THÔNG TIN CẦN BIẾT

Viễn thị bẩm sinh có mổ được không? Cách chăm sóc mắt

01-04-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:  
Viễn thị bẩm sinh có thể mổ được nhưng phải đợi đến khi 18 tuổi trở lên, độ viễn trong khoảng từ +1 Diop đến +10 Diop, không thay đổi nhiều, đạt đủ điều kiện sức khỏe mới có thể tiến hành phẫu thuật. Viễn thị bẩm sinh hiện nay được khắc phục tạm thời bằng việc đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.

Bị tật viễn thị bẩm sinh có mổ được không?

Tật viễn thị bẩm sinh có thể mổ được nhưng phải chờ đến khi đứa trẻ được 18 tuổi trở lên, độ viễn trong khoảng +1 Diop đến +10 Diop, không còn thay đổi nhiều và đạt đủ điều kiện sức khỏe mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Viễn thị bẩm sinh chống chỉ định mổ trong các trường hợp người bệnh bị mắc các bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như: Viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, cườm nước, giác mạc hình chóp.

Ngoài ra, người có tiền sử bệnh lý nền toàn thân khác như rối loạn đông máu, suy giảm miễn dịch hay phụ nữ có thai, đang cho con bú sẽ không đạt đủ điều kiện mổ do có thể gây ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Bị tật viễn thị bẩm sinh có mổ được không?
Viễn thị bẩm sinh có thể mổ được nhưng phải chờ đến khi đứa trẻ được 18 tuổi trở lên

Viễn thị bẩm sinh hiện nay có thể áp dụng một số phương pháp phẫu thuật khúc xạ, điều chỉnh lại độ cong của giác mạc, giúp hình ảnh hội tụ về đúng một điểm tại trung tâm võng mạc, giảm độ hoặc xóa bỏ hoàn toàn viễn thị ở mắt. Một số phương pháp thường được bác sĩ chỉ định như:

  • Phẫu thuật Relex Smile.
  • Phẫu thuật Femto.
  • Phẫu thuật Lasik.
  • Phẫu thuật Phakic ICL.

>>>>Xem thêm: Viễn thị có mổ được không? Điều kiện, phương pháp phẫu thuật

mổ viễn thị bẩm sinh
Viễn thị bẩm sinh hiện nay có thể áp dụng một số phương pháp phẫu thuật khúc xạ

Chi phí mổ mắt viễn thị hiện nay dao động từ 18.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Tuy nhiên, việc lựa chọn mổ viễn thị bẩm sinh luôn cần bác sĩ chuyên nhãn khoa thăm khám cẩn thận, chỉ định thực hiện với những người đạt đủ điều kiện mổ, trên 18 tuổi. Vì vậy, khám mắt cho bé ở đâu cực kỳ quan trọng, căn cứ vào tình trạng cụ thể để bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp.

Mổ có giúp điều trị dứt điểm viễn thị bẩm sinh?

Y khoa chưa công nhận phương pháp nào có thể giúp điều trị viễn thị dứt điểm kể cả là phẫu thuật. Sau mổ, tật khúc xạ này vẫn có khả năng bị tái lại nếu không có phương pháp chăm sóc, sử dụng mắt phù hợp hoặc do cơ địa của mỗi người. Theo thống kê, sau mổ viễn thị vẫn có khoảng 10% người mắc vẫn cần phải dùng kính.

Phẫu thuật viễn thị bẩm sinh chỉ giúp giảm độ viễn hoặc xóa viễn thị khỏi mắt trong một khoảng thời gian nhất định, nguy cơ bị tái lại vẫn còn tồn tại nên chưa được công nhận có thể giúp chữa khỏi tật khúc xạ ở mắt này. Hơn nữa, mổ viễn thị bẩm sinh có giúp mang lại kết quả tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Thời điểm chẩn đoán.
  • Tình trạng sức khỏe đôi mắt, độ viễn thị.
  • Trẻ có đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật hay không.
  • Khả năng tuân thủ các chỉ định của bác sĩ sau phẫu thuật...
Mổ có giúp điều trị dứt điểm viễn thị bẩm sinh?
Y khoa chưa công nhận phương pháp nào có thể giúp điều trị dứt điểm tật viễn thị bẩm sinh

Viễn thị bẩm sinh ở trẻ chưa đủ 18 tuổi hiện được kiểm soát tốt bằng việc đeo kính. Kính thuốc giúp hỗ trợ tầm nhìn sáng rõ, mang lại cảm giác thoải mái, giúp mắt không phải điều tiết nhiều, ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như lác hay nhược thị là các bệnh về mắt ở trẻ em có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Cách bảo vệ mắt khi bị viễn thị bẩm sinh

Nếu bị được chẩn đoán bị viễn thị bẩm sinh, cha mẹ cần chú cắt kính đúng độ viễn và cho trẻ đeo thường xuyên, nhất là khi học tập, đọc sách, làm các việc đòi hỏi sự tập trung, nhìn gần. Trẻ chỉ nên bỏ kính ra khi đi tắm và đi ngủ.

Nếu mắt trẻ đã bị biến chứng sang các tình trạng nhược thị, lác mắt nguy hiểm hơn cần đi khám mắt cho bé để có phương pháp can thiệp phù hợp, tích cực. Nhược thị cần phải cho con luyện các bài tập cho mắt thường xuyên, còn lác thì cần phải phẫu thuật để chỉnh lác.

Ngoài ra, phụ huynh nên tìm hiểu thêm các bài tập luyện mắt cho bé như: Massage mắt hàng ngày cho trẻ, dạy trẻ cách tập trung, điều tiết mắt, ngồi học đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách nhìn cho trẻ khi ngồi học bài... Cùng với đó là thiết lập chế độ ăn giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho mắt trẻ như Vitamin A, C, E, Omega 3, kẽm...

Cách bảo vệ mắt khi bị viễn thị bẩm sinh
Cha mẹ cần chú cắt kính đúng độ viễn và cho trẻ đeo thường xuyên

Cho trẻ bị viễn thị đi khám mắt định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần để nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt cũng như tầm soát sớm các nguy cơ tăng độ viễn, biến chứng nguy hiểm để có hướng xử lý phù hợp.

Tóm lại, viễn thị bẩm sinh có thể mổ được nhưng phải đợi đến khi trẻ đủ 18 tuổi cũng như đáp ứng đầy đủ các điều kiện phẫu thuật. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy nhắn tin cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN