THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thực hư mù mắt vì mổ cận thị, nguyên nhân do đâu?

18-11-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Mù mắt vì mổ cận thị là tình huống rất hiếm gặp khi mổ cận, cho đến nay trường hợp mắc phải mới chỉ dừng ở mức mất thị lực tạm thời. Nguyên nhân chủ yếu do lựa chọn sai cơ sở y tế không uy tín, không được khám sàng lọc kỹ càng, chăm sóc mắt sau phẫu thuật không đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết sau đây.

Thực hư mù mắt vì mổ cận thị, nguyên nhân do đâu?

1. Nguyên nhân gây mất thị lực sau khi mổ cận thị

Có rất nhiều nguyên nhân làm mất thị lực sau mổ cận. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình và gặp phổ biến.

1.1. Xuất hiện biến chứng sau mổ

Giãn phình giác mạc là một trong những biến chứng mổ cận có thể gặp phải nếu người bệnh không được khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước khi mổ. Biến chứng này có thể gây mất thị lực tạm thời.

Lệch vạt giác mạc là một biến chứng liên quan chấn thương vào vùng mắt có thể gặp sau khi mổ cận nếu sử dụng các phương pháp có tạo vạt giác mạc

 Chính vì vậy, việc theo dõi và khám lại theo lịch hẹn sau mổ là rất cần thiết. Đặc biệt, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường xảy ra, người bệnh nên đến gặp và thông báo cho bác sĩ ngay.

1.2 Lựa chọn trung tâm phẫu thuật không uy tín

Tại các cơ sở y tế uy tín, người bệnh sẽ được khám sàng lọc kỹ, tư vấn chăm sóc sức khỏe trước và cả sau khi mổ cận. Đặc biệt, quá trình mổ cận được tiến hành một cách chuyên nghiệp với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại.

Việc lựa chọn nhầm cơ sở y tế chuyên môn kém, chất lượng dịch vụ không tốt sẽ không thể đảm bảo chất lượng ca mổ. Thậm chí sẽ có nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

1.3 Người bệnh chưa đủ điều kiện mổ cận

Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện mổ cận thị mà vẫn thực hiện, thì rủi ro và biến chứng sau mổ rất dễ xảy ra.

Trước khi tiến hành mổ cận, bác sĩ sẽ thăm khám mắt chuyên sâu, toàn diện, cũng như chẩn đoán và phát hiện các bệnh về mắt nếu có. Nếu bạn không đáp ứng được các điều kiện như độ tuổi, độ dày giác mạc, hoặc mắc các bệnh lý khác ở mắt thì ca mổ không thể tiến hành.

Hãy chắc chắn rằng bạn được bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng của mắt, cách chăm sóc trước khi mổ. Đừng quyết định mổ cận nếu bạn không đáp ứng tốt các điều kiện cho cuộc mổ.

1.4 Không tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Rất nhiều người bệnh vẫn thờ ơ trước những hướng dẫn, dặn dò của bác sĩ điều trị. Thậm chí, một số người bệnh còn không vệ sinh cho mắt hoặc tự mua các loại thuốc nhỏ mắt/thuốc uống khác ngoài các chỉ định của bác sĩ phẫu thuật. Chính điều này đã khiến mắt càng dễ tổn thương hơn.

Các nguyên nhân kể trên phần đa là nguyên nhân chủ quan do lựa chọn chưa đúng cơ sở y tế khám, phẫu thuật. Chính vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ mổ cận thị uy tín để ca mổ đạt kết quả cao nhất và hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ định mà bác sĩ đưa ra. Hãy ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi mổ để có một sức khỏe tốt nhất.

Chính vì vậy, để tránh gặp phải biến chứng sau mổ cận thị, bạn cần lựa chọn địa điểm thăm khám và mổ có uy tín. Đồng thời, bạn cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ đưa ra. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một địa điểm mổ mắt tin cậy, thì Bệnh viện mắt Hà Nội 2 là một gợi ý cho bạn.

Bài viết được cập nhật ngày 10/1/2024.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN