THÔNG TIN CẦN BIẾT

Tổ chức tiêm phòng Vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

17-06-2021
Ngày 16/06/2021, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng Trung tâm Y tế Phường Láng Thượng và Trung tâm Y tế Quận Đống Đa trong đợt tiêm chủng ứng phó đại dịch Covid-19 tại địa bàn Quận Đống Đa.

Khi Tổ quốc cần, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 luôn sẵn sàng 

Đồng lòng chống dịch cùng cả nước, ngay khi tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của Trung tâm Y tế Phường Láng Thượng và Trung tâm Y tế Quận Đống Đa, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã nhanh chóng huy động tổng lực, hỗ trợ nhân lực, thiết bị y tế và cơ sở vật chất. Quá trình thực hiện tiêm chủng vacxin Covid-19 đợt 1, cho nhóm ưu tiên trên địa bàn Quận Đống Đa được thực hiện theo đúng quy chuẩn để đảm bảo ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. 

Chỉ sau 2 ngày mở đợt tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã đón tiếp hơn 500 người dân thuộc nhóm ưu tiên trên địa bàn Quận Đống Đa, tiến hành tiêm chủng vắc xin mũi đầu tiên. Đến giờ, bệnh viện cập nhật chưa có bất kỳ một trường hợp nào có dấu hiệu phản vệ sau tiêm vắc xin.  

Các điều cần lưu ý sau khi tiêm vắc xin Covid-19 

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cơ thể thường mệt mỏi, chán ăn, sốt, sưng đau. Vì vậy, người dân nên: 

  • chế biến thức ăn ở dạng mềm, dễ nuốt như cháo đậu xanh nấu thịt, cháo hành nấu thịt, súp gà, súp cua…  
  • chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. 
  • nếu trường hợp sốt cao, đau nhiều có thể uống thuốc hạ sốt giảm đau. 

Phản ứng thường gặp nhất sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là sốt, vết tiêm nổi mẩn, mưng mủ. Tùy theo cơ địa từng người, từng loại vắc xin sẽ có phản ứng khác nhau. Vì vậy sau khi tiêm, người dân cần:

  • theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp ít nhất là 30 phút mới ra về 
  • tiếp tục theo dõi tại nhà, nếu có biểu hiện bất thường cần thông báo hoặc đến ngay cơ sở y tế. 

Cách xử trí một số phản ứng thông thường 

1. Sốt nhẹ

Sốt là phản ứng phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Đây là cách cơ thể phản ứng với thuốc và thường tự khỏi sau 1-2 ngày sau khi tiêm. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp có thể sốt đau, có thể sử dụng thuốc hạ sốt chống viêm, nếu sốt không giảm (trên 39 độ C), liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời. 

2. Vết tiêm bị sưng đỏ, đau

Vấn đề này có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chỗ tiêm để giảm đau. 

3. Dị ứng

Sau khi tiêm, người có thể nổi các vết ban mề đay hoặc ngứa toàn thân… Thông thường, các biểu hiện dị ứng này sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng nếu trong người khó chịu thì phải dùng thuốc chống dị ứng với sự tư vấn của cán bộ y tế. 

Khuyến nghị chế độ dinh dưỡng sau tiêm vắc xin Covid-19  

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau như sốt nhẹ, đau mỏi người, đau sưng tại chỗ tiêm… Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn trong 1-2 ngày. Để giảm bớt tình trạng phản ứng sau tiêm, ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi, chúng ta cần lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh. 

1. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể 

Bổ sung nước là điều cần thiết sau khi tiêm vắc xin, nhất là vào thời tiết nắng nóng khi cơ thể thường xuyên mất nước.  

Khuyến nghị bổ sung nước theo cân nặng: 

  • Với trẻ vị thành niên từ 10-18 tuổi, nhu cầu nước là 40 ml/kg 
  • Với người từ 19-30 tuổi, hoạt động thể lực nặng nhu cầu nước là 40 ml/kg;  
  • Từ 19-55 tuổi, hoạt động thể lực trung bình, nhu cầu nước là 35 ml/kg 
  • Người trưởng thành trên 55 tuổi, nhu cầu nước là 30 ml/kg.  

Uống nước đúng cách: việc uống nước cũng cần thực hiện đúng cách. Nên uống từ từ, không nên uống nhiều một lúc. Có thể thay các loại nước uống khác cho nước lọc như: nước hoa quả, nước rau, nước OSEROL, nước có pha thêm chút muối,... 

2. Chế độ ăn giàu vi chất dinh dưỡng 

Một chế độ dinh dưỡng tốt cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể, tăng sức đề kháng, cơ thể được hồi phục nhanh chóng nhất là sau khi tiêm. Chế độ ăn cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng từ nguồn động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản,... đậu, đỗ...). 

Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Theo khuyến nghị về rau xanh và hoa quả chín, thì lượng rau xanh từ 200 - 300g/người/ngày, quả chín từ 100 - 200g/người/ngày. 

Rau xanh và quả chín là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cơ thể. Nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất sau: 

  • Vitamin A có nhiều trong rau xanh có màu xanh đậm, hoa quả màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ, xoài, rau ngót, rau giền cơm…và thức ăn động vật gan gà, gan lợn, gan bò,...; 
  • Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm; 
  • Vitamin C có nhiều trong rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tời, hành hoa, …trong các loại quả như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh,…; 
  • Vitamin D có nhiều gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa… ; 
  • Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan; Sắt gây ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau giền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,…; 
  • Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khướu giác. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, khi thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng, có biểu hiện biếng ăn chậm lớn, chậm phát triển chiều cao, các thức ăn giàu như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,… 

Lưu ý: chỉ được ăn thực phẩm tươi sống, không ăn những thực phẩm gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn khi thực phẩm chưa chín như: ăn tái, ăn giỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng sống,… Luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong, sau khi chế biến thức ăn. 

Nguồn tham khảo: Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN