THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 báo cáo trong hội thảo khoa học của Câu lạc bộ Glôcôm Việt Nam

27-04-2024
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham gia hội thảo chuyên môn thường niên của CLB Glôcôm Việt Nam tại Hạ Long, Quảng Ninh ngày 20/4 đã để lại nhiều đóng góp chuyên môn giá trị.

Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 báo cáo nội dung "Laser quang đông thể mi kết hợp PRP trong điều trị Glôcôm tân mạch"

Để tạo môi trường tạo môi trường học tập, trao đổi kinh nghiệm, CLB Glôcôm Việt Nam thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn về các trường hợp bệnh lý, cập nhật các báo cáo, nghiên cứu về phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lý Glôcôm. Năm 2024, hội thảo chuyên môn thường niên quay trở lại với chủ đề "Laser trong điều trị Glôcôm", thu hút sự quan tâm và tham gia của các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu trong và ngoài nước.

Hội thảo chuyên môn của CLB Glôcôm Việt Nam với chủ đề "Laser trong điều trị Glôcôm"

Đại diện Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, BS.CKI. Lê Thị Phương Thảo đã trình bày báo cáo về các ca bệnh lâm sàng sử dụng phương pháp laser quang đông thể mi kết hợp PRP trong điều trị Glôcôm tân mạch.

BS.CKI. Lê Thị Phương Thảo trình bày báo cáo tại hội thảo

 

Là một thể glôcôm thứ phát, Glôcôm tân mạch có nguyên nhân kích thích tạo ra tân mạch thường là thiếu máu cục bộ. Phần lớn những mắt bị glôcôm tân mạch vốn đã có bệnh lý khác như : bệnh lý võng mạc đái tháo đường, tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, u nội nhãn,… cũng kích thích tân mạch phát triển. Điều trị Glôcôm tân mạch vô cùng khó khăn vì ở giai đoạn tiến triển rất khó đáp ứng điều trị, chính vì vậy cần có sự kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Trong bài báo cáo, BS. Thảo đã chia sẻ về ba ca lâm sàng điển hình mắc Glôcôm tân mạch và được chỉ định điều trị bằng phương pháp laser phối hợp giữa quang đông thể mi và PRP. Có trường hợp bệnh nhân 62 tuổi được chẩn đoán Glôcôm tân mạch mắt trái, điều trị hạ nhãn áp bằng thuốc nhưng nhãn áp không hạ. Sau khi được chỉ định điều trị bằng cả hai phương pháp laser quang đông thể mi và PRP võng mạc, nhãn áp đã hạ xuống ổn định sau 1.5 tháng.

Kết luận về phương pháp điều trị, BS.CKI. Lê Thị Phương Thảo khẳng định laser PRP và laser quang đông thể mi là hai phương pháp điều trị Glôcôm tân mạch hiệu quả để hạ nhãn áp và bảo toàn nhãn cầu cho bệnh nhân. Trong đó, laser PRP làm thoái triển tân mạch, có thể điều trị trong giai đoạn sớm khi góc còn mở. Nếu giai đoạn muộn, góc đóng thì cần kết hợp laser quang đông thể mi để kiểm soát nhãn áp.

Đối với hội thảo nói riêng và cộng đồng nhãn khoa nói chung, bài báo cáo đã đóng góp một góc nhìn thực tế về áp dụng phương pháp laser trong điều trị Glôcôm, góp phần khẳng định tính hiệu quả và gia tăng độ tin cậy của phương pháp này. Đối với Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, được tham gia báo cáo tại hội nghị là một vinh dự, khẳng định sự trưởng thành về chuyên môn cùng nỗ lực không ngừng học hỏi để nâng cao nghiệp vụ.

Nỗ lực của Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh Glôcôm thông qua chiến dịch "Green Up"

Để có thể mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân Glôcôm, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 tạo điều kiện trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cho các cán bộ nhân viên y tế thông qua các buổi đào tạo, hội thảo kể trên. Bên cạnh đó, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 còn triển khai chiến dịch "Green Up - Thắp sáng nhận thức Glôcôm" nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này.

Sau hơn 2 tháng triển khai, chiến dịch đã góp phần gia tăng hiểu biết và thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng vào các hoạt động ý nghĩa như Minitalk "Nhận thức cũng là điều trị", Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý Glôcôm "Bảo vệ đôi mắt, thắp sáng cuộc đời" tại Hà Nội và An Giang.

Gala dinner tổng kết chiến dịch "Green Up - Thắp sáng nhận thức Glôcôm"

Đặc biệt, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng CLB Glôcôm Việt Nam tổ chức giải chạy online "Green Up 2024" với mục tiêu gây Quỹ Mắt Sáng hỗ trợ bệnh nhân nhãn khoa. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và CLB Glôcôm Việt Nam đã tổ chức thành công Gala dinner để tổng kết chiến dịch và chúc mừng kỷ niệm 7 năm hoạt động của cả hai đơn vị.

Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 đã khẳng định vị thế chuyên gia nhãn khoa hàng đầu khi không ngừng nâng cao chuyên môn và tiên phong hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới. Những nỗ lực của Bệnh viện vì một thế giới không Glôcôm đã góp phần hoàn thiện sứ mệnh phụng sự cộng đồng, bảo vệ đôi mắt người Việt.

Theo TTTV.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN