THÔNG TIN CẦN BIẾT

Giải đáp: Đau mắt đỏ ở trẻ em, người lớn bao lâu thì khỏi?

29-05-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Bệnh lý ở mắt này nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp sẽ khỏi sau 7 - 14 ngày. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, nghi ngờ bị đau mắt đỏ, người bệnh tuyệt đối không tự xử lý y tế tại nhà, nếu sai cách có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Lúc này bạn nên tới ngay bệnh viện khám mắt. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp.
đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?
Đau mắt đỏ nếu được điều trị kịp thời sẽ khỏi sau một đến hai tuần

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Đau mắt đỏ thông thường có thời gian ủ bệnh trong vòng 8 ngày, trong đa phần các trường hợp, bệnh sẽ khởi phát và khỏi hoàn toàn sau đó từ 1 đến 2 tuần ở cả người lớn và trẻ em. Các triệu chứng khó chịu ở mắt như: Đỏ mắt, ngứa mắt, ghèn, dịch tiết nhiều... thông thường sẽ diễn biến rầm rộ trong 3 ngày đầu phát bệnh, sau đó thuyên giảm dần và hết hẳn sau 7 đến 14 ngày.

Đau mắt đỏ mấy ngày thì khỏi? Rất khó để đưa ra con số chính xác cho câu hỏi này vì thời gian bệnh hồi phục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nguyên nhân gây bệnh, phương pháp điều trị, cách chăm sóc mắt của từng người và cơ địa của mỗi người. Thông thường đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ sẽ diễn ra lâu hơn ở người lớn vì đề kháng của các bé yếu hơn.

đau mắt đỏ kéo dài trong bao lâu?
Đau mắt đỏ ở trẻ em thường lâu khỏi hơn người lớn

Người bệnh đa phần sẽ bị đau mắt đỏ 1 bên trước. Thường sau  24 - 48 giờ tiếp theo sẽ lây sang bên còn lại.Tình trạng đau mắt đỏ kéo dài khiến không ít người lo lắng rằng điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không nhưng trên thực tế bệnh ít gây nguy hiểm. 

ình trạng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ, người lớn có thể tự khỏi trong vài ngày hoặc lâu nhất là đến hai tuần nếu người bệnh kịp thời thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Tuy nhiên, bệnh đau mắt đỏ thậm chí có thể dai dẳng hơn, lâu hồi phục nếu người bệnh chủ quan, tự xử lý y tế tại nhà bằng việc đi mua thuốc về khắc phục triệu chứng. Nên nhớ bệnh lý được cấu thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải loại đau mắt đỏ nào cũng cần dùng đến các loại thuốc kháng sinh, chống viêm.

Việc chủ quan và tự điều trị đau mắt đỏ sai cách có thể khiến bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt. Rất nhiều trường hợp người bệnh phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt liền đi mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng. Những loại thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng viêm steroid có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở mắt.

Đau mắt đỏ lại là bệnh dễ tái phát nhiều lần, khi lần đầu sử dụng thuốc nhỏ mắt chống viêm steroid thấy đỡ, những lần sau người bệnh cứ thế lại tiếp tục mua về sử dụng, lạm dụng lâu ngày mà không hề biết nguy cơ tiềm ẩn của chúng. Các chuyên gia đã khuyến cáo nhóm thuốc chống viêm steroid nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp...là những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?
Đau mắt đỏ có thể dai dẳng nếu người bệnh chủ quan, tự điều trị sai cách

Đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi có nguy hiểm không?

Nếu đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi, kéo dài quá 2 tuần dễ diễn biến thành viêm kết mạc mãn tính cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác ở mắt. Khi thấy tình trạng bệnh kéo dài, áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà không làm các triệu chứng thuyên giảm, thậm chí còn gia tăng cấp độ nặng. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên nhãn khoa thăm khám, kiểm tra để có biện pháp khắc phục kịp thời, ngăn chặn nguy hiểm cho mắt.

Đa phần các trường hợp đau mắt đỏ kéo dài lâu ngày không khỏi đều do bệnh nhân chủ quan, không chăm sóc mắt cẩn thận, tự xử lý y tế tại nhà sai cách. Mắt của chúng ta vốn là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể, mọi tác động lên mắt đều cần phải có sự tham vấn của chuyên gia.

Đau mắt đỏ mãi không khỏi cùng với diễn biến sang viêm kết mạc mãn tính, nó có thể tiến triển phức tạp, gây ra nhiều biến chứng nặng nề hơn cho mắt như: Đau mắt hột, rách giác mạc, loét giác mạc và sau cùng hậu quả của bệnh đau mắt đỏ để lại có thể khiến người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy bạn tuyệt đối không được chủ quan với bệnh lý tưởng chừng ít nguy hại này.

đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi
Đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi có thể diễn biến sang viêm kết mạc mãn tính

Vậy nên, đau mắt đỏ tuy là bệnh lành tính, ít gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan. Khi mới phát hiện các dấu hiệu của bệnh cần đến khám mắt luôn tại các cơ sở y tế uy tín. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hướng dẫn điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian phát triển, lây lan đau mắt đỏ và hạn chế xuất hiện các biến chứng mắt.

Phải làm sao để đau mắt đỏ nhanh khỏi?

Đau mắt đỏ tuy đa phần các trường hợp đều là lành tính, không gây nguy hiểm cho mắt nhưng lại khiến người bệnh gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, cần đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh lý sẽ giúp cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Một số cách sau đây sẽ góp phần giúp bệnh nhanh khỏi, bạn có thể tham khảo:

Thăm khám xác định nguyên nhân gây bệnh

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp cũng như xác định được bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn, tác nhân dị ứng khác ở mắt cấu thành nên và mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục khác nhau cũng như thời gian khỏi bệnh cũng không giống nhau.

Để xác định nguyên nhân gây đau mắt đỏ bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để bác sĩ thăm khám mắt, thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm cần thiết và cho ra kết quả chính xác nhất.

Làm sao để đau mắt đỏ nhanh khỏi?
Thăm khám mắt ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường

Trị bệnh đúng cách

Sau khi xác định nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị thích hợp nhất. Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà. Bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ cũng như vệ sinh mắt đúng cách sẽ giúp bệnh đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Người bệnh cần tuân thủ một số điều sau đây để bệnh nhanh hồi phục như:

 • Vệ sinh mắt đều đặn 2 - 3 lần/ngày.
 • Bỏ ngay thói quen dụi mắt nguy hại khiến mắt dễ gặp thương tổn.
 • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cho mắt để tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tấn công của virus, vi khuẩn. Đồng thời phải tìm hiểu xem đau mắt đỏ kiêng ăn gì để tránh xa những loại thực phẩm không tốt khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
 • Không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Không tự ý sử dụng các phương pháp chữa đau mắt đỏ dân gian như: nhỏ sữa vào mắt, xông lá trầu không, xông lá dâu, diện chẩn chữa đau mắt đỏ... Cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh cho mắt trong khoảng 10 phút để làm giảm cảm giác khó chịu, cộm, nhức mắt, sưng mi.
 • Rửa tay thường xuyên với nước sạch, xà phòng và dung dịch sát khuẩn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
 • Không dùng chung đồ vật, dụng cụ sinh hoạt như: khăn mặt, gối, đồ trang điểm, cốc,... với người khác.
 • Hạn chế các hoạt động ngoài trời như đi bơi, du lịch dã ngoại,... càng khiến virus dễ lây lan qua đường hô hấp, nước bọt,...
 • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn sẽ rất tốt cho quá trình hồi phục.
 • Nên nghỉ học, nghỉ làm trong vòng 1 tuần để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh lý diện rộng thành dịch đau mắt đỏ.
điều trị đau mắt đỏ dúng cách
Chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách để bệnh nhanh khỏi

Hy vọng thông tin của bài viết trên đã giải đáp và cung cấp được cho bạn những thông tin về đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và bệnh đau mắt đỏ có tự khỏi được không? Hãy chia sẻ với người thân, bạn bè và gia đình nếu thấy bài viết này hữu ích nhé.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN