THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị khô mắt

05-09-2023
Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giác mạc 2023 với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị khô mắt” vừa được tổ chức tại Đà Nẵng. Tham gia hội nghị, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là đơn vị đồng tài trợ vừa góp ý kiến tham luận “Nghiên cứu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật Femtosecond Lasik và Relex Smile”.

PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu – Chủ tịch CLB Giác mạc cho biết: Hội nghị khoa học CLB Giác mạc được tổ chức định kỳ hàng năm, tập trung vào một chủ đề cụ thể nhằm bổ sung kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình khám, điều trị các bệnh lý ở mắt. Năm nay chọn chủ đề khô mắt bởi đây là bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay, không chỉ người già mà cả trẻ em, trung niên, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh khô mắt. Việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong điều trị sẽ giúp ích cho các bác sĩ khi thực hành lâm sàng.

PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu – Chủ tịch CLB Giác mạc phát biểu khai mạc hội nghị

Theo đó, hội nghị được chia thành 3 phiên, thảo luận các vấn đề liên quan đến chẩn đoán và điều trị khô mắt, khô mắt sau phẫu thuật, khô mắt do tăng bốc hơi.

Chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị khô mắt sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, PGS.TS Lê Xuân Cung – Trưởng khoa Giác mạc – Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Các yếu tố gây khô mắt sau phẫu thuật đục thể thuỷ tinh bao gồm: tuổi, giới tính, bệnh toàn thân, yếu tố tâm lý, bệnh khô mắt trước phẫu thuật, dùng thuốc có chất bảo quản, quá trình phẫu thuật, lối sống.... Vì vậy, trước khi phẫu thuật đục thể thuỷ tinh các bác sĩ cần khai thác tiền sử, điều trị khô mắt trước và kiểm soát sau phẫu thuật, để phẫu thuật đục thể thuỷ tinh đạt hiệu quả tối ưu.

Hội nghị thường niên CLB Giác mạc 2023 thu hút gần 500 đại biểu tham dự

Tham luận tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Đình Ngân – Bộ môn Mắt, Học Viện Quân Y chia sẻ: Cơ chế khô mắt rất phức tạp và các yếu tố gây khô mắt là bất thường về giải phẫu, mi, rối loạn chức năng thần kinh, bệnh toàn thân đi kèm, môi trường vi không khí, đeo kính tiếp xúc… Vì vậy, khi điều trị khô mắt phải đi sâu vào vòng xoáy bệnh lý mới điều trị hiệu quả. 

Bên cạnh đó, hội nghị còn tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị khô mắt đến từ các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương, Học viện Quân y, Trung tâm chăm sóc mắt Paris (Pháp), Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn…

Ths.Bs Hoàng Thanh Nga – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham luận tại hội nghị

Bài tham luận “Nghiên cứu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật Femtosecond Lasik và Relex Smile” của Ths.Bs Hoàng Thanh Nga của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các bác sĩ.

Ths.Bs Hoàng Thanh Nga (giữa) nhận chứng nhận báo cáo viên

“Bệnh khô mắt ngày càng phổ biến ở tất cả các lứa tuổi, tuy không quá nguy hiểm sẽ gây ra triệu chứng nhức mỏi, đỏ, rát, giảm hiệu suất làm việc. Sau phẫu thuật tật khúc xạ, nhiều bệnh nhân cũng phản hồi về bệnh lý này. Vì vậy, tham gia Hội nghị lần này giúp tôi cập nhật thêm kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân”.

PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu cùng đoàn đại biểu của Mắt Hà Nội 2

Với những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị khô mắt, Hội nghị thường niên CLB Giác mạc 2023 đã thu hút sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của gần 500 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia trong ngành nhãn khoa đến từ các bệnh viên, cơ sở y tế trong và ngoài nước.

 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN