THÔNG TIN CẦN BIẾT

Vẩn đục dịch kính do cận thị và phẫu thuật mổ cận? Giải đáp cùng chuyên gia

28-02-2023 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Hiện nay có nhiều nguồn thông tin cho rằng vẩn đục dịch kính (còn được gọi là hiện tượng ruồi bay) là biến chứng của quá trình mổ cận. Tuy nhiên, những thông tin này đều không chính xác. PGS.TS. BS. Nguyễn Đức Anh Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết: “Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận mà là dấu hiệu thường gặp của cận thị nặng”. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Vẩn đục dịch kính có phải do cận thị không?

Cận thị nặng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ruồi bay ở mắt do: ở những người có tật cận thị nặng, cấu trúc dịch kính mắt sẽ trở nên lỏng lẽo để có thể thích ứng với sự dài ra của nhãn cầu, các sợi collagen cấu tạo nên dịch kính cũng sẽ thiếu gắn kết, và tụ lại thành đám có màu sắc đậm và lơ lửng bên trong nhãn cầu. Vì vậy mà người cận thị nặng sẽ dễ bị vẩn đục dịch kính hơn so với những người bình thường.

Vẩn đục dịch kính ở những người cận thị nặng thường xuất hiện với dấu hiệu đặc trưng như: Trong tầm nhìn của bạn đột nhiên xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, bay lơ lửng với hình dạng các chấm, đốm nhỏ, đường cong, dạng sợi; thường có màu đen hoặc xám trôi nổi tự do trong không gian. Hiện tượng này sẽ càng rõ hơn khi bạn nhìn vào bức tường màu trắng. 

Vẩn đục dịch kính gây ra cảm giác mờ đen ngay trước mắt do vẩn đục lơ lửng ngay vùng ánh sáng đi vào, gây khó chịu cho những người cận thị nặng và cũng rất khó để điều trị tình trạng này.

Ngoài ra, vẩn đục dịch kính cũng có thể gặp phải ở những người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Theo thời gian, cấu trúc dịch kính lúc này sẽ bị lỏng lẽo, các sợi collagen cấu tạo nên dịch kích sẽ tụ lại thành đám, lơ lửng và đôi khi sẽ có một số lắng đọng tinh thể bên trong nhãn cầu, tạo nên vẩn đục dịch kính, Đây là đối tượng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng thương tổn này ở mắt.

Vẩn đục dịch kính cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương nghiêm trọng ở mắt như chấn thương, va đập mạnh gây bong rách võng mạc, xuất huyết dịch kính. Đôi khi nó lại là triệu chứng bắt đầu của một số bệnh lý nguy hiểm khác ở mắt như viêm màng bồ đào sau. Tổn thương càng nhiều, nguy cơ giảm thị lực càng tăng.

Vẩn đục dịch kính sau khi phẫu thuật cận thị?

Như lời bác sĩ nhãn khoa Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Thuý Nga, Phó Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đã khẳng định ở trên: “Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận mà là dấu hiệu thường gặp của cận thị nặng”. 

Bản chất của các phương pháp LASIK, FemtoLASIK, ReLEx SMILE trong phẫu thuật khúc xạ là không xâm lấn vào khoang dịch kính, độ chính xác của tia Laser chỉ tác động trên giác mạc của người bệnh, nên theo bác sĩ hiện tượng ruồi bay sau phẫu thuật cận thị không phải do phẫu thuật. Bệnh nhân nếu gặp phải tình trạng này nên tìm hiểu và tầm soát kỹ thêm một số nguyên nhân khác gây bệnh.

Hiện tượng vẩn đục dịch kính sau phẫu thuật khúc xạ đa phần đều không ảnh hưởng gì nhiều đến thị lực của người bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng. Để yên tâm hơn, bạn có thể tái khám ở bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật để được bác khám và kiểm tra mắt, từ đó có những tư vấn chuyên sâu, giữ gìn sức khỏe đôi mắt.

Hiện tại trong y khoa chưa có phương pháp nào được công nhận về độ an toàn cũng như điều trị dứt điểm bệnh lý vẩn đục dịch kính ở mắt này . Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định khắc phục bằng những phương pháp khác nhau.

Bạn có thể được điều trị vẩn đục dịch kính bằng thuốc, tuy nhiên nó chỉ giúp khắc phục hiệu quả khi nguyên nhân gây bệnh do viêm màng bồ đào. Ở những bệnh nhân bị vẩn đục dịch kính nhiều và tình trạng kéo dài sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để hỗ trợ thị lực sáng rõ hơn và hạn chế tối đa nguy cơ bong võng mạc. 

Một số phương pháp điều trị vẩn đục dịch kính được áp dụng phổ biến như:

  • Phẫu thuật hút bỏ dịch kính: phương pháp này giúp loại bỏ toàn bộ dịch kính bị vẩn đục sau đó thay thế bằng một dung dịch tương tự. Tuy nhiên, phương pháp này ít được chỉ định do có thể có những biến chứng như dịch kĩnh loãng, bong võng mạc, hay đục thủy tinh thể gây ảnh hưởng đến thị lực.
  • Bắn laser phá bỏ vẩn đục: đây là phương pháp kỹ thuật cao, sử dụng năng lượng từ các chùm laser để phá vỡ các đốm đen bên trong dịch kính. Biện pháp này được đánh giá an toàn hơn so với phẫu thuật.

Tóm lại, vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của quá trình mổ cận thị. Bệnh lý này theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa là bệnh lý lành tính, tuy nhiên nó vẫn có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến người bệnh. Khi gặp phải hiện tượng ruồi bay đi kèm với những triệu chứng bất thường khác ở mắt, bạn nên đến bệnh viện uy tín để được thăm khám và tư vấn. Chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người cùng có thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé! 

Bài viết được cập nhật ngày 10/1/2024

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN