THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở lòng trắng có sao không?

24-05-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Nhiều bố mẹ thường thắc mắc rằng mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở lòng trắng có nguy hiểm không? Thực tế tình trạng này là do mắt trẻ chịu áp lực mạnh trong quá trình mẹ chuyển dạ. Tuy không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng cũng cần được chẩn đoán kịp thời để tránh nguy cơ dẫn đến các bệnh lý liên quan khác.

Nguyên nhân khiến mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ nổi gân đỏ thường là do tình trạng xuất huyết dưới kết mạc. Trong lòng trắng của mắt xuất hiện vết đỏ hay thậm chí là các cục máu đỏ là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt khá phổ biến đối với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh phải trải qua các chấn thương khi sinh nở do chịu nhiều áp lực mạnh và những thay đổi trong suốt quá trình chuyển dạ nên có thể khiến cho các mạch máu trong mắt trẻ sơ sinh bị vỡ,  nên tình trạng mắt nổi gân đỏ thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. 

Áp lực mạnh đầu tiên mà trẻ sơ sinh phải chịu đựng đến từ các cơn gò tử cung trong lúc người mẹ chuyển dạ. Chúng là tăng áp suất bên trong lòng mạch máu đến giá trị cực đại, khiến cho mạch máu ở mắt bị vỡ gây nên tình trạng xuất huyết dưới kết mạc mắt. Biểu hiện dễ quan sát nhất chính là mắt trẻ nổi gân đỏ, cũng có trường hợp khác là mí mắt trẻ sơ sinh bị nổi gân đỏ.

Bên cạnh đó, tình trạng xuất huyết dưới kết mạc cũng có thể xảy ra khi chuyển dạ có sử dụng dụng cụ hỗ trợ giúp đưa bé ra ngoài nhanh hơn khi bé bị kẹt hoặc suy thai trong chuyển dạ. Những trẻ sơ sinh sinh ra thừa cân có nguy cơ gặp phải dạng tổn thương mắt này cao hơn.

mắt trẻ nổi gân đỏ do quá trình chuyển dạ của mẹ
Chịu áp lực mạnh khi mẹ chuyển dạ là nguyên nhân mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở lòng trắng là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở lòng trắng là tình trạng biểu hiện của bệnh xuất huyết dưới kết mạc. Dấu hiệu này xuất hiện khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ và chặn lại dưới bề mặt lớp lòng trắng trong suốt này.

Xuất huyết dưới kết mạc nhìn có vẻ đáng sợ nhưng thực tế cho thấy bệnh không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt. Làm sao để mắt hết nổi gân đỏ là thắc mắc của không ít bố mẹ. Nếu tình trạng bệnh ở mức đơn thuần sẽ không gây đau đớn hay xuất hiện các biến chứng gì khác. Do đó, tình trạng này có thể tự biến mất trong vòng khoảng từ 10-14 ngày.

Ngoài ra, mắt trẻ nổi gân đỏ - tình trạng xuất huyết dưới kết mạc ở trẻ sơ sinh còn có thể là dấu hiệu của triệu chứng tổn thương xuất huyết nội sọ xảy ra do tác động chấn thương trong quá trình chuyển dạ. Đây là tình trạng bệnh lý nặng nề hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh lý động kinh và các di chứng khác do tổn thương và thiếu oxy của các tế bào não.

mắt trẻ nổi gân đỏ không nguy hiểm cho bé
Có thể tự phục hồi những vết gân đỏ nếu tình trạng nhẹ

Các triệu chứng khác có thể gặp khi mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ nổi gân đỏ, xuất hiện vết đỏ hay cục máu bên trong lòng trắng là dấu hiệu dễ dàng quan sát nhất của bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Ngoài ra, khi mắt trẻ nổi gân đỏ cùng với các triệu chứng phát sinh sau đây, bố mẹ nên cho bé đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời:

  • Thường xuyên khóc to
  • Ho nhiều
  • Hay nôn trớ
  • Mắt đỏ, sưng nề mí mắt, có hiện tượng chảy mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng
  • Thị lực suy giảm
  • Có dấu hiệu đau mắt
  • Máu xuất hiện ở các vị trí khác ngoài lòng trắng và kết mạc
  • Gân đỏ, vết đỏ, cục máu ngày càng lan rộng ra.
cần quan sát để ý con để hạn chế những bệnh lý khác
Cần cho trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời

Xuất huyết dưới kết mạc mắt ở trẻ em thường phổ biến và cũng không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ và gia đình cần thường xuyên quan sát tình trạng bệnh của con để sớm phát hiện ra các triệu chứng bất thường và điều trị sớm nhất có thể.

Phương pháp điều trị khi mắt trẻ nổi gân đỏ

Tình trạng mắt trẻ nổi gân đỏ của xuất huyết dưới kết mạc thường gặp ở mắt trẻ sơ sinh là tình trạng thông thường không gây đau đớn, không để lại di chứng và có thể tự khỏi sau một vài tuần mà không cần bất kỳ can thiệp điều trị gì.

Trong quá trình các gân đỏ, vết đỏ, cục máu đang dần dần hồi phục lành lại, mắt trẻ có thể sẽ cảm thấy ngứa nên sẽ điều trị bằng thuốc nhỏ mắt dịu nhẹ dưới sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Không nên tự ý mua và cho trẻ sử dụng thuốc nếu chưa có bác sĩ chỉ định. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe mắt của trẻ.

Mặc dù tình trạng xuất huyết dưới kết mạc có thể tự hồi phục theo thời gian một cách đơn giản nhưng bố mẹ, gia đình cũng nên đưa bé đến khám mắt tại các cơ sở y tế uy tín để trẻ được bác sĩ chẩn đoán và theo dõi quá trình tiếp diễn của bệnh. Từ đó, hạn chế được biến chứng nặng nề khác ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của trẻ.

mắt trẻ nổi gân đổ cần có phương pháp điều trị hợp lý để  cải thiện tình trạng bệnh cho bé
Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình hồi phục mắt hiệu quả hơn

Trên đây là những thông tin về tình trạng mắt trẻ nổi gân đỏ. Hy vọng bài viết cung cấp cho bố mẹ đầy đủ thông tin về tình trạng mắt xuất hiện gân đỏ, vết đỏ hay cục máu trong lòng trắng ở mắt trẻ sơ sinh để kịp thời xử trí. Hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nếu thấy thông tin bài viết này hữu ích nhé.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN