TIN TỨC

VẨN ĐỤC DỊCH KÍNH DO CẬN THỊ?

20-05-2019 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Gần đây, có nhiều nguồn thông tin cho rằng vẩn đục dịch kính (hay còn gọi là hiện tượng ruồi bay) là biến chứng của mổ cận. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. TS. BS. Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết:“Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận mà là dấu hiệu thường gặp của cận thị nặng”.

Gần đây, có nhiều nguồn thông tin cho rằng vẩn đục dịch kính (hay còn gọi là hiện tượng ruồi bay) là biến chứng của mổ cận. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. TS. BS. Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết:“Vẩn đục dịch kính không phải là biến chứng của mổ cận mà là dấu hiệu thường gặp của cận thị nặng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này nhé!

 

TRIỆU CHỨNG

Đục dịch kính dẫn đến hiện tượng ruồi bay, có nghĩa là trong tầm nhìn xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, lơ lửng dưới dạng các chấm, đốm nhỏ, đường thẳng, đường cong, vòng tròn, dạng sợi, chữ C… có màu đen hoặc xám trôi nổi, đặc biệt khi nhìn vào bức tường trắng. Đây là hiện tượng thường gặp trên mắt cận nặng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị tổn thương nghiêm trọng, cần được chữa trị.

Kết quả hình ảnh cho vẩn đục dịch kính

 

NGUYÊN NHÂN

Đối với người bị cận nặng, dịch kính mắt hơi loãng ra cho phù hợp với kích thước lớn của vỏ nhãn cầu, vì thế dễ bị đục hơn. Nó gây cảm giác vẩn mờ trước mắt, hơi khó chịu và cũng khó điều trị.

 

Ở người cao tuổi, dịch kính lỏng ra và có lẫn những tinh thể hữu hình. Dịch kính cũng rất dễ đục ở những người tiếp xúc với tia lửa lò cao nhiều năm, không chịu đeo kính bảo hộ. Họ bị chấn thương mắt liên tục với tia hồng ngoại có ở lửa lò nhiệt độ cao.

 

Dịch kính có thể vẩn đục do các bệnh lý về mắt như: bệnh viêm màng bồ đào sau, do chấn thương, bệnh mạch võng mạc, bong võng mạc hoặc do tuổi tác… Dịch kính bị vẩn đục nặng sẽ làm cho hình ảnh mờ đi.

 

Kết quả hình ảnh cho vẩn đục dịch kính


ĐIỀU TRỊ

Triệu chứng ruồi bay với mắt cận không phải là điều quá lo ngại. Điều đáng lo là biến chứng bong võng mạc khi có va đập mạnh vào mắt.

 

Nếu vẩn đục dịch kính là hậu quả của 1 trong các bệnh lý đã kể trên, với 1 số trường hợp có thể điều trị theo từng nguyên nhân. Riêng nguyên nhân lão hóa (đa số) thường chỉ cần điều trị bằng canxi, vitamin A, C, D. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì vẩn đục dịch kính thường không gây mù. Sau một thời gian, chúng sẽ tự thuyên giảm. Có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như di chuyển mắt sang hai bên hoặc lên xuống để khuấy đảo dịch kính nhằm di chuyển vẩn đục ra khỏi tầm mắt. Hãn hữu lắm mới có trường hợp vẩn đục dịch kính tạo dải xơ, gây co kéo dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như rách hoặc bong võng mạc. Vì vậy, khi thấy những triệu chứng sơ khai của bệnh bong võng mạc như chớp sáng, số lượng vẩn đục và chớp sáng gia tăng đột ngột hoặc mắt thường xuyên có phần mờ, nên đến gặp bác sỹ nhãn khoa để tiến hành kiểm tra mắt tổng thể.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN