TIN TỨC

Tại Sao Chúng Ta Khóc?

22-08-2017
Người hay khóc có khả năng khỏe mạnh hơn những người khác. Bạn có tin không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao chúng ta khóc và công dụng kỳ diệu của nước mắt.
Người hay khóc có khả năng khỏe mạnh hơn những người khác. Bạn có tin không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao chúng ta khóc và công dụng kỳ diệu của nước mắt.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học thần kinh Jodi Dacula (Đại học Embry Riddle Aeronautical, Mỹ): "Khóc mang lại lối thoát, giảm stress và rất tốt cho sức khỏe tinh thần". Đây chính là lí do vì sao các nghiên cứu thường khuyến khích con người khóc thay vì nín nhịn.

Tại sao chúng ta lại khóc?

Khi rơi vào tình huống đau buồn, khổ sở, não bộ sẽ nhanh chóng nhận diện cảm xúc và dẫn truyền thông tin tới tuyến lệ để đẩy nước mắt tiết ra khỏi cơ thể. Lúc này, hormone cortisol – nguyên nhân chủ yếu gây căng thẳng sẽ giảm dần và làm hệ thống thần kinh trung ương được xoa dịu, thoát khỏi cảm xúc tiêu cực và trở về trạng thái cân bằng.


tai-sao-chung-ta-lai-khoc
Khóc khi buồn là cơ chế tự nhiên của cơ thể

Không chỉ cảm xúc đau buồn mà những cảm xúc hạnh phúc cũng khiến con người rơi nước mắt. Tại sao ta khóc ngay cả trong những tình huống tích cực như vậy?

“Sung sướng đến phát khóc” là sự đáp trả của cơ thể khi con người đang tràn ngập trong cảm xúc tích cực. Ví dụ, người mẹ lâu ngày không gặp đứa con đã biệt tích ở chiến trường. Bỗng một ngày cậu trở về khiến cảm xúc của bà mẹ dâng lên tột độ: ngạc nhiên, hạnh phúc. Bà mẹ khóc nức nở. Những cảm xúc bị đè nén bất chợt bộc phát ra bằng những giọt nước mắt, giúp cân bằng lại trạng thái cảm xúc ngay lúc đó.
Tuy vậy, những trường hợp khóc vì cắt hành tây bay bụi bay vào mắt… thì sao? Tại sao ta khóc?

Thực tế, nước mắt được chia làm 3 loại và thành phần của chúng khác nhau. Loại nước mắt trên được gọi là nước mắt phản xạ.

Để tìm hiểu kỹ càng hơn, chúng ta cùng nghiên cứu thêm trong video ngắn của TED – Ed (kênh giáo dục trực tuyến) để hiểu rõ hơn tại sao ta khóc:
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN