THÔNG TIN CẦN BIẾT

Cụ ông 104 tuổi mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể

20-11-2022
Bệnh nhân 104 tuổi tình trạng 2M đục thủy tinh thể hoàn toàn, thị lực sáng tối dương tính (ngày 07/11). Thực hiện phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã phục hồi thị lực kính lỗ 20/80 (ngày 18/11), có thể tự sinh hoạt và đi lại bình thường

Ngày 07/11 Cụ ông Đoàn Văn Chục (104 tuổi - Hà Nội) tới Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám với tình trạng mô tả mắt mờ tuổi già.

Dù sức khỏe toàn thân ổn định và được con trai là bác Đoàn. Đ. Hòa hỗ trợ đẩy xe lăn nhưng ngay lập tức bộ phận lễ tân thực hiện tiếp đón đã ưu tiên làm thủ tục và đẩy thông tin lên hệ thống danh sách ưu tiên giúp cụ Đoàn Văn Chục được thăm khám nhanh nhất.

Theo chia sẻ của gia đình, sức khỏe của cụ ông khá ổn định, tinh thần minh mẫn và tự làm được mọi công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, ít phụ thuộc con cháu. Nhưng 3 tháng trở lại đây, cụ ông kêu nhìn mờ và đi lại rất khó khăn. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy mắt cụ ông mờ đục rõ rệt, phần lòng đen đã chuyển sang màu trắng. Nên gia đình tìm hiểu những bệnh viện uy tín và có dịch vụ tốt để đưa cụ đi khám.

Khi thực hiện đo khúc xạ, thử thị lực bệnh nhân phối hợp rất kém do phần lòng đen cả 2 mắt của đã trắng đục toàn bộ. Kết quả thị lực là ST+ bệnh nhân chỉ phân biệt được sáng -  tối. Và được ưu tiên chuyển sang phòng khám ThS.BS Mai Thị Anh Thư - Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cũng là chuyên gia phẫu thuật đục thủy tinh thể thăm khám tình trạng bệnh.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, ThS.BS Mai Thị Anh Thư kết luận và giải thích cho gia đình do 2M bệnh nhân bị viêm bờ mi và đục thủy tinh thể hoàn toàn, dẫn đến việc bệnh nhân nhìn mờ và kém đi nhanh chóng. Nếu kéo dài tình trạng đục thủy tinh thể này có thể dẫn đến các biến chứng tại mắt khác như tăng nhãn áp.

Vì không có tiền sử các bệnh lý toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp cộng thêm nhãn áp bình thường, nên tiên lượng sau phẫu thuật của bệnh sẽ khá tốt, thị lực sẽ cải thiện rất nhiều. Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể là phẫu thuật an toàn, thời gian phẫu thuật chỉ mất 5-10' phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi và ít xảy ra các biến chứng.

Dù đã 104 tuổi nhưng tinh thần cụ ông Đoàn Văn Chục vẫn rất minh mẫn, nghe hiểu toàn bộ giải thích của bác sĩ nên đã chủ động đề nghị với gia đình thực hiện phẫu thuật để cải thiện thị lực, nhìn rõ hơn, chủ động sinh hoạt để giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Hơn nữa, cụ muốn được nhìn thấy rõ con cháu mình sum vầy mỗi ngày.

Bác Đoàn. Đ. Hòa - con trai bệnh nhân đánh giá rất cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, từ khâu tiếp đón và sàng lọc để thăm khám đúng người đúng bệnh, rút ngắn thời gian cho bệnh nhân - đặc biệt với bệnh nhân lớn tuổi như Bố của mình, điều này tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa với gia đình. Tất cả các kỹ thuật viên và bác sĩ thăm khám đều rất ân cần, nhiệt tình giúp đỡ cụ ông. Nên gia đình hoàn toàn tin tưởng và quyết định thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể cho cụ tại Bệnh viện.

Ngày 11/11, sau khi đã điều trị viêm bờ mi, bệnh nhân Đoàn Văn Chục được ThS.BS Mai Thị Anh thực phẫu thuật Phaco thay thể thủy tinh nhân tạo mắt trái.
Ngày 12/11 khám lại ngày sau phẫu thuật, thị lực không kính mắt trái đạt 20/200, cải thiện lớn so với thị lực chỉ phân biệt sáng - tối trước đó.
Ngày 18/11 bệnh nhân Đoàn Văn Chục được ThS.BS Mai Thị Anh thực phẫu thuật Phaco thay thể thủy tinh nhân tạo mắt phải, thị lực kính lỗ mắt trái lúc này đã đạt 20/80. Trong thời gian phục hồi, bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt và đi lại bình thường.

Xin chân thành cảm ơn gia đình đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Chúc cụ ông Đoàn Văn Chục luôn luôn mạnh khỏe, minh mẫn, mãi là cây cao bóng cả để con cháu tìm về. Chúc cụ nhanh chóng phục hồi thị lực và vui sống những ngày tháng được con cháu báo hiếu.

-----------------------------

 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN