THÔNG TIN CẦN BIẾT

Giải đáp: Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

21-11-2022 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Rất nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày vì tác dụng làm sạch mắt nhanh chóng, giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt và cải thiện thị lực tốt hơn. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên sẽ gây nhiều tác hại khó lường cho mắt. Cùng giải đáp chi tiết thắc mắc dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không trong bài viết sau đây nhé!
dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không
Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều rất có hại cho mắt của chúng ta, vì vậy tuyệt đối không được lạm dụng thuốc nhỏ mắt, không nên dùng thuốc nhỏ mắt khi không có bất kỳ vấn đề gì ở mắt. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, mỗi loại được bào chế với các thành phần khác, phù hợp với từng tình trạng bệnh lý. Việc sử dụng thuốc phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng để không gây hại cho mắt.

Nhiều người thường có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt rất tuỳ tiện, sử dụng bất cứ lúc nào hoặc khi thấy mắt cộm, xốn, khó chịu là liền dùng ngay. Đây là một việc làm sai lầm. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến tình trạng khó chịu ở mắt không được khắc phục kịp thời mà còn gia tăng cấp độ nặng, ảnh hưởng đến sức khoẻ đôi mắt vì nhiều tác dụng phụ của thuốc gây ra

Cửa sổ tâm hồn của chúng ta vốn luôn có nước mắt được tiết ra, cấu thành một lớp phim mỏng giúp bảo vệ cho mắt chống khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Trong trường hợp nước mắt tiết ra ít,không đủ sẽ khiến cho mắt của chúng ta bị khô, khó chịu.

Thuốc nhỏ mắt vốn là loại phổ biến hàng ngày trong các tủ thuốc của gia đình. Đây vốn là các chế phẩm dạng lỏng, tuỳ loại thuốc có thể là dung dịch hoặc hỗn hợp vô khuẩn thường chứa một hoặc nhiều dược chất khác nhau. Thuốc được sử dụng với mục đích làm sạch hoặc hỗ trợ khắc phục các bệnh lý ở mắt.

Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?
Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều rất có hại cho mắt của chúng ta

Có một loại thuốc nhỏ mắt phổ biến được nhiều người tin dùng mỗi ngày là nước muối sinh lý Nacl 0,9%. Thành phần chính của loại thuốc này là muối NaCl có nồng độ giống như nước mắt của chúng ta. Thuốc được tạo ra nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu tình trạng khô nóng ở mắt, rửa sạch mắt. Đặc biệt được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng cho con hàng ngày như một loại thuốc nhỏ mắt trẻ em vậy.

Tuy vậy, bạn không nên sử dụng thường xuyên, tính sát khuẩn của muối sẽ gây hại cho mắt nếu lạm dụng hàng ngày. Đặc biệt, nước muối sinh lý này sau khi mở nắp chỉ được sử dụng tối đa trong vòng 15 ngày, sau khoảng thời gian này, thuốc sẽ có khả năng cao không còn đạt được vô khuẩn. Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, gây hại cho mắt.

Ngoài nước muối sinh lý, nhiều người còn có thói quen lạm dụng nước mắt nhân tạo như một loại thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt vì bên trong thành phần có hoạt chất giúp gia tăng độ nhầy giúp giữ thuốc lâu hơn trong mắt và các dưỡng chất khác. Thuốc này cũng cần chú ý thời gian sử dụng, nếu sau khi dùng thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt thì ngưng lại. Chỉ nên sử dụng lại khi các triệu chứng khô mắt tái phát.

Vậy có nên dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên? Câu trả lời là không nên và rất có hại cho mắt. Bạn chỉ được sử dụng thuốc nhỏ mắt khi có chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ đúng về liều dùng cũng như cách sử dụng thuốc.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt nhiều gây hậu quả gì?

Bạn tuyệt đối không được lạm dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày giống như một thói quen. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, bạn nên đi bệnh viện khám mắt để được bác sĩ kiểm tra, chỉ định điều trị đúng cách. Việc nhỏ quá nhiều thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Hậu quả sau cùng có thể gây mù loà vĩnh viễn.

Một số hậu quả, biến chứng bạn có thể gặp phải nếu nhỏ thuốc nhỏ mắt nhiều như:

Kích ứng mắt

Trong một lọ thuốc nhỏ mắt bạn sử dụng hàng ngày, ngoài những thành phần, hoạt chất giúp khắc phục nhanh tình trạng khó chịu ở mắt còn chứa chất bảo quản. Nhóm chất này có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của thuốc, giúp cho việc dùng thuốc tiện lợi hơn. Tuy vậy, những hoá chất này có thể khiến thuốc khi nhỏ vào mắt có tác dụng ngược lại, gây kích ứng cho mắt, khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Các chuyên gia đã khuyến cáo, nếu sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản thì không nên dùng quá 4 liều/ngày. Riêng với những bệnh nhân bị khô mắt nặng có thể sử dụng quá số liều nhưng thường sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản.

Kích ứng mắt
Sử dụng thuốc nhỏ mắt nhiều gây kích ứng mắt

Viêm nhiễm ở mắt

Tình trạng này chủ yếu cấu thành từ nguyên nhân đầu của lọ thuốc bị ô nhiễm và sử dụng thuốc vượt quá thời hạn cho phép. Đầu của lọ thuốc nhỏ mắt rất dễ gặp phải tình trạng bị nhiễm bẩn nếu để nó chạm vào mắt hay các vật dụng khác. Thuốc sau khi được mở chỉ nên sử dụng tối đa trong 15 ngày, quá thời gian thuốc nhỏ mắt sẽ không đạt được vô khuẩn nữa.

Nhỏ thuốc nhỏ mắt quá nhiều lúc này sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn ở đầu thuốc hoặc vi khuẩn bên trong lọ thuốc quá thời hạn sử dụng tấn công vào mắt, gây viêm nhiễm ở mắt.

Gia tăng nguy cơ bệnh lý ở mắt

Nhiều người khi thấy mắt có các triệu chứng cộm, xốn, ngứa ngáy, khó chịu... Vội vàng đi tìm mua thuốc về tra mắt. Các loại thuốc thường có thành phần kháng sinh hay kháng viêm corticoid lại có tác dụng thuyên giảm nhanh triệu chứng khó chịu cho mắt. Dùng một lần thấy tốt, lần sau lại cứ lạm dụng mua về sử dụng mà không biết nguy cơ tiềm ẩn bệnh lý nguy hiểm ở mắt.

Đặc biệt với những loại thuốc trong thành phần có chất kháng viêm mạnh corticoid. Nếu dùng đúng chỉ định của bác sĩ sang mang lại những kết quả tốt trong điều trị bệnh lý. Còn nếu lạm dụng nhóm thuốc này qua nhiều, thường xuyên trong thời gian dài sẽ gia tăng nguy cơ bệnh lý đục thuỷ tinh thể và tăng nhãn áp hiện là 2 nguyên nhân gây mù loà hàng đầu trên thế giới.

Gia tăng nguy cơ bệnh lý ở mắt
Nhỏ thuốc nhỏ mắt nhiều gia tăng nguy cơ bệnh lý ở mắt

Suy giảm thị lực, mù loà

Dùng thuốc nhỏ mắt tuỳ tiện, lạm dụng quá nhiều có thể để lại những tác dụng phụ gây tổn thương mắt, suy giảm thị lực và có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn. Như đã nói ở trên, trong nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần chống viêm corticoid giúp giảm nhanh sưng, đau, ngứa mắt nên nhiều người lạm dụng nhiều, gia tăng nguy cơ bệnh lý ở mắt gây suy giảm thị lực và hậu quả cuối cùng là mù loà vĩnh viễn.

Lạm dụng thuốc, dùng thuốc sai cách trong một số trường hợp như bệnh nhân bị bệnh loét giác mạc nguyên nhân do nấm hay virus herpes ở mắt gây ra, nếu người bệnh nhỏ nhóm thuốc chống viêm corticoid vào mắt lúc này sẽ khiến bệnh lý gia tăng cấp độ nặng thêm gây ra biến chứng viêm giác mạc cấp, thủng giác mạc. Thị lực sẽ bị suy giảm vĩnh viễn không hồi phục hoặc bị mù loà vĩnh viễn.

Suy giảm thị lực, mù loà
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến bạn bị mù lòa vĩnh viễn

Hãy nhớ tất cả các loại thuốc nhỏ mắt đều cần có chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt quá liều có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt. khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt bạn nên đi thăm khám để được chỉ định khắc phục đúng cách, bảo vệ thị lực.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không? Đây là một việc làm sai lầm, lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể quá nhiều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN