THÔNG TIN CẦN BIẾT

Suy giảm thị lực do bại não: dấu hiệu và mức độ nguy hiểm

04-01-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:  
Suy giảm thị lực là một trong những vấn đề có thể gặp ở trẻ bại não. Mặc dù không phải trẻ bại não nào cũng gặp vấn đề thị lực, nhưng trẻ vẫn cần được khám sàng lọc thường xuyên để có thể đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời trong trường hợp cần thiết.
Bại não có thể gây suy giảm thị lực ở trẻ

Bại não có thể gây suy giảm thị lực ở trẻ


Các dạng suy giảm thị lực liên quan đến bại não

Nguyên nhân gây ra suy giảm thị lực ở trẻ bại não được phân thành các vấn đề liên quan đến mắt và não:

1. Suy giảm thị lực vỏ não (CVI)

Suy giảm thị lực vỏ não là dạng khuyết tật thị giác do tổn thương não. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy yếu phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và tình trạng như thế nào.

Các triệu chứng suy giảm thị lực vỏ não bao gồm:

 • Gặp khó khăn khi tập trung vào các vật
 • Mờ mắt
 • Mất thị lực
 • Khó chuyển động mắt nhanh
 • Khó nhận diện khuôn mặt của người thân
Không thể chuyển động mắt nhanh có thể là dấu hiệu của suy giảm thị lực vỏ não
Không thể chuyển động mắt nhanh có thể là dấu hiệu của suy giảm thị lực vỏ não

Không phải trẻ nào cũng có tất cả biểu hiện của dạng suy giảm này, và may mắn thay, các triệu chứng sẽ không trở nên tệ hơn theo thời gian. Trên thực tế, khi có phác đồ điều trị phù hợp, các triệu chứng thậm chí có thể cải thiện.Mặc dù hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào cho suy giảm thị lực vỏ não, nhưng những trẻ sử dụng kính thuốc điều chỉnh, kính áp tròng hay các dụng cụ hỗ trợ thị lực đều có tiến bộ đáng kể.

2. Suy giảm thị lực

Một số trẻ bị bại não sẽ gặp các vấn đề về thị lực do liên quan trực tiếp đến mắt, trái ngược với não. Vậy các dạng vấn đề thị lực phổ biến nhất liên quan đến suy giảm thị lực là gì? Những vấn đề đó bao gồm:

Mắt lác

Mắt lác là một bệnh nhãn khoa mà hai mắt không thể nhìn theo cùng một hướng. Ví dụ, một một mắt nhìn thẳng, mắt còn lại nhìn xuống dưới hoặc nhìn ra ngoài. Nếu để tiếp diễn trong thời gian dài mà không chữa, người bệnh có thể bị mờ mắt và giảm thị lực nghiêm trọng, dẫn đến bệnh “mắt lười”.

Phương pháp điều trị điển hình cho bệnh này là các bài tập mắt và đeo kính theo chỉ định. Trong một số trường hợp, trẻ có thể cần phải đeo một miếng che ở bên mắt khỏe hơn, giúp cải thiện thị lực ở mắt “lười”. Đối với những trẻ nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật mắt lác để giúp kiểm soát chuyển động của mắt.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị mắt lác hiệu quả, có tính thẩm mỹ cao
Phẫu thuật là phương pháp điều trị mắt lác hiệu quả, có tính thẩm mỹ cao

Viễn thị

Viễn thị là chứng suy giảm thị lực do bất thường ở mắt và có thể ảnh hưởng đến trẻ bại não. Các triệu chứng bao gồm khả năng nhìn rõ từ xa, nhưng khi nhìn các vật ở gần thì lại rất mờ và mất nét.

Đeo kính theo chỉ định có thể giúp khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn, người bệnh có thể phải phẫu thuật để tránh tình trạng nhược thị.

Viễn thị nặng, để lâu không chữa trị có thể dẫn đến nhược thị
Viễn thị nặng, để lâu không chữa trị có thể dẫn đến nhược thị

Dấu hiệu nhận biết trẻ có thể gặp các vấn đề về thị lực

Trẻ em thường không tự nhận ra rằng chúng đang gặp vấn đề về thị lực vì chưa bao giờ có thị lực tốt hơn những gì chúng đã thấy. Vì vậy việc nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng là phụ thuộc vào cha mẹ và người chăm sóc.

Một số dấu hiệu phổ biến nhất của các vấn đề về thị lực:

 • Che một mắt lại khi đang cố gắng đọc
 • Di chuyển đầu trong khi đọc (trái ngược với di chuyển mắt)
 • Phối hợp tay/mắt kém
 • Nheo mắt khi đọc hoặc tập trung nhìn đồ vật nào đó
 • Giữ sách hoặc các tài liệu quá gần/xa khi đọc
 • Thường xuyên nhức đầu và mỏi mắt
Cha mẹ cần quan sát trẻ thường xuyên để phát hiện các triệu chứng kịp thời
Cha mẹ cần quan sát trẻ thường xuyên để phát hiện các triệu chứng kịp thời

Suy giảm thị lực do bại não khi nào cần đi khám mắt?

Nếu bạn cảm thấy con mình có thể gặp vấn đề thị lực, hãy khám mắt cho bé ngay, tốt nhất là với bác sĩ có kinh nghiệm về trẻ bại não. Nếu bạn cần hỗ trợ tìm bác sĩ nhãn khoa hoặc cần giới thiệu, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Một cuộc kiểm tra mắt và thị lực thông thường bao gồm:

 • Đánh giá chuyển động của mắt
 • Kiểm tra nhãn áp
 • Đánh giá thị lực
 • Kiểm tra mù màu
 • Kiểm tra sự giãn nở của đồng tử
Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực của con
Khám mắt định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực của con

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ tìm hiểu thêm các dấu hiệu bất thường về mắt, nhiễm trùng hay đục thủy tinh thể, và cách mắt của trẻ phản ứng như thế nào với các chất kích thích.Với những trẻ bại não, cha mẹ cần lên lịch khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để có thể phát hiện những vấn đề về suy giảm thị lực, tránh để tình trạng nặng hơn, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này.

Mong rằng bài viết này có thể cung cấp cho cha mẹ các thông tin về mối liên quan của bệnh bại não và các chứng suy giảm thị lực, cũng như cách nhận biết trẻ gặp vấn đề thị lực. Nếu bạn còn băn khoăn về nguy cơ suy giảm thị lực của con mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN