THÔNG TIN CẦN BIẾT

Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Có thể gây ra biến chứng gì?

25-03-2023 - Tác giả:   Hoàng Huyền Trang   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Độ viễn thị trên 4 Diop được xem là nặng, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như lác mắt, nhược thị. Người bị viễn thị nặng có nguy cơ phải đeo kính cả đời, thậm chí còn đe dọa đến thị lực người bệnh, gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không có biện pháp khắc phục phù hợp.

Độ viễn thị bao nhiêu được xem là nặng?

Viễn thị trên 4 Diop được coi là nặng, tầm nhìn lúc này bị giảm sút nghiêm trọng cả ở gần lẫn ở xa, phải đối diện với nguy cơ đeo kính cả đời, nguy cơ biến chứng sang lác mắt hoặc nhược thị nguy hiểm.

Mức độ viễn thị thường được đánh giá như sau:

  • Dưới 1 Diop: Được xem là viễn thị nhẹ, nếu thị lực ở mắt vẫn tốt trong các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày mà không cần phảI điều tiết, nheo mắt, mắt không bị khô, mỏi nhiều thì có thể chưa cần nhờ đến sự hỗ trợ của kính.
  • Từ 1 Diop đến 4 Diop: Viễn thị nằm ở mức trung bình, người mắc cần đeo kính viễn để hỗ trợ thị lực.
  • Trên 4 Diop: Viễn thị nặng, mắt lúc này có thể bị biến chứng sang lác hoặc nhược thị là những tình trạng nghiêm trọng hơn.
Độ viễn thị bao nhiêu được xem là nặng?
Viễn thị trên 4 Diop được coi là nặng, tầm nhìn lúc này bị giảm sút nghiêm trọng cả ở gần lẫn ở xa

Độ viễn thị ở mắt cần được xác định bằng việc thăm khám bác sĩ chuyên nhãn khoa. Thông qua việc đo thị lực, soi bóng đồng tử, bác sĩ sau khi kiểm tra sẽ xác định chính xác độ viễn thị ở mắt bạn. Độ viễn thị thường được ký hiệu dưới dạng (+) a, a càng cao thì độ viễn thị ở mắt càng nặng.

Viễn thị khiến cho người mắc nhìn mọi vật ở gần bị mờ, nhòe, còn tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng. Viễn thị là một trong ba tật khúc xạ phổ biến ở mắt. So với cận thị và loạn thị thì viễn thị hiếm gặp hơn nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng rối loạn thị giác nặng nề ở mắt như lác mắt, nhược thị... Viễn thị nặng khiến cho tầm nhìn suy giảm nghiêm trọng dù ở khoảng cách gần hay xa.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào được công nhận điều trị dứt điểm tật viễn thị ở mắt. Tuy nhiên, nếu viễn thị được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt độ viễn, bảo vệ thị lực tốt.

Độ viễn thị ở mắt cần được xác định bằng việc thăm khám bác sĩ chuyên nhãn khoa
Nếu viễn thị được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt độ viễn

Viễn thị nặng có thể gây ra biến chứng nào?

Viễn thị nặng nếu không được phát hiện và có cách khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, thị lực bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn. Một số biến chứng thường thấy ở tật viễn thị nặng như:

  • Suy giảm chất lượng cuộc sống: Người bị viễn thị nặng khiến tầm nhìn bị hạn chế, gây ra nhiều phiền toái trong công việc, cuộc sống. Trẻ bị viễn thị cấp độ nặng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung, kết quả học tập. Do vậy việc khám mắt cho bé, tầm soát sớm các vấn đề thị lực ở mắt trẻ rất quan trọng.
  • Tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm: Viễn thị nặng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro nguy hiểm, tầm nhìn bị hạn chế có thể gây va đập, chấn thương hoặc tai nạn, va chạm khi người viễn thị tham gia giao thông hoặc vận hành các thiết bị nặng.
  • Lác mắt: Viễn thị nặng kéo dài có thể gây ra mất cân bằng điều tiết và quy tụ ở mắt gây ra tình trạng lác trong.
  • Nhược thị: Viễn thị trên 4 Diop dễ dẫn đến biến chứng nhược thị là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em gây nguy hiểm, không thể cải thiện thị lực bằng việc chỉnh kính. Nhược thị sẽ khó khắc phục hơn viễn thị rất nhiều, thậm chí gây mất thị lực nếu không được can thiệp kịp thời.
  • Các rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác: Trẻ bị viễn thị nặng do nhãn cầu phát triển kém có thể gây ra một số biến chứng liên quan đến rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác dẫn đến thương tổn nơi đáy mắt, đe dọa nghiêm trọng đến thị lực.
Viễn thị nặng có thể gây ra biến chứng nào?
Viễn thị nặng kéo dài có thể gây ra mất cân bằng điều tiết và quy tụ ở mắt gây ra tình trạng lác trong

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến viễn thị nặng là bao nhiêu độ cùng những biến chứng nguy hiểm của tật khúc xạ ở mắt này. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN