THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bị cận thị không đeo kính có sao không? 5 sai lầm dễ gặp phải

09-05-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Cận thị không đeo kính, đeo kính thường xuyên hoặc không thường xuyên tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ cận và chỉ dẫn của bác sĩ. Người bị cận thị không tuân thủ thời gian đeo kính có thể khiến mắt yếu dần đi, độ cận tăng nhanh, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt có thể gây mù lòa vĩnh viễn.
Relex Smile 39,9 triệu, Femto 25,9 triệu, bấm vào ảnh giật ngay ưu đãi mổ cận lớn nhất năm

1. Bị cận thị không đeo kính có sao không?

Bị cận thị có phải đeo kính hay không và đeo thường xuyên không tùy thuộc vào từng độ tuổi và từng mức độ cận thị, cụ thể như sau:

1.1 Đối với người dưới 18 tuổi

Độ tuổi này mắt vẫn chưa phát triển hoàn thiện và độ cận có thể tăng trung bình từ -0.5 đến -1 đi-ốp /năm. Do đó được các bác sĩ khuyến khích nên đeo kính để hạn chế cận thị tiến triển nặng. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào độ cận.

  • Cận -0.25 đi-ốp: Độ cận không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hay học tập nên không cần đeo kính.
  • Cận -0.5 đi-ốp: Nếu mắt hơi mờ khi nhìn ở độ cận này thì nên đeo kính khi nhìn xa, nếu thị lực bình thường thì có thể không đeo.
  • Cận -0.75 đi-ốp: Độ cận này khuyến khích nên đeo kính để không ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt.
  • Cận -1 đi-ốp: Cần đeo kính khi nhìn xa để tránh mắt điều tiết nhiều, gây mỏi mắt và có thể dẫn đến tăng độ cận.
  • Cận -1.5 đi-ốp trở lên: Đeo kính thường xuyên trong các hoạt động thường ngày để mắt hạn chế tăng độ, ngăn ngừa mắt tăng độ nhanh chóng gây biến chứng nguy hiểm.
cận thị không đeo kính có sao không
Cận trên -1.5 đi-ốp cần đeo kính thường xuyên trong sinh hoạt.

1.2 Đối với người trên 18 tuổi

Người từ 18 tuổi trở lên độ cận dần ổn định lại, đến năm 25 tuổi sẽ hầu như không còn tăng độ nữa. Do đó bạn có thể không đeo kính hoặc đeo kính không thường xuyên khi qua độ tuổi này.

  • Cận dưới -1 đi-ốp: Có thể không đeo kính, đeo kính không thường xuyên để tránh mắt bị phụ thuộc vào kính. Bạn chỉ nên đeo kính khi nhìn xa
  • Cận trên -1 đi-ốp: Nên đeo kính thường xuyên trong học tập, làm việc, sinh hoạt thường ngày khi cần nhìn xa.

1.3 Tác hại của cận thị khi không đeo kính

Người bị cận thị không đeo kính theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của bác sĩ trong thời gian dài sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn bình thường để nhìn rõ, khiến mắt khô, mỏi và yếu đi, làm tăng nguy cơ bị các biến chứng của cận thị, gây nguy hiểm cho mắt như:

  • Tầm nhìn giảm: Người bị cận thị đeo kính để cải thiện tầm nhìn, nếu không đeo kính bạn phải đưa vật đến gần sát mắt mới có thể nhìn rõ đặc biệt khi cận trên 2 đi-ốp.
  • Tăng độ cận nhanh chóng: Không đeo kính khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ vật ở xa, theo thời gian sẽ làm mắt yếu đi, tăng độ nhanh chóng hơn. Trường hợp nặng có thể tăng hơn 2 độ /năm khi không đeo kính.
  • Nhược thị: Nhiều người bị cận thị lệch, cận thị 1 bên mắt nhưng không đeo kính dẫn đến tình trạng nhược thị và không thể cải thiện được thị lực dù có phẫu thuật.
bị cận thị không đeo kính có sao không
Mắt tăng độ nhanh khi không đeo kính.

2. 5 Sai lầm dễ mắc phải khi đeo kính cận

Dưới đây là 5 sai lầm thường mắc phải khi đeo kính cận mà bạn nên tránh để ngăn ngừa cận thị tiến triển nhanh chóng gây nguy hiểm cho mắt.

2.1 Đeo kính không đúng độ

Đeo kính không đúng với độ cận là nguyên nhân hàng đầu khiến mắt tăng độ nhanh chóng. Mắt dễ bị mệt mỏi, căng thẳng và phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ từ đó khiến thị lực ngày càng suy giảm.

Bạn cần phải khám mắt định kỳ 6 tháng /lần, hoặc bất cứ khi nào cảm thấy mắt có dấu hiệu tăng độ cận để được kiểm tra và cắt kính mới phù hợp hơn.

chữa cận thị không cần đeo kính
Đeo kính đúng độ để hạn chế tăng độ.

2.2 Dùng kính chung với người khác

Dùng chung kính với người khác sẽ khiến mắt khó chịu, mỏi mắt. Tật cận thị ở mỗi người sẽ khác nhau, ngoài khác biệt về độ cận có người còn bị thêm lệch độ, loạn thị, lão thị. Do đó không nên vì tiết kiệm mà dùng chung kính sẽ gây nguy hiểm cho mắt.

cách chữa cận thị không cần đeo kính
Dùng chung kính không phù hợp khiến mắt dễ mỏi.

2.3 Dùng kính kém chất lượng

Dùng kính kém chất lượng sẽ khiến mắt dễ bị đau, mỏi mắt, khó chịu khi dùng, lâu dần sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt. Bạn nên tìm mua kính tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín mới có thể đảm bảo được chất lượng kính.

Do mắt cận vốn yếu hơn người bình thường nên chọn tròng kính có những chức năng bảo vệ mắt như chống ánh sáng xanh, chống chói, chống tia cực tím,... Gọng kính cũng cần phải đảm bảo chất lượng, ngoài mang lại sự thoải mái khi dùng còn giúp tăng sự tự tin.

2.4 Không dùng kính cận chống tia UV khi ra đường

Tia UV không chỉ gây hại cho da mà còn ảnh hưởng đến mắt, khiến mắt nhanh lão hóa và có thể làm tăng độ cận thị. Do đó bạn cần dùng kính chống tia UV khi ra đường để bảo vệ mắt nhất là vào những thời điểm nắng gắt.

Hiện nay kính cận chống tia UV có nhiều loại khác nhau để người dùng lựa chọn như kính mát có độ, kính cận đổi màu, kính râm cận 2 tròng,... với mức giá hợp lý cho người dùng.

bị cận thị không đeo kính
Dùng kính cận chống tia UV để bảo vệ mắt.

Trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc “Người bị cận thị không đeo kính có sao không?”. Bên cạnh đó là những sai lầm khi đeo kính cũng như cách chữa trị hiệu quả giúp mắt thoải mái khi đeo kính. Nếu bạn yêu thích và thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN