THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh lác mắt trong ở trẻ em: Phân loại, điều trị

18-05-2023 - Tác giả:   Đình Quang Huy   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Lé trong là bệnh lý phổ biến ở trẻ em, quan sát mắt thấy bị lệch về phía mũi, tình trạng này có thể bị ở một hoặc cả hai mắt. Bệnh lác mắt trong ở trẻ em thường có ba loại phổ biến là lác mắt do co thắt điều tiết, lác trong bẩm sinh và lác trong hậu quả. Thông tin chi tiết sẽ được tổng hợp đầy đủ trong bài viết sau đây!

Lác trong là tình trạng như nào?

Lác trong là tình trạng mà mắt bị lệch về phía mũi, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Bệnh lác mắt loại này có thể gặp phải ở mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là trẻ em. Lác trong có thể dễ dàng nhận biết khi quan sát thấy lòng đen lệch vào phía trong, gần mũi hơn.

Lác trong xảy ra khi trẻ đang trong quá trình phát triển thị giác có thể gây ra tác hại nghiêm trọng hơn là tình trạng nhược thị là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em có thể gây suy giảm thị lực có thể không phục hồi nếu không được can thiệp và khắc phục kịp thời.

Lác trong là tình trạng như nào?
Lác trong là tình trạng mà mắt bị lệch về phía mũi, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt

Bệnh lác trong ở trẻ em được chia làm mấy loại?

Căn cứ vào nguyên nhân hình thành, mắt bị lác về phía trong thường được chia làm ba loại phổ biến là: Lác trong do co thắt điều tiết, lác trong bẩm sinh và lác trong do các bệnh lý toàn thân khác (lác trong hậu quả). Cụ thể:

1. Lác trong do co thắt, điều tiết

Lác trong điều tiết là phân loại lác xảy ra ở trẻ em phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi trẻ lên hai hoặc lớn hơn. Cách nhận biết mắt lác do co thắt, điều tiết là khi trẻ tập trung hai mắt để nhìn rõ sự vật thì hai mắt này sẽ nhìn vào trong, độ lé sẽ không thay đổi ở các hướng nhìn.

Sự di chuyển hướng nhìn này thường xảy ra khi trẻ phải tập trung nhìn vật ở khoảng cách xa, ở khoảng cách gần hoặc ở cả hai khoảng cách. Lúc khởi phát bệnh có thể bị lác không liên tục, lúc lác lúc không, sau đó dần trở lên thường xuyên hơn, cố định theo thời gian.

Lác trong do co thắt, điều tiết
Lác trong điều tiết là phân loại lác xảy ra ở trẻ em phổ biến nhất

Lác trong do co thắt, điều tiết thường phổ biến ở:

 • Trẻ đẻ non thiếu tháng
 • Mắc tật khúc xạ bẩm sinh như viễn thị, cận thị.
 • Trẻ bị rối loạn thần kinh do hội chứng di truyền, bại não, não úng thủy...
 • Bé bị rung giật nhãn cầu tiềm ẩn...

2. Lác trong bẩm sinh

Lé trong bẩm sinh thường gặp trong 6 tháng đầu đời của trẻ, có thể gặp phải ở những đứa trẻ bình thường, không gặp phải bất thường về khúc xạ cũng như những giới hạn trong vận động của nhãn cầu.Trẻ sơ sinh mắt lác sẽ không thể nhìn được bằng cả hai mắt, mắt bị nhìn lệch vào trong.

Theo thống kê có khoảng 2% trẻ dưới 6 tuổi gặp phải hiện tượng lác trong bẩm sinh. Tiền sử gia đình chính là yếu tố nguy cơ lớn nhất. Nếu gia đình có người thân, đặc biệt là bố mẹ bị lác hoặc gặp phải các rối loạn thị giác khác, đứa trẻ sinh ra thường đối diện với nguy cơ cao gặp phải bất thường ở mắt.

Lác trong bẩm sinh thường có độ lớn trên 30 Diop lăng kính, đôi khi đi kèm biến chứng nhược thị, rung giật nhãn cầu, cường cơ chéo bé... Lác trong do bẩm sinh cần được can thiệp phẫu thuật, chỉnh trục nhãn cầu trước khi trẻ được 24 tháng tuổi giúp phục hồi chức năng thị giác tốt, đạt hiệu quả cao.

3. Lác trong hậu quả

Lác trong hậu quả hay còn được gọi là lác trong do biến chứng của các bệnh lý toàn thân do bẩm sinh hoặc mắc phải. Trẻ bị lác trong dạng này thường có biểu hiện lệch trục thị giác, độ lé khác nhau ở mọi hướng nhìn.

Lác trong hậu quả nếu không được can thiệp, khắc phục kịp thời có thể gây nhược thị ở trẻ em, bất thường ở tư thế đầu, tầm nhìn đôi, mất thị lực vĩnh viễn ở hai mắt. So với hai loại lác trong trên, lác trong hậu quả ít phổ biến hơn ở trẻ em.

Lác trong hậu quả
Lác trong hậu quả nếu không được can thiệp, khắc phục kịp thời có thể gây nhược thị ở trẻ em

Lác trong do biến chứng của các bệnh lý toàn thân khác có thể gặp phải ở người bị:

 • Liệt dây thần kinh sọ não số 4.
 • Bị bệnh nhược cơ.
 • Bị bệnh bạch cầu, giả u hay bệnh tuyến giáp.
 • Trẻ bị thiểu sản cơ trực ngoài, bất thường ở cơ hay các hội chứng bẩm sinh khác liên quan đến phân bố thần kinh sọ não bẩm sinh như: Brown, Moebius, Duan...
 • Cơ ngoại nhãn bị xơ sợi bẩm sinh.
 • Có tiền sử phẫu thuật mắt, thương tổn ở mắt, chấn thương mắt hay bị nhiễm trùng trước đó...

Mắt bị lác trong có chữa được không?

Mắt bị lác trong ở trẻ em có thể trị được hiệu quả nếu phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, phân loại lác trong mà trẻ gặp phải cũng như thời gian mắc bệnh đã kéo dài được bao lâu.

Một số phương pháp y tế sau đây thường được bác sĩ nhãn khoa chỉ định can thiệp cho trẻ bị mắt lác:

 • Dùng kính thuốc: Thường được chỉ định cho trẻ bị lác trong do điều tiết đi kèm với các tật khúc xạ khác ở mắt. Kính giúp trẻ hỗ trợ thị lực sáng rõ, điều chỉnh hợp thị tạm thời cho hai mắt. Kính mắt có thể giúp loại bỏ yếu tố điều tiết của các tật khúc xạ trước khi bác sĩ chỉ định phẫu thuật lác.
 • Che mắt để luyện tập: Chỉ định cho trẻ bị lác trong đi kèm với biến chứng nhược thị hoặc song thị. Bác sĩ sẽ sử dụng miếng che mắt, kính chuyên dụng hoặc thuốc nhỏ mắt Atropin chuyên dụng để làm suy giảm thị lực tạm thời, có chủ đích cho bên mắt tốt, đánh lừa não bộ, buộc mắt bệnh hoạt động, điều tiết.
 • Phẫu thuật lác: Được chỉ định cho các trường hợp bị lác trong bẩm sinh, lác nặng gây tổn hại chức năng thị giác hai mắt. Việc điều chỉnh trục nhãn cầu ở trẻ bị lác bẩm sinh nên được tiến hành trước 24 tháng tuổi giúp mang lại hiệu quả tốt. Phẫu thuật lác trong, bác sĩ thường lùi hai cơ trực trong ở hai mắt, nếu độ lé lớn có thể rút thêm cơ trực ngoài.
Mắt bị lác trong có chữa được không?
Mắt bị lác trong ở trẻ em có thể trị được hiệu quả nếu phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp

Mắt bị lác trong cần được chẩn đoán và chỉ định can thiệp y khoa bởi bác sĩ nhãn khoa, chuyên môn cao. Vì vậy, khám mắt cho bé ở đâu rất quan trọng, cha mẹ nên cân nhắc, lựa chọn cơ sở nhãn khoa uy tín, có trang bị máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi giúp khắc phục hiệu quả tình trạng lác trong ở trẻ.

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các thông tin chi tiết về bệnh mắt lác trong ở trẻ em. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN