THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thực hư hiệu quả của kính lỗ chữa cận thị, có nên sử dụng không?

03-11-2021
Bác sĩ nhãn khoa cho biết không thể sử dụng kính lỗ chữa cận thị. Hiện nay chưa có bất kỳ công trình khoa học nào có thể khẳng định được hiệu quả của phương pháp này. Người bị cận không tự ý điều trị mà nên đến bệnh viện để được khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.
Relex Smile 39,9 triệu, Femto 25,9 triệu, bấm vào ảnh giật ngay ưu đãi mổ cận lớn nhất năm

 

Bác sĩ nhãn khoa cho biết không thể sử dụng kính lỗ chữa cận thị. Hiện nay chưa có bất kỳ công trình khoa học nào có thể khẳng định được hiệu quả của phương pháp này. Người bị cận không tự ý điều trị mà nên đến bệnh viện để được khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.


1. Kính lỗ chữa cận thị là gì?

Kính lỗ chữa cận thị là loại kính bằng nhựa màu đen trên đó được đục rất nhiều lỗ nhỏ. Các lỗ nhỏ trên kính có tác dụng hạn chế bớt các tia sáng chu biên đi vào mắt, chỉ cho phép các tia sáng trung tâm tức các tia sáng gần trùng với trục thị giác đi vào mắt.

Người bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị khi dùng kính này sẽ nhìn thấy hình ảnh rõ hơn so với lúc không đeo kính nhưng không thể nhìn rõ hoàn toàn như khi dùng kính gọng.

Kính lỗ được cho là có thể chữa cận thị sau 3 tháng sử dụng bằng cách làm giảm độ cận từ từ. Người dùng kính đeo những lúc sử dụng thiết bị điện tử, làm việc, đọc sách, nhìn xa. Tuy nhiên hiệu quả điều trị hiện chưa được kiểm chứng.

kính lỗ chữa cận thị
Kính lỗ có phần tròng kính bằng nhựa với rất nhiều lỗ nhỏ.

2. Có nên dùng kính lỗ điều trị cận thị không?

Các bác sĩ khuyến cáo không dùng kính lỗ chữa cận thị. Hiện nay chưa có công trình khoa học nào có thể chứng minh được hiệu quả của phương pháp này. Người bị cận chỉ có thể đeo kính cận để cải thiện thị lực tạm thời, phẫu thuật xóa cận hoặc dùng kính Ortho-K để có thể có thị lực tối đa vào ban ngày.

Kính có các lỗ nhỏ làm hạn chế các tia sáng đi vào mắt khiến vùng mờ do tật khúc xạ sẽ bị thu hẹp lại, nhờ đó mắt sẽ nhìn thấy rõ hơn. Trong y học, bác sĩ chỉ dùng kính lỗ để khám mắt, đo khúc xạ, giúp phân biệt giảm thị lực do tật khúc xạ hay do tổn thương đáy mắt hoặc thể thủy tinh.

Thực tế ghi nhận từ những trường hợp người dùng kính lỗ chữa cận thị cũng cho thấy không có hiệu quả điều trị cận hay giảm độ cận thị sau khi dùng. Sau 3 tháng dùng kính nhiều người còn tăng độ cận thêm từ 1.5 đến 2 độ, xuất hiện dấu hiệu cận thị lệch dù trước đó không có.

kính lỗ chữa cận cho nam và nữ
Đeo kính lỗ làm thu hẹp tầm nhìn, không làm giảm độ cận.

Kính lỗ không có tác dụng nào giúp làm giảm được độ cận thị. Do đó, người bị cận thị nên hết sức tỉnh táo trước những tin quảng cáo điều trị cận thị trên mạng. Bạn cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín để khám mắt, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất với tình hình sức khỏe, độ cận của bạn.

Như vậy có thể thấy dùng kính lỗ chữa cận thị hoàn toàn không có hiệu quả giúp giảm độ cận thị ngược lại còn khiến mắt nhanh chóng yếu đi và tăng độ nhanh hơn. Hiện nay chỉ có phẫu thuật mới có thể giúp xóa cận, người bị cận thị cần kiểm chứng thông tin trước khi dùng bất kỳ phương thức nào để điều trị cận thị. Chia sẻ thông tin này với người thân, bạn bè để hiểu rõ hơn về kính lỗ tránh sử dụng gây hại cho mắt.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN