THÔNG TIN CẦN BIẾT

Tìm hiểu 6 thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng, dị ứng phấn hoa

23-06-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Sử dụng thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng thường là phương pháp điều trị được bác sĩ chọn lựa hàng đầu để khắc phục tình trạng khó chịu cho những bệnh nhân bị dị ứng ở mắt. Để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về cách sử dụng cũng như liều dùng. Sau đây sẽ là 6 nhóm thuốc nhỏ mắt khắc phục tính trạng dị ứng phổ biến nhất.
thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng
Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng phải được chỉ định sử dụng từ bác sĩ

6 nhóm thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng hiệu quả

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau giúp khắc phục hiệu quả tình trạng ngứa ngáy, sưng, nhức mắt do dị ứng gây ra. Đa số chúng đều thuộc 6 nhóm thuốc chính sau đây:

1. Các loại thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Loại thuốc này thường được các bác sĩ ưu tiên chọn lựa hàng đầu khi các triệu chứng dị ứng không thuyên giảm dù đã được áp dụng các biện pháp khắc phục đơn giản khác như: Chườm lạnh, chườm muối... Nhỏ mắt kháng Histamin chỉ có tác dụng ức chế tạm thời, các chất đối kháng giúp người bệnh nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng ngứa mắt, sưng, chảy nước mắt...

Sau vài giờ sử dụng, thuốc nhỏ mắt này sẽ hết tác dụng nên người bệnh thường được chỉ định nhỏ nhiều lần trong ngày.

thuốc kháng histamin
Nhóm thuốc nhỏ mắt kháng histamin giúp trị ngứa mắt dị ứng

2. Nhóm thuốc nhỏ mắt kháng viêm không steroid

Các loại thuốc này thường hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp những thành phần trung gian thuộc phản ứng viêm. Thuốc sẽ tác dụng trực tiếp lên các đầu dây thần kinh, giúp tình trạng ngứa mắt của người bệnh thuyên giảm nhanh chóng chỉ sau 1 giờ sử dụng. Thuốc nhỏ mắt kháng viêm không steroid thường được sử dụng phổ biến nhất vào mùa xuân, giúp cải thiện triệu chứng của trường hợp mắt bị dị ứng phấn hoa hay dị ứng theo mùa.

Tác dụng phụ thường gặp phải ở loại thuốc này trong lần đầu sử dụng là có thể gây bỏng nhẹ cho mắt hoặc gây châm chích trong mắt trong một khoảng thời gian ngắn.

3. Loại thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast

Nhóm thuốc này được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong điều trị dị ứng mắt, được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn khi sử dụng. Rất thích hợp cho những bệnh nhân đang sử dụng kính áp tròng, sử dụng loại thuốc này bạn vẫn có thể dùng kính bình thường.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này khá khác biệt, chúng ức chế sự giải phóng các histamin cùng các hoạt chất kháng viêm bằng việc ngăn chặn tế bào mast chính là cơ quan sản sinh ra các histamin. Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast cũng có nghĩa là kìm hãm các hoạt động của cơ quan này. Từ đó làm giảm triệu chứng ngứa mắt, khó chịu của bệnh dị ứng.

thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào mast
Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào Mast chống lại dị ứng

4. Thuốc nhỏ mắt giúp co mạch

Nhóm thuốc nhỏ mắt này giúp bệnh nhân giảm sung huyết bằng cơ chế hoạt động giúp thu nhỏ các mao mạch đang bị dãn ở bên dưới của kết mạc. Công dụng chính của thuốc là giúp giảm tình trạng đỏ mắt, sưng và nó không có khả năng đối kháng trực tiếp với các histamin gây ra tình trạng khó chịu này ở mắt.

Vì vậy thuốc thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc kháng histamin để hạn chế tối đa việc phát sinh triệu chứng mới của dị ứng mắt.

Các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt chống sung huyết này trong một thời gian ngắn, bệnh nhân tuyệt đối không được lạm dụng thuốc vì có thể làm tình trạng xung huyết tái phát sau một thời gian dài dùng thuốc và dừng lại đột ngột.

5. Loại thuốc nhỏ mắt tác động kép

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng loại này thường được điều chế đồng thời với 2 tác dụng. Chúng sẽ vừa chứa thành phần kháng lại histamin cùng với thành phần giúp co mạch, chống sung huyết hiệu quả. Các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, sưng phù, đỏ mắt... sẽ dần thuyên giảm và được loại bỏ hoàn toàn.

Thông thường người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt tác động kép này 2 lần/ngày.

Một loại thuốc nhỏ mắt tác động kép khác, ít phổ biến hơn là sự kết hợp giữa thành phần kháng histamin và chất ổn định tế bào mast.

thuốc nhỏ mắt tác động kép
Nhóm thuốc nhỏ mắt tác động kép chống lại dị ứng mắt

6. Nhóm thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid

Nhóm thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng viêm steroid thông thường không được chỉ định hay khuyến nghị sử dụng để khắc phục tình trạng dị ứng ở mắt. Thuốc chỉ được cho phép sử dụng khi bệnh nhân gặp tình trạng dị ứng nặng, nghiêm trọng hoặc đã biến chứng thành bệnh viêm kết mạc dị ứng. Việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng trên không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng viêm steroid giúp khắc phục hiệu quả, nhanh chóng tình trạng ngứa ngáy, đỏ mắt, sưng mắt... do dị ứng gây ra nhưng nó chỉ được chỉ định sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về liều dùng của thuốc.

Thuốc nhỏ mắt này không được sử dụng bừa bãi vì thành phần corticosteroid trong thuốc có nguy cơ gây ra bệnh lý đục thủy tinh thể hoặc glocom là những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới hiện nay.

nhóm thuốc steroid
Nhóm thuốc nhỏ mắt steroid không được khuyến nghị sử dụng trừ trường hợp nặng

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đang khá phổ biến các dòng thuốc nhỏ mắt Nhật Bản chuyên điều trị dị ứng phấn hoa được nhiều người tìm mua sử dụng. Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng dị ứng phấn hoa bạn cần đi thăm khám trước, sau đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận về việc có nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này không!

thuốc nhỏ mắt nhật bản
Các loại thuốc nhỏ mắt trị dị ứng phấn phấn hoa của Nhật

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng hoạt động với cơ chế như nào?

3 công dụng chính của các loại thuốc nhỏ mắt chống dị ứng hiện nay là:

  • Giúp giảm nhanh tình trạng ngứa mắt, đau, sưng, đỏ, khó chịu ở mắt khi dị ứng.
  • Ngăn ngừa tình trạng dị ứng có thể tái phát hiệu quả, nhanh chóng với cơ chế hoạt động giống như một chất kháng histamin giúp thuyên giảm hiệu quả tình trạng ngứa, sưng ở mắt.
  • Góp phần ổn định tế bào mắt, giúp loại bỏ bớt các tác nhân có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm, biến chứng do dị ứng ở mắt\
công dụng của thuốc nhỏ mắt chống dị ứng
Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng thường có 3 công dụng đặc biệt

Một loại thuốc nhỏ mắt điều trị dị ứng này lại được nghiên cứu, điều chế phục vụ những đối tượng bệnh khác nhau và thời gian chỉ định sử dụng cũng không giống nhau. Có loại thuốc chỉ được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn và chuyên điều trị bệnh nhân dị ứng nặng, cấp tính đã bị biến chứng. Và có những loại thuốc lại được chỉ định dùng lâu dài chuyên phục vụ cho những bệnh nhân bị dị ứng dai dẳng, liên tục.

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng đa phần đều là các loại thuốc chuyên dụng, kê toa, được bác sĩ thăm khám trực tiếp chỉ định sử dụng dựa trên tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Sau khoảng thời gian điều trị bác sĩ kê đơn mà tình trạng dị ứng không thuyên giảm bạn cần tái khám, tuyệt đối không tự xử lý y tế ở nhà, tự ý mua thuốc về dùng tiếp.

Lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng nào cũng vậy, khi sử dụng bạn phải ghi nhớ những lưu ý sau đây để hạn chế tối đa biến chứng ở mắt do những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây ra:

  • Dùng khăn sạch vệ sinh mắt, rửa tay sạch sẽ trước khi tra thuốc.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.
  • Không nên đeo kính áp tròng luôn khi vừa sử dụng thuốc xong.
  • Nếu thấy xuất hiện triệu chứng bất thường ở mắt sau khi dùng thuốc bạn phải dừng thuốc ngay, nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được xử lý, đổi sang loại thuốc khác.
  • Cần tái khám mắt theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng hồi phục của mắt khi sử dụng thuốc, đổi thuốc khác khi sử dụng không hiệu quả và đề phòng những biến chứng khác có thể phát sinh.
Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ
Bệnh nhân bị dị ứng mắt cần phải tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Tất cả chúng ta nên duy trì thói quen thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên từ 1- 2 lần/năm để bảo vệ sức khỏe đôi mắt cũng như để phát hiện sớm nguy cơ, tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm về mắt để có biện pháp điều trị kịp thời, bảo vệ thị lực.

Trên đây là 6 loại thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt dị ứng được bác sĩ chỉ định sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khi dùng bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng bác sĩ kê đơn để hạn chế tối đa những biến chứng khác về mắt. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chia sẻ rộng rãi với mọi người để cùng có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bạn nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN