THÔNG TIN CẦN BIẾT

Trẻ bị lác mắt – chữa càng sớm càng tốt

09-08-2023
Bỏ ngoài tai sự can ngăn của gia đình, chị Thu - mẹ bé Gia Linh (3 tuổi, Nghệ An) vẫn đưa con gái đến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để điều trị lác với mong muốn không để con gái út phải chịu thiệt thòi.

Nhà 3 đời bị… lác mắt

Chị Thu chia sẻ: Trong gia đình 3 đời liền đều có người bị mắt lác, từ đời ông đến đời con rồi đến cháu. Thậm chí, cả 3 anh chị em của Gia Linh đều bị lác nhưng hai anh trai chỉ lác ở mức độ nhẹ nên Linh được mẹ ưu tiên hơn.

Ý định chữa lác cho con từ khi mới lọt lòng nên chị Thu đã tìm hiểu nhiều phương pháp. Từng có một bệnh viện về Nghệ An khám và phẫu thuật miễn phí các bệnh về mắt cho trẻ em nhưng chị Thu vẫn không tin tưởng.

Chị kể: Ngay gần nhà cũng đã có trường hợp mổ lác nhưng chỉ đạt hiệu quả một mắt, mắt còn lại vẫn phải ra Hà Nội. Chính vì vậy, ý định ra Hà Nội chữa lác cho Linh được mẹ nhen nhóm với quyết tâm điều trị càng sớm càng tốt.


Bác sĩ Thiều Hoa thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật chỉnh lác

 

Cũng chính trong quãng thời gian đợi chờ ấy, hai mẹ con bị gia đình phản đối vì mọi người đều nghĩ rằng Linh còn quá nhỏ, lớn thêm chút nữa mắt con sẽ tự điều chỉnh và hết lác.

Chị Thu bày tỏ quan điểm: Cả 3 đứa con tôi đều phát hiện bị lác từ nhỏ. Hai anh trai của Linh nay một đứa 10 tuổi, một đứa 6 tuổi nhưng mắt vẫn bị lác không thể hết được. Nếu bây giờ không điều trị cho Linh thì sau này con lớn lên chắc chắn sẽ mặc cảm, tự ti về ngoại hình của mình.

Ngay cả bố của Linh cũng không muốn cô con gái bé nhỏ của mình phải phẫu thuật sớm, nhưng với tâm lý của một người mẹ chị Thu đã gửi trọn niềm tin vào bác sĩ với mong muốn con gái sớm có một đôi mắt đẹp.

Điều trị sớm – khả năng hồi phục càng cao

Trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân, Bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Thông thường, có 6 cơ mắt làm nhiệm vụ điều chỉnh hoạt động của nhãn cầu, di chuyển vào trong, ra ngoài, lên trên, xuống dưới, xoay vào trong, xoay ra ngoài.

Với người bình thường, 2 mắt sẽ cùng nhìn vào một điểm nhưng với người bị lác tầm nhìn theo các hướng khác nhau. Có thể 1 hoặc 2 mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc ra ngoài. Khi hai hình ảnh khác nhau được thu nhận, não bộ chỉ chọn lọc lấy hình ảnh của mắt nhìn rõ hơn.

Đối với trẻ em, mắt đang trong giai đoạn phát triển thị giác có thể gây mất thị lực (nhược thị), dẫn tới mất khả năng nhận thức chiều sâu, giảm khả năng xác định khoảng cách giữa 2 vật, trẻ dễ bước hụt, vấp ngã, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập.

Mắt lác có thể được điều trị bằng nhiều cách như: Đeo kính giúp mắt nhìn thẳng đối với các trường hợp bị lác do quy tụ điều tiết hoặc kèm tật khúc xạ; tập luyện; tiêm thuốc. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chỉnh lại cơ vận nhãn không cân bằng sau khi đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không đạt hiệu quả.  

Với bé Gia Linh bị mắt lác có yếu tố bệnh lý do di truyền, bẩm sinh nên quan điểm để trẻ tự khỏi khi lớn lên là hoàn toàn sai lầm. Càng lớn độ lác có thể càng tăng, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vì vậy, nếu trẻ hoặc người lớn có biểu hiện nhìn lệch, mắt lác, mắt hiếng, ngay nghiêng hoặc quay đầu khi nhìn, song thị… cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám và điều trị.

*Tên người bệnh đã được thay đổi

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN