế tối ưu đảm bảo người dùng nhìn rõ ở tất cả các khoảng cách mà không cần sự hỗ trợ của kính.

Ưu điểm: Thủy tinh thể đa tiêu cự là bước đột phá về công nghệ, giải quyết được các nhược điểm của thủy tinh thể đơn tiêu cự. Nó giúp bệnh nhân đục thủy tinh thể phục hồi thị lực gần như hoàn toàn, mang lại sự thoải mái cho người dùng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Nhược điểm: Thủy tinh thể đa tiêu cự hiện tại chủ yếu có 2 đến 3 tiêu cự, nghĩa là duy trì độ nét chỉ ở 2,3 khoảng cách cố định, các khoảng cách còn lại vẫn bị nhòe. Bệnh nhân sử dụng thủy tinh thể đa tiêu cự đôi khi gặp phải các vấn đề rối loạn thị lực như: Hiện tượng lóa, chói, khó lái xe, sử dụng các thiết bị điện tử, màu sắc không rõ ràng…

Các loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Thủy tinh thể nhân tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi thị lực sau phẫu thuật của bệnh nhân đục thủy tinh thể. Hiện nay trên thị trường có các loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến sau:

  • Thủy tinh thể IQ SN6WF: Loại này của Mỹ. Được tích hợp thêm tính năng chống lại ánh sáng xanh gây hại cho mắt từ các thiết bị điện tử và giảm hiện tượng quang sai ở mắt.
  • Thủy tinh thể INFO và LUCIDIS: Loại thủy tinh thể nhân tạo này được thiết kế cong, khép kín giúp định tâm tốt trên mắt bệnh nhân. Thiết kế đặc biệt này giúp tạo ra tầm nhìn rộng ở tất cả các khoảng cách. Loại này có khả năng điều tiết gần giống như thủy tinh thể tự nhiên của chúng ta.
  • Thủy tinh thể TORIC: Loại thủy tinh thể nhân tạo này cho phép điều chỉnh mắt đục thủy tinh thể kết hợp với loạn thị giác mạc cao. Nếu dùng loại thông thường mắt vẫn bị nhòe do tình trạng loạn thị trên giác mạc chưa được điều chỉnh.

Bạn muốn biết mình phù hợp với loại thủy tinh thể nào nhất cần tới các cơ sở y tế chuyên chuyên nhãn khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể đưa ra lựa chọn tốt nhất..

các loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến
Để biết mình phù hợp với loại thủy tinh thể nhân tại nào bạn cần đi thăm khám

Chi phí thay thủy tinh thể nhân tạo

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có giá trung bình từ 21 - 63 triệu đồng/một mắt. Giá thay thủy tinh thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Bệnh viện bệnh nhân chọn mổ, phương pháp tiến hành, loại thủy tinh thể người bệnh chọn và cả chế độ bảo hiểm của từng đối tượng. Vì vậy không có mức giá chung quy định cho phẫu thuật này.

  • Giá thay thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu: Chi phí dao động từ 24 - 63 triệu đồng/mắt.
  • Giá thay thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu: Chi phí dao động từ 20 triệu đồng/mắt.

Các loại thủy tinh thể này đều có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Sau khi chúng được đặt vào mắt bệnh nhân sẽ tồn tại trong suốt phần cuộc đời còn lại của họ mà không sợ hỏng hay bị thoái hóa theo thời gian.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo có nguy hiểm không?

Hiện nay điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật Phaco được xem là phương pháp an toàn cũng như hiệu quả nhất để điều trị bệnh, hồi phục thị lực tốt nhất cho người bệnh. Điển hình như tại một số bệnh viện lớn, uy tín ở Hà Nội như bệnh viện mắt Hà Nội 2... có tỷ lệ sau mổ đục thủy tinh thể cho thị lực tốt lên đến 90%.

​​​​​​​Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco
Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất

Tuy vậy, kết quả hồi phục của bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể chỉ mang tính tương đối và còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: Tình trạng sức khỏe của người bệnh, tuổi tác, các bệnh mắt , bệnh nhân phẫu thuật khi bệnh ở giai đoạn nào và tùy vào cơ địa của từng người...

Rất nhiều người bệnh hiện nay có quan niệm sai lầm, để đục thủy tinh thể tiến triển ở giai đoạn nặng, thậm chí có người thị lực đã gần như mất toàn bộ mới tiến hành mổ. Điều này khiến cho quá trình mổ thay thủy tinh thể nhân tạo gặp nhiều khó khăn hơn và dễ để lại nhiều biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể như: Nhiễm trùng mắt, xuất huyết, viêm nhiễm, suy giảm thị lực, lệch thủy tinh thể..

Theo số liệu mới nhất hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo gặp biến chứng đục bao sau thủy tinh thể khiến thị lực bị mờ trở lại chiếm 10 - 15%.

biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể
Kết quả hồi phục của bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể chỉ mang tính tương đối

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các loại thủy tinh thể nhân tạo cùng bảng giá chi phí thay mới nhất. Hiện tại đây là phương pháp cuối cùng để giữ lại thị lực cho đôi mắt của người bệnh đục thủy tinh thể. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc mắc cần được giải đáp, tư vấn hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN