THÔNG TIN CẦN BIẾT

HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN ĐIỀU TRỊ VÕNG MẠC VÀ TẠO HÌNH THẨM MĨ

19-02-2021
Buổi hội chẩn chuyên môn phân tích, tìm ra hướng điều trị cho 2 ca bệnh khó liên quan đến võng mạc, thẩm mĩ. Diễn ra ngày 06/02/2021 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam và Nhật Bản
Buổi hội chẩn chuyên môn phân tích, tìm ra hướng điều trị cho 2 ca bệnh khó liên quan đến võng mạc, thẩm mĩ. Diễn ra ngày 06/02/2021 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam và Nhật Bản.

Hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Vượt qua rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý giúp người bệnh thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các phương pháp điều trị mới hiện đại và tối ưu nhất. Cùng với sự tư vấn chuyên môn của các chuyên gia Quốc tế, đến từ các bệnh viện danh tiếng tại các nước phát triển.
 
Hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chuyên gia Nhật Bản


Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 triển khai hệ thống hội chẩn từ xa, với hệ thống này bệnh nhân sẽ được hội chẩn trực tuyến bởi các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và các giáo sư, chuyên gia nhãn khoa đầu ngành tại các bệnh viện trên Thế giới - đơn vị ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Trong số đó có Tập đoàn Y tế Eiwakai và Công ty cổ phần GT&T Việt Nam.

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng căng thẳng, nên buổi hội chẩn chuyên môn ngày 06/02/2021 được tổ chức online giữa đầu cầu Việt Nam và Nhật Bản, trao đổi về 2 ca bệnh khó liên quan đến võng mạc và thẩm mĩ.

Đại diện Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham dự hội chẩn:  

  • TS.BS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn
  • PGS.TS Phạm Trọng Văn - Chuyên khoa điều trị Tạo hình Thẩm mĩ

Đại diện chuyên gia Nhật Bản tham dự hội chẩn:
  • Doctor. Dannoue Kazuhiko - Chủ tịch tập đoàn Eiwakai; Giám đốc Chuỗi phòng khám Nhãn khoa D-Eye (Nhật Bản)
  • Doctor. Yoshihiko Usui - PGS Nhãn khoa, Đại học Y Tokyo (Nhật Bản)
  • Doctor. Saiko Nakanome - Tiến sĩ Nhãn khoa, Đại học Toho (Tokyo, Nhật Bản)
  • Doctor. Tomoko Orita - Tiến sĩ Nhãn khoa, Đại học Yamaguchi (Nhật Bản); Giám đốc phòng khám nhãn khoa Dannnoue Eye Clinic Kameari
  • Doctor. Seiji Takagi - Tiến sĩ Nhãn khoa, Đại học Toho; Bác sĩ bệnh viện Dannoue Eye Clinic (Kanagawa, Nhật Bản)


Hội chẩn ca bệnh bong võng mạc tái phát  

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tiếp nhận và xử lý bong võng mạc tái phát cho bệnh nhân nữ, 29 tuổi, cận thị 4 độ. Hiện bệnh nhân tiếp tục theo dõi tình trạng tại bệnh viện.
 
Năm 26 tuổi, sau khi khám chuyên sâu mổ cận tại một cơ sở nhãn khoa trên địa bàn Hà Nội, phát hiện bong võng mạc một bên mắt nên không thực hiện phẫu thuật mổ cận được. Cảm thấy không yên tâm với kết quả, bệnh nhân tiếp tục khám tại Bệnh viện GTVT và phát hiện bong võng mạc cả hai mắt, một bên có lỗ rách. Ngay lập tức đã được chuyển tới tuyến trên để xử lý laser cả hai mắt.
 
Hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chuyên gia Nhật Bản 2
 
Hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chuyên gia Nhật Bản 3

1 năm sau, bệnh nhân tới Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để khám mắt định kỳ và phát hiện bong võng mạc tái phát mắt phải và đã được tiến hành laser mắt lần 2. Cùng chỉ định theo dõi mắt 6 tháng/lần. 

Sau khi thảo luận, phân tích bệnh án và thông tin bệnh nhân. Hội đồng đi đến kết luận tiếp tục theo dõi 6 tháng/lần. Ngoài ra, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã đưa ra các phương án đảm bảo thị lực cho bệnh nhân khi sinh hoạt. 
 

Hội chẩn ca bệnh giật cơ mi bẩm sinh  


Bệnh nhân nữ 24 tuổi, mắc chứng giật cơ mắt khi nhai, không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mĩ mà còn gây rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Năm 17 tuổi, bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật nhưng chứng giật cơ mi khi nhai vẫn không được cải thiện. Theo PGS.TS Phạm Trọng Văn - Chuyên khoa điều trị Tạo hình Thẩm mĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, phương pháp phẫu thuật  đó không có tác dụng cải thiện. 
 
Hội chẩn trực tuyến điều trị võng mạc và tạo hình thẩm mĩ

Hội đồng đã đưa ra phương án cắt ngắn cơ nâng trên để giảm sự giật cơ, tuy nhiên PGS.TS Phạm Trọng Văn cũng khuyến cáo phương pháp này sẽ gây sụp mi ảnh hưởng đến thẩm mĩ và tầm nhìn.
Sụp mi là sự sa trễ của mi trên xuống thấp hơn vị trí của nó so với giác mạc, gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ, thị lực và cuộc sống. Khi mi trên bị sụp xuống, che phủ giác mạc nhiều hơn bình thường (che phủ nhiều hơn 1 – 2mm) sẽ ảnh hưởng chức năng thị giác. Ngoài ra, bệnh nhân sụp mi thường phải vận dụng cơ trán bằng cách nhướng trán để nâng 1 phần mi trên và trường hợp nặng bệnh nhân hay ngước mặt lên cao để tầm nhìn không bị che khuất.

Theo quyết định của bệnh nhân, Hội đồng tiếp tục theo dõi tình trạng, nếu chuyển biến xấu đến thị lực sẽ đưa ra phương án can thiệp kịp thời. 
 
Hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chuyên gia Nhật Bản 5

Không có hai người có thị lực như nhau, mỗi bệnh nhân đều có mỗi cuộc sống và tính chất sinh hoạt khác nhau. Vì vậy, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 luôn cố gắng tận tâm hết sức mình, mang lại phương pháp điều trị tốt nhất cho mỗi người. 
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN