THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bé trai 8 tuổi bị mù 1 bên mắt vì sai lầm của mẹ: BS cảnh báo 1 mẹo chữa bệnh

02-10-2023
Theo bác sĩ, mẹo chữa bệnh này không hề có tác dụng, thậm chí có thể khiến trẻ gặp phải các vấn đề về mắt nguy hiểm hơn.

Bé trai 8 tuổi bị mù 1 bên mắt vì sai lầm của mẹ

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư (Bệnh viện Mắt Hà Nội 2) chia sẻ, gần đây bệnh viện tiếp nhận trường hợp của một cậu bé 8 tuổi ở Cao Bằng, bị mất thị lực do mẹ chữa bệnh bằng cách nhỏ sữa vào mắt.

Cậu bé được đưa vào viện trong tình trạng nhiễm trùng mắt trái nặng. Gia đình kể lại rằng, trong lúc nghịch que sắt với bạn, bé không may bị que đâm vào mắt. Sợ bị mẹ mắng, bé giấu không dám nói, mắt cũng chỉ bị chảy rất ít máu và vẫn còn nhìn thấy mờ mờ.

Sáng hôm sau, thấy mắt con sưng, ra gỉ nhiều, học theo quan niệm dân gian, mẹ cậu vội vàng đi xin sữa mẹ của hàng xóm về nhỏ vào mắt cho con. Tuy nhiên, đến buổi chiều, mắt bé sưng nặng hơn kèm chảy dịc màu hồng. Sau đó bé đã hoàn toàn không nhìn thấy gì.

Lúc này, bố mẹ bé mới sợ hãi ôm con đi bệnh viện nhưng tình trạng nhiễm trùng nặng buộc phải chuyển bệnh viện chuyên khoa mắt. Bác sĩ kết luận, bé đã bị mất hoàn toàn thị lực mắt trái, buộc phải phẫu thuật bỏ mắt.

Việc dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để chữa viêm mắt là quan niệm dân gian. Hình minh họa.

Theo Ths.Bs Mai Thị Anh Thư: Bệnh nhân bị chấn thương do vật nhọn đâm trực tiếp, cộng thêm việc nhỏ sữa mẹ vào mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập, trở nên nặng hơn. Bệnh nhân lại không được cứu chữa kịp thời dẫn tới mất hoàn toàn thị lực.

Nhỏ sữa vào mắt trẻ để chữa bệnh - sai lầm nhiều gia đình vẫn làm

Việc dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để chữa viêm mắt là quan niệm dân gian. Hiện thói quen này vẫn còn được nhiều người ở một số vùng sâu, vùng xa, miền núi hay thậm chí ở nhiều gia đình thành phố sử dụng.

Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt có khả năng điều trị hiệu quả trong các trường hợp nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc. Trong y học, mẹo này không thể chữa khỏi bệnh mà có thể khiến trẻ gặp phải các vấn đề về mắt nguy hiểm hơn.

Ths.Bs Anh Thư cho biết thêm, các nghiên cứu khoa học không khẳng định tính hiệu quả của việc nhỏ sữa mẹ trong điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt. Thậm chí có nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc nhỏ sữa mẹ làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Và từ đó dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, viêm nội nhãn, gây mất hoàn toàn thị lực và bắt buộc phải bỏ hoàn toàn mắt như bệnh nhi nói trên.

Vì vậy, bác sĩ Anh Thư khuyến cáo, nếu trẻ mắc phải một số bệnh viêm nhiễm hay chấn thương mắt, gia đình nên đưa tới các bệnh viện càng sớm càng tốt, để bác sĩ khám và tìm ra cách điều trị.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt không thể chữa khỏi bệnh mà có thể khiến trẻ gặp phải các vấn đề về mắt nguy hiểm hơn. Hình minh họa.

Trường hợp bị chấn thương do va đập, đụng chạm, cha mẹ cần chú ý đến mắt trẻ, phát hiện dấu hiệu bất thường để đi khám kịp thời, vì trẻ nhỏ do tâm lý sợ cha mẹ mắng nên thường giấu, đến khi nặng mới chuyển viện thì đã bỏ qua "thời điểm vàng" để điều trị.

Bác sĩ nhấn mạnh: Gia đình tuyệt đối không nên tự mua thuốc hay tự điều trị cho con. Tuyệt đối không nhỏ sữa vào mắt con, sự thiếu hiểu biết của mẹ có thể sẽ khiến con mất đi đôi mắt vĩnh viễn.

Khi sữa rơi vào mắt con, mẹ cần nhanh chóng lấy bông gạc sạch thấm hết sữa ở mắt và trên mặt con. Sau đó sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch mắt cho con. Tiếp tục theo dõi, nếu vài ngày sau mắt xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sưng đỏ, đau rát, chảy nước mắt... thì cần lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN