TIN TỨC

MỔ CƯỜM MẮT KHÔ Ở ĐÂU AN TOÀN VÀ TỐT NHẤT?

25-06-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Mổ cườm khô (phẫu thuật Phaco) hiện đang là phương pháp tối ưu nhất để cải thiện thị lực cho người bị đục thủy tinh thể, bởi số lượng người bị mù lòa do đục thủy tinh thể ngày càng tăng và trẻ hóa.

Đục thủy tinh thể có chữa được không ?

Mổ cườm khô hiện đang là phương pháp tối ưu nhất để cải thiện thị lực cho người bị đục thủy tinh thể, bởi số lượng người bị mù lòa do đục thủy tinh thể ngày càng tăng và trẻ hóa.
 

Đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất thế giới

 

Mổ cườm khô là gì?

Cườm khô, cườm đá là tên gọi khác của bệnh đục thủy tinh thể. Đây là căn bệnh về mắt thường gặp ở những người lớn tuổi, do quá trình lõa hóa và thoái hóa tự nhiên của thủy tinh thể.
 

Thể thủy tinh là một thấu kính trong suốt nằm ở phần trước của mắt, có tác dụng điều tiết và hội tụ ánh sáng cũng như hình ảnh của sự vật nằm trên đúng điểm vàng của võng mạc giúp cho mắt nhìn rõ các sự vật hiện tượng. Thể thủy tinh bị mất tính trong suốt và trở nên mờ đục do nguyên nhân tuổi tác hoặc các yếu tố bệnh lý tại mắt và toàn thân. Hiện nay để điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể thì phẫu thuật Phaco là một phương pháp điều trị cho kết quả tốt nhất.
 

Mắt bị đục thủy tinh thể và mắt bình thường
Sự khác biệt giữa mắt bị đục thủy tinh thể và mắt bình thường

 

Bệnh nhân sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau tùy vào mức độ bị đục thủy tinh thể. Đối với giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể, bạn chỉ cần:

 • Thay đổi kính thường xuyên để làm tăng thị lực của mắt.
 • Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng nóng và khói bụi.
 • Có thể sử dụng kính lúp nếu muốn nhìn thấy rõ chi tiết một vật nào đó.
 • Luôn giữ cho môi trường sống và làm việc đủ ánh sáng để nhìn thấy rõ mọi vật hơn.

Mổ cườm chỉ được chỉ định nếu thị lực của người bệnh quá kém (dưới mức 3/10), họ không thể làm được những công việc đơn giản hàng ngày, như: đọc báo, xem tivi, lái xe, v.v. Sau phẫu thuật, thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt, đóng vai trò như thủy tinh thể tự nhiên.
 

Mổ cườm mắt có nguy hiểm không?

Tại thời điểm hiện tại, phẫu thuật Phaco (mổ Phaco) vẫn là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất. Mổ cườm mắt trong 20 năm gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc và trở thành một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa mắt.
 

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cũng là một trong những phẫu thuật an toàn và cho kết quả tốt. Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, 90% trường hợp sau mổ cườm đều cho thị lực rất tốt.
 

Chi phí mổ đục thủy tinh thể

Chi phí mổ cườm khô sẽ phụ thuộc trực tiếp vào phương pháp phẫu thuật và loại thể thủy tinh mà bạn lựa chọn. Khách hàng nên tìm hiều và lựa chọn đến những bệnh viện mắt uy tín để được khám và tư vấn chính xác nhất.


Phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Mổ cườm mắt bằng Phaco là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, sử dụng năng lượng siêu âm để phá vỡ thủy tinh thể thành những mảnh nhỏ, sau đó hút ra ngoài qua một vết rạch nhỏ trên giác mạc. Cuối cùng, thủy tinh thể vừa được hút ra sẽ được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới.  
 

Phẫu thuật không gây đau nhức, không chảy máu, cũng không cần khâu do vết mổ rất nhỏ, thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn thấy mọi vật trong những ngày đầu sau mổ.
 

Thông thường sẽ có 3 loại tinh thể nhân tạo để cho khách hàng có thể lựa chọn, là:

 • Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu: chỉ cho phép mắt nhìn thấy hình ảnh ở một tiêu cự nhất định.
 • Thể thủy tinh nhân tạo Toric: cho phép điều trị triệt để tình trạng loạn thị giác mạc và cải thiện tầm nhìn xa một cách đáng kể. Tuy nhiên, khi nhìn gần bệnh nhân vẫn cần có kính để hỗ trợ (kính lão).
 • Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự: cho phép mắt nhìn được hình ảnh ở mọi khoảng cách xa, gần.


>> Bấm để tìm hiểu thêm toàn bộ thông tin về phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể
 

chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp
Tùy tình trạng và nhu cầu của mỗi khách hàng để chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp

 

Quy trình mổ cườm khô tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2:

- Bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn chuyên sâu trước để chọn được thủy tinh thể phù hợp nhất với mắt. Thông thường, bệnh nhân sẽ chọn thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu, nhưng với những bệnh nhân bị loạn thị thì cần chọn thể thủy tinh Toric để điều chỉnh bệnh loạn thị. Với những người có nhu cầu đọc sách báo, thường xuyên phải lái xe… thì lựa chọn tốt nhất là thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự, nhìn được rõ nét cả xa và gần.

- Trước phẫu thuật, bệnh nhân được tra thuốc giãn đồng tử và các thuốc kháng sinh chống viêm. Vô cảm bằng cách gây tê cạnh nhãn cầu nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo nhưng không đau trong phẫu thuật. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ và tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc của bệnh nhân (2,8 – 3 ly). Bác sỹ sẽ dùng các dụng cụ vi phẫu, đưa vào mắt qua vết mổ, xé bao thể thuỷ tinh thành hình tròn, tán nhuyễn và hút ra ngoài chất nhân thể thuỷ tinh bị đục, sau đó thay vào một thể thuỷ tinh nhân tạo trong suốt có công suất thích hợp với từng bệnh nhân. Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng từ 5 – 10 phút.

- Bệnh nhân được nằm nghỉ 1 giờ và được xuất viện ngay trong ngày. Sau đó bệnh nhân được hẹn khám lại để bác sỹ theo dõi diễn biến và tình trạng của mắt sau mổ. Thường thì sau mổ 1 ngày bệnh nhân có thể bỏ băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu gì. Tuy nhiên bệnh nhân cần tuân thủ đúng việc tra thuốc và uống thuốc theo y lệnh của bác sỹ và khám lại ngay khi có dấu hiệu bất thường ở mắt như nhìn mờ đi, đau nhức, đỏ mắt.
 

Mổ cườm khô tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Mổ cườm khô tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chỉ diễn ra trong khoảng 5 – 10 phút

 

Một số dấu hiệu và phương pháp chăm sóc mắt sau mổ cườm khô

Một số dấu hiệu thường gặp sau khi mổ đục thủy tinh thể:

- Cộm xốn.

- Cảm giác như có bụi bay vào mắt.

- Chảy nước mắt.

Các triệu trứng này xuất hiện sau phẫu thuật khoảng 15 phút do lúc đó thuốc tê đã hết và giác mạc chưa liền. Mức độ lích thích và chảy nước mắt nhiều hay ít tùy thuộc mỗi người, nước mắt sẽ giúp bạn mau lành. Vì vậy bạn không nên lo lắng, tất cả các triệu chứng này sẽ giảm dần và hết sau 2 – 4 giờ và không ảnh hưởng gì đến thị lực của bạn.

- Trong 1 – 2 tuần đầu, thị lực có thể dao động, thậm chí ngay trong buổi sang và chiều có thể khác nhau. Bạn có thể sẽ cảm thấy mờ hơn vào buổi tối hoặc nơi có ánh sáng yếu và nhạy cảm hơn với ánh sáng. Tất cả các biểu hiện sẽ cải thiện dần với thời gian khi mắt lành.

- Nhìn gần có thể mỏi mắt, nhìn xa có thể tốt hơn nhìn gần, mắt sẽ điều tiết để trở về bình thường sau 1 – 2 tuần. Sau mổ 1 ngày khi mắt đã đỡ kích thích cần tập nhìn gần (đọc sách, xem tivi, vi tính…) khoảng 10 – 15 phút/lần, chia nhiều lần trong ngày, tăng dần thời lượng để mắt mổ quen với điều tiết mới.

- Sau mổ, mắt bạn có thể có những vết đỏ ở phần kết mạc nhãn cầu (lòng trắng)… nhưng các bạn không phải lo lắng, bởi đó là các mạch máu nhỏ ở kết mạc của mắt bị vỡ khi đặt vòng hút trong quá trình phẫu thuật, sau 1 – 2 tuần vết đỏ sẽ nhạt màu và biến mất.
 

Chăm sóc sau phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể

- Những việc cần làm:

 • Ngay sau khi xuất viện, bạn nên về nhà ngủ hoặc nhắm mắt nghỉ ngơi trong 2 – 4 tiếng sau phẫu thuật, chỉ nên mở mắt khi cần thiết.
 • Đeo kính bảo vệ mắt 24/24h kể cả khi ngủ trong 3 ngày đầu.
 • Bạn có thể được đặt kính áp tròng sau phẫu thuật. Nếu kính áp tròng rơi ra, bạn không nên cố gắng đặt lại kính áp tròng vào mắt, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ.
 • Nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo theo đơn bác sỹ.
 • Tái khảm đúng lịch.
 • Chế độ ăn bình thường.


- Những việc cần tránh:

 • Tuyệt đối không được day, dụi tay vào mắt.
 • Không được trang điểm vào vùng mắt ít nhất trong 2 tuần đầu.
 • Tránh không cho mồ hôi, nước bẩn, xà bông hay khói, bụi vào mắt ít nhất trong vòng 2 tuần đầu.
 • Hạn chế xem tivi, đọc sách báo trong vòng 1 tuần đầu.
 • Hạn chế uống rượu bia, chất chất kích thích trong 1 tháng đầu.
 • Bạn có thể trở lại những môn thể thao nhẹ như Yoga, aerobics, tập gym, cử tạ nhẹ, chạy bộ… 1 tuần sau mổ. Với các môn thể thao đối kháng hay bất cứ hoạt động nào có nguy cơ làm bụi, mảnh vỡ, dị vật… bắn vào mắt, nên chờ 1 tháng sau hoặc khi bác sĩ cho phép. Không đi bơi trong vòng 1 tháng đầu.
 

Lịch tái khám

Sau khi ra viện, bạn sẽ được hẹn khám lại và theo dõi cho đến khi mắt ổn định: Lịch tái khám thông thường sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng… Tuy nhiên, khi mắt có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường (nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, cộm vướng, đỏ mắt, v.v.) bạn nên tái khám lại ngay hoặc gọi điện cho bác sỹ.
 

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tốt sẽ giúp mắt phục hồi nhanh hơn

 

Nếu còn thắc mắc về mổ cườm mắt hoặc cần thêm những thông tin khác, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 27 7227, hoặc điền đầy đủ thông tin vào phần đăng ký phía trên chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN