THÔNG TIN CẦN BIẾT

Giải đáp: Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu cảnh báo điều gì?

06-07-2022 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là tình trạng sức khỏe của cơ thể bị suy giảm, thiếu các dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường. Nếu thường xuyên gặp tình trạng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu, nguy cơ mắc các bệnh lý khác về sức khỏe của bạn là rất cao. 

1. Hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu có nguy hiểm không?

Hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu có nguy hiểm không luôn là thắc mắc đối với rất nhiều người. Nếu tình trạng hoa mắt chóng mặt rồi bị ngất xỉu chỉ xuất hiện một lần và không tái phát trở lại thì không mấy đáng lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy rằng nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo dài và không được cải thiện đỡ hơn thì có thể đây là biểu hiện của các bệnh lý hết sức nguy hiểm.

hoa Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu có nguy hiểm không
Hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu có nguy hiểm không

2. Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu cảnh báo điều gì?

Các vấn đề liên quan đến bệnh lý của sức khỏe đáng lo ngại khi chứng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu liên tục kéo dài, cần phát hiện để kịp thời chẩn đoán và chữa chóng mặt hoa mắt

2.1. Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là tình trạng rối loạn hoặc tắc nghẽn quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình (bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai hai bên). Nguyên nhân tắc nghẽn này là do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não. Điều này dẫn tới tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng, quay cuồng, hoa mắt chóng mặt ù tai, buồn nôn, ngất xỉu...

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình xuất hiện đột ngột và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần tạo nên cảm giác khó chịu, ảnh hưởng mạnh mẽ trực tiếp tới sức khỏe và đời sống.

hoa mắt chóng mặt ngất xỉu gây nên bệnh tiền đình

Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình

2.2. Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não hay rối loạn tuần hoàn não là tình trạng lượng máu vận chuyển lên não không đều, lượng máu lên não giảm dẫn tới làm giảm sự cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não khiến cho tế bào thần kinh não thiếu năng lượng để hoạt động bình thường. Từ đó, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của các chức năng não.

hoa mắt chóng mặt ngất xỉu gây nên bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Ở mức độ nhẹ, thiểu năng tuần hoàn não gây nên các triệu chứng như chóng mặt hoa mắt, suy giảm trí nhớ, tập trung kém, không khống chế được cảm xúc,... ảnh hưởng đến công việc, học tập và các mối quan hệ xã hội. Tiến triển đến mức độ nặng hơn của bệnh thiểu năng tuần hoàn não có biểu hiện các triệu chứng như nói lắp, mất trí nhớ, tâm thần không ổn định và có khả năng đột quỵ có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

2.3. Huyết áp thấp

Sức khỏe của người bình thường, trung bình huyết áp thường là 120/80 mmHg, khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì được coi là tình trạng của Huyết áp thấp. Các cơ mạch bị co lại làm thể tích máu của người bệnh cũng bị giảm xuống. Người bị huyết áp thấp thường có các biểu hiện như: hoa mắt chóng mặt ngất xỉu, đau đầu, da lạnh và nhợt nhạt, buồn nôn, tim đập nhanh, thị lực giảm, mệt mỏi.

Đặc biệt nếu không chữa trị trị tình trạng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu sớm rất có thể sẽ dẫn tới bệnh huyết áp thấp, tác động mạnh mẽ trực tiếp đến đời sống và sức khỏe.

hoa mắt chóng mặt ngất xỉu gây nên bệnh huyết áp thấp

Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược có tác dụng giúp bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu lên não và cân bằng chức năng điều hòa huyết áp để giữ cho cơ thể hoạt động ổn định. Điều này không chỉ giúp làm giảm nhanh các dấu hiệu của đau đầu, mệt mỏi mà còn giúp phòng tránh tình trạng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu tái diễn nhiều lần.

2.4. Suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là kết quả bệnh lý liên quan đến các vấn đề căng thẳng tâm lý, áp lực, stress kéo dài trong cuộc sống, công việc và học tập. Suy nhược thần kinh có những triệu chứng như: mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt ngất xỉu, hoảng loạn,... Suy nhược thần kinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến đời sống của bạn, mang lại cảm giác mệt mỏi, thậm chí, nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn tới bệnh trầm cảm.

hoa mắt chóng mặt ngất xỉu gây nên bệnh suy nhược thần kinh

Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh

2.5. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là các bệnh lý liên quan đến sức khỏe của trái tim. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn các mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ lượng oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Điều này có thể khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ngưng trệ, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong. Một trong những triệu chứng tiêu biểu là hoa mắt chóng mặt ngất xỉu bởi việc rối loạn nhịp tim dẫn đến máu truyền tới não bị gián đoạn, gây nên các vấn đề về tim mạch.

hoa mắt chóng mặt ngất xỉu gây nên bệnh về tim mạch
Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh tim mạch

2.6. Bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ hay còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não. Bệnh lý xuất hiện khi quá trình cung cấp máu bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến cho não thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Do đó, não bị tổn thương nghiêm trọng. Đột quỵ cần phải được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu thì số lượng tế bào não sẽ chết càng nhiều do không được cung cấp đủ máu. Nhất là khi hoạt động ngoài trời, ra nắng bị hoa mắt cần chú ý hơn để hạn chế tối đa khả năng dẫn đến đột quỵ 

Điều này có ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị đột quỵ đó là hoa mắt chóng mặt ngất xỉu, người mất thăng bằng đột ngột và không phối hợp được các hoạt động khác do cử cử động khó hoặc không thể cử động được chân tay, tê liệt một bên của cơ thể.

Hoa mắt chóng mặt ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Ngoài ra, hoa mắt chóng mặt ngất xỉu còn là tình trạng cho thấy chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa hợp lý. Hoa mắt chóng mặt nên ăn gì, luyện tập như nào để giữ ổn định cơ thể? Bằng cách duy trì thực hiện nếp sống lành mạnh sẽ góp phần đẩy lùi các triệu chứng này.

Bên cạnh xây dựng một chế độ ăn uống đa dạng, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, uống đầy đủ nước là phương pháp dinh dưỡng tốt còn nên thực hiện tập thể dục đều đặn hàng ngày, nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng. Từ đó góp phần đẩy lùi tình trạng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là một số cảnh báo về sức khỏe khi có các hiện tượng hoa mắt chóng mặt ngất xỉu. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp tới bạn những thông tin giải đáp hoa mắt chóng mặt ngất xỉu cảnh báo điều gì đến bạn. Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè nếu thấy bài viết này hữu ích nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN