THÔNG TIN CẦN BIẾT

HÀNG TRĂM NGƯỜI NGHÈO TẠI NINH BÌNH SẼ ĐƯỢC BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2 MỔ MẮT MIỄN PHÍ

17-04-2018
Hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt và mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn 4 xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn đã được các bác sỹ của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 khám cũng như điều trị miễn phí.
Sáng 14/4 vừa qua, 4 đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã có chuyến công tác khám và điều trị miễn phí cho bà con nhân dân ở 4 xã: Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ, thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - Tỉnh có số người đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời chiếm gần 1/3 toàn quốc.
Từ rất sớm, đoàn bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã có mặt tại Ninh Bình chuẩn bị cho chương trình khám.
 
Theo đó, hơn 400 bà con là người đã đăng ký hoặc thân nhân của người đã đăng ký hiến giác mạc, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn 4 xã nói trên đã được các bác sĩ khám, tư vấn, phát thuốc điều trị miễn phí.

Đồng thời, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết tiếp nhận mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng mắt cho những người bệnh có chỉ định mổ tại 4 xã trên.
Hơn 400 bà con nơi đây đã được khám miễn phí.

Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết các bệnh: Đục thuỷ tinh thể, quặm mi, là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng. Trong đó, bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật.  Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết tiếp nhận mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp.

Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang "đánh" mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, thậm chí thủng củng mạc…

Theo số liệu thống kê, hiện Ninh Bình là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20 vạn dân trên tổng số 70 vạn dân đăng ký hiến giác mạc.

Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư và trên cả nước.
Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện hướng đến kỷ niệm 1 năm thành lập.

Khám và điều trị miễn phí là một trong những hoạt động ý nghĩa của bệnh viện hướng đến kỷ niệm một năm ngày thành lập (22-4-2018), đồng thời cũng giúp người dân nghèo không có điều kiện có thể phát hiện, điều trị, lấy lại đôi mắt sáng khỏe.

Riêng trong ngày 17/4, sẽ có 28 bệnh nhân từ chương trình từ thiện này được phẫu thuật. Trong đó có 12 ca mổ Phaco, 13 ca phẫu thuật Mộng mắt và 3 ca phẫu thuật Quặm.
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN