THÔNG TIN CẦN BIẾT

Cảnh Báo! Đồ Ăn Nhanh Có Thể Gây Suy Giảm Thị Lực!

14-08-2017 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Cuộc sống quá bận rộn khiến chúng ta không đủ thời gian chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng, thay vào đó là đồ ăn nhanh bán sẵn tại cửa hàng. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đồ ăn nhanh không chỉ khiến cơ thể bạn phát phì mà còn gây suy giảm thị lực. Đây thật sự là một tin tức gây sốc đối với hầu hết những người sống trong guồng quay công việc! Nhân viên công sở, nghệ sĩ, học sinh… đồ ăn nhanh (fast food), đồ ăn vặt (snack) đã trở nên quá quen thuộc. Hương vị hấp dẫn với sự tiện lợi của chúng khiến ta khó lòng cưỡng lại

Đồ ăn nhanh làm suy giảm thị lực như thế nào?

Theo tạp chí Archives of Ophthalmology số ra tháng 8/2001 cho thấy fast food và snack có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng tuổi già (AMD) – nguyên nhân hàng đầu gây mù và suy giảm thị lực. Chất béo thực vật không bão hòa đơn và không bão hòa đa cùng với axit linoleic là những chất khiến người thường xuyên tiêu thụ chúng có khả năng mắc bệnh về mắt cao hơn.

do-an-nhanh-lam-suy-giam-thi-luc
Đồ ăn nhanh làm suy giảm thị lực

Những loại thực phẩm này được chế biến, đóng gói, bảo quản công nghiệp để đảm bảo giữ hương vị, màu sắc; bao gồm: bơ thực vật, sô cô la, bánh quy, khoai tây chiên, nước ngọt,…

>> Đọc thêm: Làm sao để hạn chế tăng độ cận cho mắt?

Bơ thực vật (magarin) trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng sang dạng rẳn. Trong quá trình này, các loại vitamin cùng khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa, gây cản trở quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng tới mắt.

Đồ ăn chiên rán: các thực phẩm chiên rán (thậm chí nhiều lần) làm tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể ảnh hưởng không tốt tới tế bào mắt, đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Cách thức chế biến này cũng khó giữ lại dinh dưỡng tối đa của thực phẩm tươi

do-an-nhanh-lam-suy-giam-thi-luc
Đồ ăn nhanh, ăn vặt được đóng gói, bảo quản công nghiệp dễ làm thị lực suy giảm
 

Việc tiêu thụ đồ ăn nhiều đường như bánh quy, sô cô la, nước ngọt khiến lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến tiểu đường. Khi đó các vi mạch nhỏ bị tắc và thoái hóa mô do kém nuôi dưỡng, dẫn đến phù tổ chức, tăng sinh mạch máu bất thường và xuất huyết vào trong mắt. Dần dần dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu vũng mạc, khả năng người bệnh sẽ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, suy giảm thị lực rõ rệt.

>>> Đọc thêm: Bệnh Võng mạc tiểu đường là gì?

Đừng quá lo lắng. Mọi chuyện đều có giải pháp.

Lời khuyên từ chính nghiên cứu này là bạn nên thêm Cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Trong cá có chứa nhiều Omega-3 giúp tăng cường thị lực, chống lóa mỏi mắt, bảo vệ giác mạc hiệu quả và tăng khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó các loại rau màu xanh đậm cũng hỗ trợ bạn hạn chế suy giảm thị lực.

Những lí do trên đây đã làm bạn thấy đủ để chăm chỉ nấu nướng cho một bữa ăn dinh dưỡng chưa? Nếu bạn vẫn chưa yên tâm về sức khỏe đôi mắt, hãy đi khám định kỳ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn cụ thể nhé!

>>> Đọc thêm: 5 thực đơn bổ mắt dành cho người bận rộn 

Bài viết có sử dụng thông tin tại nguồn:


BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2 - ĐIỀU TRỊ BẰNG KHỐI ÓC, CHĂM SÓC TỪ TRÁI TIM
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN