THÔNG TIN CẦN BIẾT

Vũ Thị Hải Anh - Người khiếm thị lạc quan và mạnh mẽ

13-01-2022
"Em luôn nói với các bạn khiếm thị rằng hãy cứ lạc quan lên vì quanh mình luôn có những người tốt sẵn sàng giúp đỡ, giống như em đã được bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám và chữa bệnh miễn phí", bệnh nhân Vũ Thị Hải Anh chia sẻ.

Vũ Thị Hải Anh (sinh năm 2000, quê Nam Định)
Triệu chứng: Mắt khó chịu, rát. Đau nhức, nóng đầu, lan ra thái dương và sau gáy. Sáng dậy chảy nước mắt rất nhiều.
Chẩn đoán: Viêm giác mạc.

Vũ Thị Hải Anh (sinh năm 2000, quê Nam Định)

Ngày 12/01 vừa qua, bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị Hải Anh đến khám do xuất hiện triệu chứng đau rát mắt, nóng nhức đầu lan ra thái dương và sau gáy. Sau khi làm các bước kiểm tra nhãn áp, soi sinh hiển vi, Hải Anh được kết luận mắt trái viêm giác mạc. Bác sĩ giải thích nguyên nhân là do mắt trái có tình trạng trễ mi, mắt không đóng chặt, khiến con ngươi không được bảo dưỡng, mắt không được bôi trơn đầy đủ, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và hay bị chảy nước mắt. 

Hải Anh là một trường hợp bệnh nhân khá đặc biệt của bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Vì vậy, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện thân mật cùng em, lắng nghe em chia sẻ câu chuyện xúc động của mình!

Hải Anh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố em bị ảnh hưởng nhẹ bởi chất độc màu da cam, em và anh trai sinh ra mỗi người đều mang trong mình một căn bệnh quái ác. Hải Anh không may mắn đã sớm không thể cảm nhận ánh sáng từ khi lọt lòng. Cuộc sống của em vất vả là thế, nhưng bù lại em được thiên phú bản tính kiên cường và nghị lực. Biết được bố mẹ vất vả nên bản thân em đã tự lăn lộn từ sớm. Một mình lên Hà Nội để đi học, đi làm thêm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. 

"Người khiếm thị có thể mất đi khả năng nhìn nhưng không mất đi tầm nhìn trong suy nghĩ về mọi thứ xung quanh chúng ta; chỉ cần chúng ta nỗ lực, sau tất cả sẽ thành công", Vũ Thị Hải Anh chia sẻ. (Nguồn ảnh: nguoihanoi.com.vn)

Hải Anh được nhiều người biết đến là một cô gái khiếm thị với những nỗ lực không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Những năm tháng trên ghế nhà trường, em luôn giành được rất nhiều suất học bổng, được hội khuyến học trao tặng học bổng "Học không bao giờ ngừng"; học bổng toàn phần của tổ chức phi chính phủ của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu. Dù hơn 20 năm sống trong bóng tối, nhưng nhờ nỗ lực và khát khao đạt được ước mơ của mình, Hải Anh đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019; giải Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm 2019; được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng khen và học bổng; nhận được học bổng của dự án năm 2021 The Light From Within; được giải nhất cuộc thi ảnh “Thật tự hào, tôi cùng bạn vượt rào” được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc UNDP. Ngoài nỗ lực học tập, Hải Anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt các hoạt động tổ chức dành cho hội người khiếm thị. Chính điều này đã giúp em trở thành nguồn cảm hứng cho những người không may mắn không thể nhìn được ánh sáng giống như em.

Hải Anh luôn ấp ủ mơ ước trong em là được trở thành một nhà báo, một phát thanh viên. Và bản thân em đã và đang dần biến ước mơ đó gần hơn với hiện thực khi em là một trong số ít người khiếm thị đang là cộng tác viên cho báo VOV. 

"Em luôn nói với các bạn khiếm thị rằng hãy cứ lạc quan lên vì quanh mình luôn có những người tốt sẵn sàng giúp chúng ta, giống như em đã được bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám và chữa bệnh miễn phí", bệnh nhân Vũ Thị Hải Anh chia sẻ. (Nguồn ảnh: nguoihanoi.com.vn)

Lắng nghe câu chuyện của em, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết cháy bỏng trong em. Ở em toát lên một sự tự tin và lạc quan mà hiếm khi ta nhìn thấy ở những người khiếm thị. Đồng cảm với hoàn cảnh và khâm phục nỗ lực của em, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 mong muốn được cùng góp sức, làm bàn đạp cho em tiến lên chinh phục ước mơ. Để những cơn đau bệnh tật không khiến em chùn bước, để em luôn thấy lạc quan khi quanh em luôn có những vòng tay nối dài, dang rộng, tiếp thêm sức mạnh cho em. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tài trợ toàn bộ chi phí khám và điều trị mắt cho em. Một món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng của toàn thể y bác sĩ, nhân viên bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Rất mong em sẽ mãi giữ được nhiệt huyết này và chúc em sớm đạt được ước mơ trở thành "nhà báo" của mình!

-----------***------------- 

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2 

Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 27 7227 / 024 7777 7227 

Website: https://phauthuatcanthi.mathanoi2.vn/ 

Email: tuvan@mathanoi2.vn 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN