THÔNG TIN CẦN BIẾT

Tâm sự của người mẹ suýt khóc vì mắt con viêm kết mạc nặng, phòng khám lớn không chữa được, trước khi tới bệnh viện Mắt Hà Nội 2

16-06-2023
Mắt Khoai khỏi rồi. Cả gia đình mình như trút bỏ được một gánh nặng lớn. Tình trạng của Khoai cũng không phải quá nặng nề hay hiểm nghèo gì, em bé bị viêm kết mạc có giả mạc kèm viêm trợt giác mạc diện rộng. Nhưng khi mắt em sưng ngày một nặng, cả nhà cứ như ngồi trên một chảo dầu. Nguyên nhân là gì?

“Mắt Khoai khỏi rồi.

Cả gia đình mình như trút bỏ được một gánh nặng lớn. Tình trạng của Khoai cũng không phải quá nặng nề hay hiểm nghèo gì, em bé bị viêm kết mạc có giả mạc kèm viêm trợt giác mạc diện rộng. Nhưng khi mắt em sưng ngày một nặng, cả nhà cứ như ngồi trên một chảo dầu. Nguyên nhân là gì?

Là ám ảnh của bố mẹ mình hơn 25 năm trước. Hồi tầm tuổi Khoai, mình cũng bị đau mắt nặng, cũng đau đúng bên mắt mà Khoai bị. Mẹ mình kể lại hồi đó có dịch đau mắt đỏ, mình đi học mẫu giáo thì lây các bạn, mắt viêm vài hôm đỏ, được bác sĩ ở trạm y tế nói cứ nhỏ thuốc là được. Vài hôm sau, mắt mình bớt đỏ nhưng tình cờ mẹ mình gặp lại một người quen cũ khi đang đi cùng mình. Bác sĩ ấy tá hoả hỏi sao để mắt con thế này. Và nhờ bác ấy mà mắt mình được cứu. Hồi đó, một người cùng đau mắt giống mình ở trường mẫu giáo không được điều trị đúng, tới giờ hai mắt chị ấy bị tật. Ai cũng nói khổ cả một đời.

Nhiều năm qua đi, bố mẹ mình cũng không nhớ được chính xác hồi đó mình mắc bệnh tên chính xác là gì, chỉ nhớ được rằng có vấn đề ở mắt là rất nguy hiểm. Thỉnh thoảng gặp lại chị kia, mình vẫn thầm cảm ơn may mắn năm ấy đã giúp mình vẫn còn đôi mắt đẹp.

Và rồi Khoai giờ lại bị gần như giống hệt mình hồi đó. Khoai bắt đầu đau mắt ở ngoại nên bố mẹ mình còn lo lắng và buồn hơn. Bố mình cứ bảo "giống gì không giống, cứ giống con mẹ nó ốm với đau". Công nhận Khoai giống mình khoản ốm đau thật :))). Ông bà chỉ sợ lịch sử lặp lại, nhỡ Khoai không được may mắn như mình hồi đó thì sao.

Khoai nhỏ thuốc viêm mắt 2 ngày không đỡ, mình ra viện về là hôm sau đưa con đi khám. Bác sĩ phòng khám cho thuốc về nhỏ, bảo cẩn thận con có giả mạc thì nguy hiểm. Thế là bà nội được triệu hồi sang trông Khoai, để nếu có vấn đề gì mình còn xử lý gấp, chứ để ở ông bà cũng lo.

3 ngày sau mắt Khoai vẫn sưng, dù con vẫn vui vẻ ăn uống chơi bình thường, con cũng không có chảy dịch hay sưng tím nên mình để đến ngày thứ 3 mới nhờ ông bà đưa Khoai đi khám lại. Khi đó, bà nội gọi gấp cho mình để mình nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ bảo là có giả mạc dày rồi, viêm trợt giác mạc diện rộng rồi, cần chuyển ngay đi viện Mắt Trung ương nếu không thì không kịp và phải nhập viện điều trị dài ngày.

Lúc đó mình suýt khóc tới nơi. Vì mình cũng có nỗi ám ảnh giống như bố mẹ mình, nhỡ tại mình trì hoãn mà mắt con hỏng thì sao. Mình cũng hoảng sợ bởi phòng khám cũng lớn và uy tín mà sao không xử lý được tình trạng mắt của con, chắc là nặng quá rồi. Mình lo bóc giả mạc thì khổ thân con lắm, ám ảnh tâm lý thì sao. Mình lo vết viêm ở giác mạc không liền lại được vì biết giác mạc là phần rất nhạy cảm và quan trọng. Nhưng mình làm mẹ mà, mình phải bình tĩnh. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi.

Lo lắng rằng nếu sang viện Mắt Trung Ương thì đông lắm, mình liên hệ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để xem có điều trị được cho con không rồi nhờ ông bà đưa sang viện, còn mình từ chỗ làm tới với con. Mình cũng yên tâm phần nào vì biết ở đó sẽ có người hỗ trợ, không quá đông đúc và mệt mỏi cho cả gia đình. Thậm chí mình cũng chuẩn bị tinh thần nếu con cần điều trị.

May mắn ngày 1/6 dành cho Khoai chính là việc gặp được bác sĩ tốt. Bác nhẹ nhàng dỗ dành Khoai để Khoai chịu khám, bác chơi với con, khen con giỏi khi tự giác nhìn vào cái máy khám mắt. Bác trấn an mình rằng không sao đâu, đừng lo. Bác chỉ định bóc giả mạc ngay cho Khoai rồi mới thêm thuốc nhỏ. Bác hạn chế thuốc uống kháng sinh để con đỡ mệt.

Sau 2 lần qua bóc giả mạc cùng sự chăm sóc, nhỏ mắt, bôi thuốc từ bà nội, mắt Khoai đã trộm vía ổn lại.

Ngày ngày cả gia đình chỉ nhìn xem mắt con đã mở to được hơn hôm trước chưa và hạnh phúc nhìn mắt con trắng, trong trở lại.
Xin dành những lời dài dòng này để cảm ơn bác sĩ Nguyễn Thị Thuý Nga của viện Mắt Hà Nội 2, các bạn nhân viên từ lễ tân tới điều dưỡng đã chu đáo hỗ trợ mình để Khoai đi viện mà không hoảng sợ hay mệt mỏi gì, và để cả gia đình nhẹ nhàng đi qua thử thách này.

Cảm ơn em bé Khoai dũng cảm, cảm ơn mẹ Linh vì đã bình tĩnh, vững vàng bên con. Từ giờ Khoai đừng ốm giống mẹ nữa, giỏi và cố gắng như mẹ là được rồi nè”

-----------------------------

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN