THÔNG TIN CẦN BIẾT

Cảm ơn Bệnh viện đã giúp đỡ và chăm sóc cho con tận tình

07-08-2021
Bé trai 7 tuổi, đục thủy tinh thể bẩm sinh hai mắt, đã phẫu thuật thay thủy tinh thể thành công tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

BN: Bé Nguyễn Sỹ Tùng Dương (7 tuổi), đục thủy tinh thể bẩm sinh do di truyền

Bé Nguyễn Sỹ Tùng Dương (7 tuổi, Thái Nguyên), đến Mắt Hà Nội 2 khi thị lực hai mắt đã suy giảm, thị lực trước khi mổ chỉ còn 3/10. Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện tiến hành thăm khám và chẩn đoán, bé được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật Phaco

“Trường hợp của bé Dương được chẩn đoán nguyên nhân là do di truyền. Bé Dương bị đục thủy tinh thể bẩm sinh nhưng dấu hiệu không rõ ràng từ khi mới sinh ra, thậm chí là không có. Vì vậy, có thể việc sàng lọc và phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể cho bé khi còn ở giai đoạn sơ sinh đã gặp nhiều khó khăn”, bác sĩ Mai Thị Anh Thư, người trực tiếp phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bé Dương cho biết. 

Bé Tùng Dương tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể mắt phải đầu tiên vào ngày 19/7. Sau đó, ngày 5/8 bé được thay mắt trái. Thị lực hồi phục sau mổ là 20/63 đối với mắt phải, và 20/80 đối với mắt trái. 

Theo Bác sĩ Thư, bé Dương do đục thể thủy tinh bẩm sinh nhưng không được điều trị dứt điểm ở những tháng đầu phát triển, đến tận khi bé 7 tuổi mới được điều trị thì đã qua giai đoạn vàng để phẫu thuật can thiệp đạt hiệu quả tối đa. Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể bước đầu đã giải quyết được vấn đề cản trở tầm nhìn của bé.  

“Do bé đã bị đục thủy tinh thể 7 năm, điều này làm cho mắt bé không được phát triển một cách bình thường, và mắt đã có vấn đề của bệnh nhược thị. Vì vậy, phẫu thuật Phaco chỉ là bước đầu giải quyết sự cản trở tầm nhìn của bé, để mắt bé có thể nhìn mọi thứ tốt hơn. Sau đó, bé cần phải được theo dõi và tiến hành tập nhược thị. Tuy chưa thể kết luận chắc chắn là thị lực của bé sẽ hồi phục hoàn toàn, nhưng vẫn còn hy vọng thì chúng tôi vẫn cố gắng hết sức. Và bé sẽ cần phải theo dõi từ giờ đến năm 12 tuổi để cho kết quả đánh giá cuối cùng”, bác sĩ Mai Anh Thư chia sẻ.

Bé Dương phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Bệnh nhược thị mắt là bệnh chỉ tình trạng thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt bị giảm do não không nhận biết được những hình ảnh mà mắt chuyển đến khiến não tăng cường hoạt động với chỉ một mắt. Tên gọi khác của hiện tượng này là “mắt lười”. Nhược thị là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Khi trẻ mắc bệnh nhược thị, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục nhược thị. Giai đoạn phù hợp cho việc điều trị thành công là khi trẻ dưới 6 tuổi. Từ 6-12 tuổi, khả năng hồi phục còn rất ít và trên 12 tuổi thì gần như là không có khả năng hồi phục nhược thị. 

Chị Duyên, mẹ bé Tùng Dương chia sẻ: “Từ khi mang bầu Dương đến khi sinh con ra, không lúc nào là mình không lo lắng con sẽ bị di truyền bệnh này từ mẹ. Khi con được hơn 1 tuổi, thấy con thi thoảng có biểu hiện nheo mắt lại để nhìn, mình có cho con đi khám mắt, nhưng lúc đó không phát hiện ra bệnh. Mình đành đưa con về rồi tiếp tục theo dõi.  

Ngày ngày để ý con, thấy con cứ phải nheo mắt lại khi ở ngoài trời sáng. Rồi khi bé Dương đến tuổi đi học, con bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn xa. Việc học tập của con cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Bao lo lắng, bồn chồn trong lòng mẹ lại trỗi dậy.  

Rồi mình cũng đi tìm hiểu các nơi, hỏi han người này người kia để tìm cách chữa trị cho con. Khi tìm thấy bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đọc các bài chia sẻ và thông tin về bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ, mình cảm thấy tin tưởng lắm. Không chần chừ gì thêm, mình đưa con đến viện khám, được bác sĩ chẩn đoán con bị đục thủy tinh thể bẩm sinh và cần phải tiến hành phẫu thuật điều trị ngay. 

Lúc ấy vừa vui vừa buồn, vui vì cuối cùng đã phát hiện được bệnh của con, còn buồn là vì con lại không may nhận di truyền bệnh này từ mẹ. Nhiều lúc mẹ cũng tự trách bản thân vì sinh con ra nhưng không cho con được một đôi mắt khỏe mạnh như bao bạn nhỏ đồng trang lứa khác.” 

Bé Dương và ThS. BS Mai Thị Anh Thư - người trực tiếp phẫu thuật điều trị thành công bệnh đục thủy tinh thể cho bé

Mẹ bé Dương cũng mang trong mình căn bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh. Chị Duyên chia sẻ sự di truyền này là từ mẹ mình. Khi được hỏi sao chị không tiến hành điều trị để cải thiện thị lực của mình, chị Duyên có phần ngại ngần.  

Chị Duyên sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên trong một gia đình khó khăn. Ngày ngày, chị làm việc tại một xưởng sản xuất giấy nhỏ, kiếm thu nhập bươn trải cuộc sống và lo cho bé Dương. Vất vả nuôi con một mình, chị Duyên vừa làm cha, vừa làm mẹ. Chị là một người phụ nữ kiên cường, hết lòng vì con. 

“Gia đình mình còn khó khăn, nếu mà cả mẹ và cả con đều phẫu thuật thì chi phí lớn quá. Mình dành dụm tiền để lo cho con một cuộc sống tốt hơn. Bản thân thì đã quen với đôi mắt này hơn 30 năm nay, vẫn còn sinh hoạt bình thường được thì cũng không sao. Còn bé Dương thì đang tuổi ăn học, con cần một đôi mắt sáng khỏe để có một tương lai tốt hơn mẹ. Thật may mắn cho con khi mẹ đã tìm thấy Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để có thể giúp con lấy lại được thị lực tốt hơn. Thật sự rất cảm ơn bệnh viện và bác sĩ Thư đã giúp đỡ và chăm sóc cho con tận tình”, mẹ bé Dương trải lòng. 

Lắng nghe câu chuyện xúc động của mẹ con bé Dương, toàn thể y bác sĩ cùng chia sẻ, luôn mong muốn bé Dương và mẹ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đồng cảm với gia đình bé và đã quyết định dành tặng cho bé và mẹ những món quà sức khỏe và tinh thần vô cùng ý nghĩa.

 

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trao tặng món quà sức khỏe động viên hai mẹ con bé Dương

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 trao tặng bé Tùng Dương món quà 3,000,000 đồng, mong muốn có thể góp một phần sức lực cho mẹ con bé vượt qua khó khăn trước mắt. Đồng thời, bệnh viện đã dành tặng cho mẹ của bé Dương gói khám mắt tổng quát và toàn bộ chi phí thuốc. 

Món quà là tấm lòng của toàn thể y bác sĩ, nhân viên bệnh viện Mắt Hà Nội 2, nằm trong Quỹ thiện nguyện được Bệnh viện trao tặng. Hy vọng chị Duyên và bé Dương luôn giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc! 

Mắt Hà Nội 2 tự hào là bệnh viện chuyên khoa Mắt quy tụ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tay nghề chuyên môn cao trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Với kinh nghiệm dày dặn trên 10 năm, tham gia và trực tiếp phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể, ThS. BS Mai Thị Anh Thư hiện là Trưởng khoa Khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Bác sĩ Anh Thư được đánh giá là một trong các bác sĩ trẻ đầy tài năng trong phẫu thuật và điều trị bệnh đục thủy tinh thể. 

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là một trong số ít các cơ sở y tế tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng HAS (Haute Autorité de Santé) nghiêm ngặt bậc nhất thế giới vào quy trình vận hành bệnh viện. đánh dấu một bước tiến lớn trong việc tạo bản lề phát triển vươn tầm quốc tế của bệnh viện Mắt Hà Nội 2.  Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đạt số điểm rất cao, thuộc Top những bệnh viện tốt nhất trong các kỳ kiểm tra, đánh giá của Sở Y Tế Hà Nội. 

-----------***------------- 

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2 

Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 27 7227 / 024 7777 7227 

Website: https://phauthuatcanthi.mathanoi2.vn/ 

Email: tuvan@mathanoi2.vn 

 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN