THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh viện mắt Hà Nội 2 thăm khám miễn phí cho người cao tuổi huyện Hải Hậu, Nam Định

10-04-2023
Tiếp nối từ những hoạt động thiện nguyện mừng kỷ niệm 6 năm này thành lập, ngày 9/4 vừa qua Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tổ chức thăm khám miễn phí cho hơn 350 người cao tuổi tại xã Hải Hà, Hải Hậu, Nam Định.

Từ sau 40 tuổi, mắt bắt đầu quá trình lão hoá tự nhiên, khiến người cao tuổi không chỉ gặp các vấn đề về thị lực như lão thị, viễn thị mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt. 

Theo thống kê, 70% các ca mắc đục thuỷ tinh thể là bệnh nhân trên 50 tuổi, khoảng 55% người trên 55 tuổi bị thoái hoá hoàng điểm tuổi già. Người cao tuổi cũng có thể mắc nhiều bệnh lý như viêm kết mạc do khô mắt, thiên đầu thống (glocom), võng mạc đái tháo đường, …

Những bệnh lý này ban đầu có thể không biểu hiện rõ ràng, dễ bị bỏ qua nhưng có thể diễn tiến nghiêm trọng. Đặc biệt, ở nhiều địa phương do điều kiện hạn chế, người cao tuổi thường ít quan tâm đến mắt và các vấn đề nhãn khoa, cho rằng chỉ là vấn đề tuổi già mà không hề biết một số bệnh lý có thể dẫn đến mù lòa.

Hiểu rõ thực tế này, với mong muốn người cao tuổi nhận thức đúng hơn cũng như tầm soát, phát hiện sớm hơn các bệnh lý về mắt, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp với Hội Thầy thuốc Nam Định, chính quyền địa phương xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định tổ chức buổi thăm khám miễn phí cho hội người cao tuổi tại đây.

Tại buổi khám miễn phí, mỗi người tham gia sẽ được chụp khúc xạ tự động, kiểm tra thị lực, khám sinh hiển vi, thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề về mắt lâu năm nhưng không hề đi khám trước đó. Các bệnh thường gặp là mộng, quặm, đục thủy tinh thể, các tật khúc xạ. Các trường hợp cần điều trị được chuyển đến bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – 72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Cụ N.V.X chia sẻ “Già rồi thì tôi thấy mắt mờ hơn, con cháu cũng cứ giục khám nhưng tôi kệ. Nay được bác sĩ khám cho mới biết là có bệnh, chứ không thì chắc cũng chẳng biết mà thuốc thang gì.”

Bên cạnh việc thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, hướng dẫn cách chăm sóc mắt cho đối tượng đặc biệt này, cũng như tặng kính cho 100% bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Nga cho biết: “Để bảo vệ đôi mắt, người cao tuổi nên đeo kính râm chống tia cực tím khi đi ngoài nắng, đảm bảo đủ ánh sáng khi đọc sách, hạn chế tiếp xúc với các nguồn sáng quá mạnh và tập massage mắt hàng ngày. Nhưng quan trọng nhất là cần thăm khám kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 2 năm một lần để kiểm soát các bệnh lý về mắt.

Buổi thăm khám đã diễn ra trong không khí vui vẻ, hào hứng của người dân địa phương. Đại diện chính quyền xã Hải Hưng chia sẻ “Đây là dịp để bà con chúng tôi biết bệnh và biết cách để bảo vệ đôi mắt của mình tốt hơn. Chúng tôi cùng bà con cảm ơn các bác sĩ, nhân viên y tế đã thăm khám rất nhiệt tình ngày hôm nay.”

Sự kiện khám miễn phí cho người cao tuổi xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nhân dịp kỉ niệm 6 năm thành lập, thể hiện rõ sứ mệnh “Người chăm sóc” cống hiến và phục vụ vì cộng đồng.

-----------------------------

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN