THÔNG TIN CẦN BIẾT

Có mắt giả đẹp thế này chắc cháu lấy được vợ rồi!

23-06-2023
Có mắt giả đẹp thế này chắc cháu lấy được vợ rồi!

“Cảm ơn bác sĩ đã giúp cháu lấy lại sự tự tin và vẻ đẹp trai ngày nào”, chàng thanh niên Giàng A Minh (21 tuổi) có dáng người cao to đến từ xã Hua Thanh, tỉnh Điện Biên cười sung sướng nắm chặt tay bác sĩ ngay sau khi nhìn vào gương.

Những ngày cuối tháng 5 trời Hà Nội nắng như đổ lửa. Mới đầu giờ sáng, tại khu vực phòng chờ lắp mắt giả của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã có không ít bệnh nhân ngồi đợi. Từ Điện Biên xuống Hà Nội ngót nghét chừng 500 km nên Giàng A Minh phải bắt xe đi trong đêm cho kịp khám đầu giờ và cũng để theo đuổi một niềm hy vọng.

Sự cố từ một tai nạn đáng tiếc

Minh kể, cách đây hơn 2 năm trên đường về nhà, vì trời mưa đường trơn, tầm nhìn hạn hẹp nên không may em bị tai nạn giao thông đâm vào ô tô. Sau khi được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, chân tay em lành lặn nhưng vì phanh gấp, đầu bị va đập mạnh đã ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác. Mắt phải của Minh hoàn toàn mất chức năng hoạt động, nếu không múc bỏ thì sau này có thể ảnh hưởng đến mắt còn lại.

“Khi đó em mới hơn 18 tuổi, còn cả tương lai và sự nghiệp phía trước. Em đau khổ vô cùng” Minh ngậm ngùi nhớ lại. Không còn sự lựa chọn nào khác, em buộc phải chấp nhận múc bỏ mắt phải. Nhìn hố mắt trống trơn, sâu hoắm, Minh tự dằn vặt bản thân, mất tự tin và “nhốt mình” trong nhà suốt 3 – 4 tháng trời.

Đến lúc em lò dò ra đường thì bị trai bản chê cười gọi là “thằng chột”, “thằng mắt lác”. Cô gái thích Minh từ ngày xưa khi thấy trên khuôn mặt trắng trẻo của người yêu xuất hiện cái hốc không có mắt cũng hoảng hốt rời xa. Đã có lúc em từng nghĩ, cả cuộc đời này mình sẽ phải sống trong sự xấu xí, ngượng ngùng.

Theo thời gian, lại thêm khí thế hừng hực của sức trẻ, Giàng A Minh dần chấp nhận khiếm khuyết trên khuôn mặt của mình. Là một người thích hoạt động xã hội, em quyết định tìm lại cân bằng cho đôi mắt bằng việc lắp mắt giả. Lần đầu lắp mắt giả tại địa phương, Minh nản lắm vì hai mắt không đều nhau, nhìn chả thẩm mỹ tí nào nên em lại tháo ra.

Đến hành trình tìm lại khuôn mặt tự tin

Tình cờ một ngày đầu tháng 4/2023, qua fanpage của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cùng với sự tư vấn nhiệt tình của các bác sĩ, Giàng A Minh quyết định đặt lịch hẹn và trực tiếp bắt xe xuống Hà Nội lắp mắt giả.

Minh chia sẻ: “Lần đầu tiên được khám và tư vấn bởi bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa, em hoàn toàn ấn tượng và bị thuyết phục bởi sự tận tâm, chuyên nghiệp bác sĩ. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, bác sĩ Hoa còn chỉ dẫn tận tình cách chăm sóc mắt và lưu ý các kích ứng có thể gặp phải sau khi lắp mắt giả, em vui lắm”.

Điều khiến Minh ấn tượng đặc biệt hơn chính là chi phí mắt giả. “Cứ nghĩ xuống Thủ đô lắp mắt giả phải tốn cả “con trâu” nhưng ai ngờ rẻ lắm. Em chỉ mất hơn 3 triệu đồng cho một mắt và bác sĩ sẵn sàng chỉnh sửa, mài giũa đến khi nào phù hợp với khuôn mặt, mang vào không gây khó chịu, cân đối 2 mắt mới thôi”, Minh hào hứng nói.

Sau khi được bác sĩ Hoa thăm khám, Minh chuyển sang phòng chuyên gia Miều lắp mắt giả. Lần đầu mắt Minh bị kích ứng. Gọi điện trực tiếp cho các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, em được tư vấn cặn kẽ các bước tháo mắt giả để vệ sinh và hẹn ngày tái khám.

Hôm nay là lần thứ 2 Minh đến lắp mắt lại theo lịch hẹn. Nhìn vào gương em vui lắm. Trong lúc chờ, Giàng A Minh tranh thủ đi một vòng bệnh viện “khảo sát” mọi người nhận biết mắt thật, mặt giả của chính mình. Thật ngạc nhiên, em hỏi 10 người thì có đến 4 người trả lời sai giúp chàng trai thêm tự tin, sẵn sàng chia sẻ ngay bức ảnh tại Bệnh viện để kỷ niệm một ngày đáng nhớ.

“Có mắt đẹp thế này thì dù có phải xuống Hà Nội thêm vài lần nữa em cũng đi. Em tự tin lấy vợ rồi!”. Giàng A Minh hứng khởi khoe.

---

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khuyến cáo khách hàng:

  • Sau khi lắp mắt giả nên ngồi tại bệnh viện ít nhất 3 giờ, nếu có phản ứng bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời.
  • Sau khoảng 1 tuần, có thể đeo mắt giả trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm tắm vòi sen và trong các môn thể thao.
  • Tái khám theo quy định của bác sĩ.
  • Không cần tháo mắt giả nếu mắt không gây bất kì sự khó chịu hay kích thích bất thường nào.
  • Vệ sinh mắt giả có thể thực hiện cùng lúc với vệ sinh khuôn mặt mà không cần tháo mắt ra khỏi ổ mắt.
  • Mang mắt giả vào ban đêm, ngoài ra còn có thể ngăn mi mắt tiếp xúc và kích thích niêm mạc ổ mắt.
  • Thông thường, khoảng thời gian tháo mắt giả và vệ sinh cẩn thận bên ngoài giao động từ 2-4 tuần tuỳ mức độ đáp ứng của mắt với mắt giả.

Huyền Trang

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN