THÔNG TIN CẦN BIẾT

Mắt bị lác có chữa được không? Review 3 cách trị hiệu quả

19-05-2023 - Tác giả:   Đình Quang Huy   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Mắt lác hiện nay có khả năng chữa được, tuy nhiên kết quả cuối cùng còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể cùng với thời gian mắc bệnh trong bao nhiêu lâu. Các phương pháp trị mắt lác hiệu quả hiện nay như: Đeo kính, bịt mắt luyện tập, dùng thuốc hay phẫu thuật giúp hồi phục cơ vận nhãn.

Mắt bị lác hiện có chữa được không?

Với những tiến bộ trong y khoa hiện nay, bệnh mắt lác có khả năng chữa được. Tuy nhiên, kết quả trị bệnh cuối cùng còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như thời gian mắc bệnh đã kéo dài bao nhiêu lâu

Tuổi tác bệnh nhân cũng như thời gian mắc bệnh chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến kết quả của các phương pháp trị mắt lác. Theo đó, hiệu quả của các phương pháp này sẽ giảm dần khi mà tuổi tác của bệnh nhân cùng thời gian mắc bệnh tăng dần.

Mắt bị lác hiện có chữa được không?
Với những tiến bộ trong y khoa hiện nay, bệnh mắt lác có khả năng chữa được

Mắt lác ở trẻ em nếu được phát hiện sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời, tuổi đời càng nhỏ thì cơ hội khỏi bệnh càng lớn. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ bị lác nếu được trị bệnh trước năm 3 đến 4 tuổi thì tỷ lệ thành công có thể lên đến 92%, còn trị bệnh từ năm 6 đến 8 tuổi thì tỷ lệ thành công chỉ còn 62%.

Bệnh lác nếu không được trị sớm, càng để lâu mắt sẽ thành tật khiến khả năng phục hồi càng kém đi. Trị mắt lác ở người lớn chủ yếu chỉ để khắc phục vấn đề về thẩm mỹ.

Mắt lác không chỉ đơn thuần là vấn đề thẩm mỹ mà còn là những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị lực. Lác khiến cho các cơ vận nhãn bị rối loạn, nhược thị, là các bệnh về mắt ở trẻ em có thể gây suy giảm thị lực, giảm khả năng nhìn hình nổi cùng khả năng phân biệt chính xác khoảng cách... Từ đó khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm, ảnh hưởng đến kết quả làm việc, học tập.

Chữa mắt lác
Mắt lác không chỉ đơn thuần là vấn đề thẩm mỹ mà còn là những vến đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị lực

Tìm hiểu 3 phương pháp trị mắt lác hiệu quả

Tùy từng độ tuổi của như loại lác ở mắt sẽ có các hướng trị lác mắt khác nhau. Thông thường, trị mắt lác cần tuân theo quy trình khoa học với nhiều bước phức hợp gồm ba giai đoạn chính là : Điều chỉnh bằng kính, trị nhược thị và phẫu thuật lác. Cụ thể:

1. Điều chỉnh bằng kính

Đeo kính thường được chỉ định cho các trường hợp mắt lác do co quắp điều tiết, biến chứng của tật khúc xạ khác ở mắt như viễn thị, cận thị. Kính giúp hỗ trợ tầm nhìn cho người bệnh, bảo toàn chức năng hợp thị của hai mắt, ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực cho mắt lác. Chỉnh kính thường là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng trong quy trình trị mắt lác, nhất là với lác điều tiết thuần.

Điều chỉnh bằng kính
Đeo kính thường được chỉ định cho các trường hợp mắt lác do co quắp điều tiết

2. Trị nhược thị

Lác mắt kéo dài có thể gây biến chứng sang nhược thị, người bệnh cần khắc phục tình trạng nhược thị ở mắt trước mới có thể giúp các phương pháp trị lác đạt hiệu quả. Một số phương pháp thường được bác sĩ chỉ định như:

  • Bịt mắt: Dùng miếng bịt mắt để che mắt lành, đánh lừa bộ não nhằm kích thích mắt bệnh hoạt động. Phương pháp này sẽ giúp kích thích hai mắt hoạt động đều. Bịt mắt theo chỉ định của bác sĩ với từng trường hợp cụ thể, thời gian bịt mắt có thể từ 3 đến 6 ngày trong tuần. Ngoài bịt mắt lành, bác sĩ có thể chỉ định bịt mắt lác, bịt mắt luân phiên hay bịt mắt từng lúc cho từng trường hợp cụ thể.
  • Gia phạt: Phương pháp này sử dụng thuốc hoặc kính giúp mang đến cho mắt sự cân bằng không gian khiến một mắt chỉ nhìn xa còn một mắt sẽ chỉ nhìn gần. Gia phạt giúp tạo dựng khả năng thị giác cho cả hai mắt. Một số phương pháp gia phạt phổ biến như: Sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropin đơn thuần, gia phạt xa, gia phạt gần và gia phạt toàn bộ.
  • Chỉnh thị: Thường áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi, chưa áp dụng phương pháp bịt mắt hoặc đã áp dụng nhưng không mang lại hiệu quả. Chỉnh thị có thể thực hiện bằng cách bịt mắt lành rồi cho trẻ tập vẽ hoặc xâu hạt cườm khoảng một giờ mỗi ngày. Hoặc có thể chỉnh thị bằng các thiết bị nhãn khoa như: Coordinator, synoptophore... giúp trị tương ứng võng mạc bất thường, phục hồi định thị trung tâm hoàng điểm.
  • Dùng thuốc co đồng tử: Sử dụng các thuốc co đồng tử mạnh cho bệnh nhân, thường được chỉ định với các đối tượng bị lác do điều tiết nhưng không chỉnh được bằng kính. Thuốc giúp giảm bớt nhu cầu điều tiết cho mắt khi nhìn gần, giảm mức độ quy tụ do điều tiết.
  • Dùng độc tố botulinum: Một số trường hợp đặc biệt sẽ được chỉ định tiêm botulinum. Một liều nhỏ độc tố botulinum được đưa vào cơ đối vận và cơ liệt làm tê liệt các cơ này trong một thời gian giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái lập cân bằng ở hai mắt.
Trị nhược thị
Dùng miếng bịt mắt để che mắt lành, đánh lừa bộ não nhằm kích thích mắt bệnh hoạt động

3. Phẫu thuật lác

Mổ mắt lác giúp phục hồi cơ vận nhãn hai mắt thường được chỉ định với cả trẻ em và người lớn khi áp dụng hai phương pháp chỉnh kính với trị nhược thị trên mà không giúp tình trạng lác của người bệnh chuyển biến tích cực. Phẫu thuật lác giúp điều chỉnh lại các cơ bám trên mắt giúp cho mắt thăng bằng, hết lác.

Khi mổ lác, một hoặc nhiều cơ vận động ở nhãn cầu sẽ được tăng cường hoặc làm cho yếu đi hay chuyển đến vị trí khác giúp cải thiện hướng nhìn. Mổ lác ở trẻ em thường được tiến hành như thủ thuật ngoại trú, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 20 đến 40 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện luôn nếu tình trạng ổn định, tái khám mắt định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phẫu thuật lác
Phẫu thuật lác giúp điều chỉnh lại các cơ bám trên mắt giúp cho mắt thăng bằng, hết lác

Phẫu thuật lác ở trẻ em với mục tiêu chính là duy trì thị giác hai mắt, ngoài ra còn giúp đạt mục tiêu thẩm mỹ. Theo thống kê, tỷ lệ thành công của phẫu thuật lác với mục đích thẩm mỹ có thể lên đến 95%. Còn mục tiêu duy trì thị giác hai mắt ở trẻ em được khuyến khích càng thực hiện sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Lác mắt để lâu, thương tổn kéo dài ngày càng nặng, càng khó khắc phục, vì vậy cần khám mắt cho bé sớm để có phương pháp can thiệp phù hợp.

Như vậy, bệnh mắt lác vẫn có khả năng chữa được, can thiệp càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu mắt lác, hãy đến ngay các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và có phương pháp trị bệnh phù hợp. Nếu còn băn khoăn, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết các thắc mắc nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN