THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt sưng đỏ có ghèn là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị, phòng ngừa

06-12-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Mắt sưng đỏ có ghèn không phải là tình trạng hiếm gặp trong cuộc sống. Đây là tình trạng không quá nghiêm trọng nhưng nếu xuất hiện với tần suất nhiều và nặgn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người bệnh. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu nhận biết bệnh lý khi mắt sưng đỏ có ghèn và cách phòng ngừa, điều trị.
mắt sưng đỏ có ghèn
Tình trạng mắt sưng đỏ có ghèn

Mắt sưng đỏ có ghèn là dấu hiệu của bệnh gì?

Mắt sưng đỏ có ghèn không phải một tình trạng nghiêm trọng nếu lượng ghèn ít và chỉ xảy ra vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu mắt gặp vấn đề trên một cách thường xuyên vào cả ngày dài thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm như: viêm kết mạc, viêm bờ mi, tắc tuyến lệ, lẹo mắt, khô mắt, loét giác mạc và dị vật trong mắt.

1. Viêm kết mạc

Mắt thường xuyên có ghèn là một trong những dấu hiệu của bệnh lý viêm kết mạc. Viêm kết mạc xảy ra do lớp màng bao phủ lòng trắng nhiễm trùng hoặc viêm gây sưng mắt. Khi mắc bệnh lý này, ghèn sẽ có màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây. Ngoài ra, trong lúc ngủ sẽ xuất hiện ghèn bám dọc bờ mi. Sau đây là 3 loại viêm kết mạc phổ biến thường gặp:

 • Viêm kết mạc do virus: Đặc điểm nhận biết của tình trạng này là dịch mắt tiết ra thường trong lỏng có màu trắng hoặc vàng nhạt. Viêm kết mạc do virus rất dễ lây lan nếu không có biện pháp cách ly an toàn.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn: Khi mắc bệnh mắt sẽ khó mở thức dậy vào buổi sáng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ đe doạ nghiêm trọng tới thị lực. 
 • Viêm kết mạc dị ứng: Nguyên nhân của tình trạng này xảy ra là do tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như khói bụi, lông tơ, đồ trang điểm hoặc dung dịch kính áp tròng,... Tình trạng này không xảy ra hiện tượng lây lan nhưng thường ảnh hưởng tới cả hai mắt.
mắt sưng đỏ có ghèn
Viêm kết mạc gây mắt sưng đỏ có ghèn

2. Viêm bờ mi

Các nang lông mi tiết dầu nhờn bất thường sẽ gây tình trạng mắt sưng đỏ có ghèn. Hai mí mắt của bệnh nhân vào buổi sáng sẽ dính vào với nhau. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, người bệnh cần thường xuyên vệ sinh mắt và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

3. Tắc tuyến lệ

Ống lệ bị tắc làm ứ đọng nước mắt trong túi lệ dẫn đến viêm mắt, sưng đỏ, đổ ghèn và nhìn mờ. Đối tượng bị tắc tuyến lệ phổ biến nhất là trẻ sơ sinh nhưng thông thường sẽ tự khỏi chỉ sau 1 năm. Nếu gặp các nhiễm trùng, chấn thương hoặc thuốc men cũng dẫn đến tình trạng tắc tuyến lệ ở người trưởng thành.

mắt sưng đỏ có ghèn
Tắc tuyến lệ gây mắt sưng đỏ có ghèn

4. Lẹo mắt

Nhiễm trùng nang lông là nguyên nhân gây ra bệnh lẹo mắt. Một cục u nhỏ màu đõ sẽ hình thành dưới mí mắt hoặc ở gốc lông mi. Lẹo mí mắt khiến người bệnh bị sưng, đỏ và đau. Hơn nữa, mắt còn đổ nhiều ghèn và có chảy mủ mỗi khi chớp mắt.

Bạn không nên tác động đến mắt như nặn mủ lẹo vì rất dễ gây nhiễm trùng, khiến tình trạng bệnh trở nên. Hãy tiến hành vệ sinh sạch sẽ và áp dụng phương pháp điều trị theo lời khuyên của bác sĩ.

5. Khô mắt

Nếu gặp tình trạng khô mắt khi thức dậy vào buổi sáng bạn sẽ thấy mắt tiết nhiều ghèn hơn sơ với bình thường. Hiện tượng này xảy ra do mắt tiết nhiều độ ẩm hơn bình thường làm tăng khả năng tiết ghèn. 

Khô mắt sẽ đi kèm một số tình trạng như mắt đỏ ngầy, châm chích hoặc nhìn mờ, cộm mắt,...

mắt sưng đỏ có ghèn
Khô mắt gây mắt sưng đỏ có ghèn

6. Loét giác mạc

mắt sưng đỏ có ghèn là một trong những biểu hiện của bệnh loét giác mạc. Khi giác mạc bị loét dẫn tới tình trạng mắt sưng đỏ đau rát và có rất nhiều ghèn. Mỗi khi chớp mắt bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, gây bất tiện trong cuộc sống và ảnh hưởng tới thị lực nếu không được điều trị kịp thời.

7. Dị vật trong mắt

Sưng đỏ có ghèn là phản ứng bình thường của mắt khi gặp dị vật trong mắt. Người bệnh cần tới các cơ sở y tế để tiến hành loại bỏ dị vật. Không nên tự ý loại bỏ tại nhà khi mắt có máu hoặc tiết nhiều dịch. 

mắt sưng đỏ có ghèn
Dị vật trong mắt gây mắt sưng đỏ có ghèn

Mắt sưng đỏ có ghèn khi nào cần gặp bác sĩ?

Để luôn được giữ ẩm và có cơ chế bảo vệ tốt nhất, mắt sẽ tiết ra một màng dịch mỏng. Màng dịch này là sự kết hợp giữa dầu và một loại chất nhờn có chứa trong mắt. Dịch thông thường sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng, hơi ướt dính hoặc tuỳ trường hợp sẽ khô cứng lại đóng thành vảy. 

Nếu sáng sớm thức dậy mắt bạn xuất hiện một ít ghèn thì đây không phải đáng lo ngại vì đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, mắt đổ nhiều ghèn với màu sắc lạ thường thì bạn cần chú ý. Bạ nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt nếu xảy ra những triệu chứng sau:

 • Mắt khó mở do hai mi mắt dính chặt vào nhau.
 • Mắt tiết ra nhiều dịch hơn bình thường, có tính chất đặc và dính.
 • Dịch mắt có màu lạ như: vàng hoặc xanh lá.
 • Tình trạng nhìn mờ xảy ra.
 • Mắt sưng đỏ đau rát.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.

Thông thường khi thức giấc, mắt ta sẽ chớp thường xuyên giúp đẩy bớt lượng dịch trong mắt tránh tạo ghèn. Nếu ngay cả trong sinh hoạt bình thường, mắt bạn vẫn tiết ghèn đi kèm với những triệu chứng trên bạn nên tới cơ sở y tế để kịp thời kiểm tra và chữa trị, giúp giảm sưng mắt sau khi ngủ dậy.

mắt sưng đỏ có ghèn
Mắt sưng đỏ có ghèn khi nào cần gặp bác sĩ?

Các biện pháp hỗ trợ điều trị mắt sưng đỏ có ghèn

Nếu tình trạng có ghèn ở mắt chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Hãy sử dụng một chiếc khăn sạch ngâm qua nước ấm. Sau đó tiền hành đặt khăn lên mí mắt hoặc lông mi trong vài phút. Cuối cùng lau nhẹ khăn lên mắt giúp làm sạch ghèn nhẹ nhàng.

Sau khi áp dụng biện pháp trên nhưng tình trạng đổ ghèn không thuyên giảm, bạn cần tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ kê một số đơn thuốc như sau:

 • Do dị ứng: Kết hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt và kháng sinh histamin.
 • Do nhiễm nấm, vi khuẩn, virus: Sử dụng các loại thuốc kháng nấm, kháng viius và thuốc nhỏ mắt đi kèm.
 • Do lẹo mắt, tắc tuyến lệ: Tuỳ vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật.

Bạn không nên tự ý mua thuốc uống hoặc tra mắt khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Giữ gìn vệ sinh mắt và môi trường sống xung quanh là biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả bạn có thể áp dụng.

mắt sưng đỏ có ghèn
Các biện pháp hỗ trợ điều trị mắt sưng đỏ có ghèn

Cách phòng ngừa tình trạng mắt sưng đỏ đổ ghèn

Mắt sưng đỏ đổ ghèn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng những biện pháp đơ giản, dễ dàng thực hiện như sau:

 • Không chạm tay lên mắt dễ dãn tới tình trạng nhiễm trùng.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành vệ sinh mắt.
 • Sử dụng bông gòn hoặc khăn mặt sạch để vệ sinh mắt vào mỗi buổi sáng.
 • Tẩy trang kỹ vùng mắt. Bạn có thể sử dụng nước tẩy trang chuyên dụng dành riêng cho mắt.
 • Không nên đeo kính áp tròng vượt quá thời gian quy định. Thường xuyên chú ý giữ độ ẩm cho mắt trong quá trình đeo.
 • Không dùng chung những đồ vật có khả năng cao lấy nhiễm bệnh như: khăn mặt, khăn tắm, máy rửa mặt, đồ trang điểm,...
 • Vệ sinh vật dụng hàng ngày thường xuyên như: khăn mặt, khăn tắm, ga trải giường,...
 • Xác định rõ các tác nhân gây dị ứng mắt và hạn chế tiếp xúc với chúng.
mắt sưng đỏ có ghèn
Sử dụng nước tẩy trang chuyên dụng dành riêng cho mắt

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng mắt sưng đỏ có ghèn cũng như các cách điều trị và phòng ngừa đơn giản, hiệu quả. Cách tốt nhất để nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa mắt để nhận được lời khuyên từ các bác sĩ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và cách hạn chế tình trạng đang gặp phải.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN