THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mổ mắt loạn thị bao nhiêu tiền? Được hưởng bảo hiểm y tế không?

01-03-2023 - Tác giả:   Đình Quang Huy   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Mổ mắt loạn thị sẽ có chi phí từ 20.000.000đ đến 70.000.000đ tùy thuộc vào phương pháp mổ và bệnh viện bạn đặt niềm tin. Ngoài gói mổ, bạn nên dự phòng một khoản phí nhỏ nhằm sử dụng khi phát sinh các nhu cầu cá nhân và dịch vụ đi kèm khác. Để có thể chủ động hơn về kinh tế trong hành trình xóa loạn thị của mình, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Khám mắt trước khi mổ loạn thị
Khám mắt trước khi mổ loạn thị

Mổ mắt loạn thị giá bao nhiêu?

Mức chi phí cho một ca phẫu thuật mắt loạn thị dao động từ 20.000.000đ đến 70.000.000đ, có những ca phẫu thuật đạt chất lượng cao lên tới hơn 90.000.000đ tuỳ vào phương pháp áp dụng và bệnh viện bạn chọn mổ. Bạn có thể tham khảo bảng giá được thống kê gần nhất từ các bệnh viện lớn mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Phương pháp Chi phí
Phương pháp LASIK 20.000.000đ - 25.000.000đ
Phương pháp FEMTO LASIK 30.000.000đ - 40.000.000đ
Phương pháp RELEX SMILE 50.000.000đ - 70.000.000đ
Phương pháp PHAKIC ICL 90.000.000 đ trở lên

Các bệnh viện mắt khác nhau cùng với các yếu tố như: công nghệ hiện đại, máy móc hỗ trợ, kinh nghiệm của bác sĩ, chế độ chăm sóc sau mổ… sẽ đưa ra mức chi phí mổ khác nhau, thường thì mức giá càng cao thì chất lượng dịch vụ càng được đảm bảo và hoàn hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ để đưa ra lựa chọn, đâu là loại dịch vụ có mức phí phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu không quá vội, bạn cũng có thể lưu ý các chương trình hỗ trợ về chi phí phẫu thuật, khám mắt từ các bệnh viện lớn để có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho cuộc phẫu thuật quan trọng này.

Mổ loạn thị bằng phương pháp relex smile có chi phí khá cao
Relex smile là một trong số những máy móc hiện đại nhất trong mổ mắt loạn thị

Qua đó ta thấy có khá nhiều băn khoăn về các chi phí xoay quanh quyết định phẫu thuật loạn thị, chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm đến bảo hiểm y tế có áp dụng được trong trường hợp này không? Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: mổ loạn thị có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế hay không?

Mổ mắt loạn thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Người bị loạn thị trên 6 tuổi sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Loạn thị là một tật khúc xạ về mắt, theo cập nhật mới nhất hiện nay tại điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2014, các trường hợp không được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế đó là:

  • Sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.
  • Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Sử dụng các vật tư y tế thay thế gồm: chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, các phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Trong trường hợp bạn tham gia mổ các bệnh lý khác về mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng… thực hiện mổ song song với các tật khúc xạ như loạn thị, thì vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế dành cho tăng nhãn áp như những trường hợp bình thường.

Mổ loạn thị với nhiều chi phí khác nhau
Người trên 6 tuổi khi mổ loạn thị sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế

Vì vậy, người trên 6 tuổi khi mổ loạn thị sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế và sẽ phải chuẩn bị đầy đủ chi phí cần thiết cho cuộc phẫu thuật. Còn trẻ dưới 6 tuổi được hưởng bảo hiểm y tế sẽ được chia ra hai trường hợp sau:

Đúng tuyến: Trẻ dưới 6 tuổi khi mổ loạn thị đúng tuyến sẽ được hưởng 100% bảo hiểm y tế.

Sai tuyến: Trẻ dưới 6 tuổi mổ loạn thị sai tuyến sẽ được tính mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

  • Tại bệnh viện trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 100% chi phí điều trị nội trú.
  • Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám và chữa bệnh.

Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tuổi bị loạn thị sẽ không đủ điều kiện để mổ do vẫn có khả năng tăng độ loạn hoặc độ loạn chưa ổn định, hiếm có trường hợp nào có thể phẫu thuật được. Hơn nữa việc can thiệp máy móc với trẻ lúc này là quá sớm, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc mắt của trẻ, vô tình để lại sẹo hoặc di chứng, các bệnh về mắt ở trẻ em sau này.

Vậy ngoài bảo hiểm y tế ra, các chi phí phát sinh khác về mổ mắt loạn thị có đáng để lo ngại hay không?

Các chi phí dịch vụ khác cần biết sau khi phẫu thuật loạn thị

Sau phẫu thuật mắt, bạn sẽ được các bác sĩ nhắc nhở về việc chăm sóc mắt cẩn thận, cụ thể là cho mắt nghỉ ngơi tại chỗ từ 1 đến 2 tiếng, tránh đi xa là tốt nhất. Vì khi đó mắt cần được bảo vệ tối đa nên khả năng bạn sẽ cần sử dụng các dịch vụ như:

  • Dịch vụ nghỉ ngơi tại bệnh viện: Bạn có thể chọn nghỉ ngơi tại phòng trong thời gian chỉ định của nhân viên y tá, nếu có bất thường nào về mắt sẽ được theo dõi và khắc phục ngay. Trường hợp này bạn sẽ không mất chi phí.
  • Dịch vụ nghỉ tại các khách sạn gần bệnh viện: Trong trường hợp bạn ở xa và cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, thì các khách sạn hoặc nhà trọ giá rẻ gần bệnh viện sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn có thể ở lại từ 1 đến 3 ngày. Tình trạng mắt sau mổ được chẩn đoán tốt có thể về nhà sớm hơn.
  • Thuê xe di chuyển: Bạn không nên tự điều khiển các phương tiện giao thông mà cần có người đưa đón hoặc sử dụng dịch vụ taxi, tùy vào điểm đến giá taxi sẽ dao động theo quãng đường của bạn.
Cần cho mắt nghỉ ngơi sau phẫu thuật
Sau khi phẫu thuật loạn thị bạn cần cho mắt nghỉ ngơi đủ

Trên đây là những giải đáp về các chi phí cho quá trình mổ loạn thị. Tuy nhiên sẽ có một số chi phí phát sinh khác sẽ tùy thuộc vào bệnh viện lựa chọn và các dịch vụ lân cận. Nhưng điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, lạc quan để có một ca phẫu thuật thành công nhất. Chúc bạn sớm tìm lại ánh sáng tự nhiên cho đôi mắt của mình nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN