THÔNG TIN CẦN BIẾT

Hướng dẫn dùng thuốc mỡ tra mắt đúng cách

25-06-2020 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Thuốc mỡ tra mắt cũng tương tự như thuốc nhỏ mắt, thường sử dụng cho các vấn đề ở mắt, mang lại tác dụng nhanh hơn thuốc uống. Việc sử dụng thuốc mỡ tra mắt cần có sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ. Nếu dùng không đúng cách, người bệnh có thể gặp phải các vấn đề thị giác khác hoặc khiến thuốc không phát huy hiệu quả như mong đợi. Vậy làm sao để dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách? Chi tiết sẽ có trong bài viết sau!
Hướng dẫn dùng thuốc mỡ tra mắt đúng cách
Việc sử dụng thuốc mỡ tra mắt cần có sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ

Hướng dẫn các bước tra thuốc mỡ vào mắt đúng cách

Sử dụng thuốc mỡ tra mắt đúng cách vừa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho đôi mắt bạn, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng và làm phát huy hiệu quả của thuốc một cách tốt nhất. Dưới đây là 8 bước giúp bạn tra thuốc mỡ vào mắt đúng cách:

 • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ. Bạn cần rửa sạch tay thật sạch với xà phòng cùng nước sạch trước khi sử dụng thuốc. Sau đó lau khô tay với khăn giấy hoặc khăn mặt sạch.
 • Bước 2: Tháo nắp tuýp thuốc mỡ tra mắt, tuyệt đối không chạm tay vào đầu nhỏ để tránh nhiễm khuẩn. Thuốc mỡ mắt thường tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể nên hãy giữ tuýp thuốc mỡ ở lòng bàn tay để giúp cho thuốc chảy ra dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Ngước đầu lên trên, ngửa nhẹ về phía sau.
 • Bước 4: Để tuýp thuốc mỡ trên mắt, đầu nhỏ thuốc hướng xuống đất. Căn chỉnh đầu tra thuốc gần mắt, giữ khoảng cách từ 1 đến 2cm, tuyệt đối không để đầu thuốc chạm vào mắt sẽ gây nhiễm khuẩn thuốc.
 • Bước 5: Đặt một ngón tay dưới mắt, kéo nhẹ mí mắt dưới xuống, để lộ khoảng trống hình chữ V, và giữ nguyên ở vị trí đó.
 • Bước 6: Bóp nhẹ tuýp thuốc để chảy ra một lượng thuốc có kích cỡ tầm bằng hạt gạo, sau đó lắc nhẹ tuýp thuốc để thuốc rơi vào phần bên trong của mí mắt dưới.
 • Bước 7: Vẫn giữ nguyên tư thế nhìn lên trần nhà. thả mí mắt dưới ra, từ từ nhắm mắt lại trong khoảng 1 phút, làm như vậy sẽ khiến cho mắt hấp thụ thuốc tốt hơn.
 • Bước 8: Sau khi tra thuốc xong hãy dùng khăn giấy để lau sạch phần thuốc bị thừa xung quanh mắt, rửa lại tay thật sạch với xà phòng và nước sạch.
Hướng dẫn các bước tra thuốc mỡ vào mắt đúng cách
Sử dụng thuốc mỡ tra mắt đúng cách giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho đôi mắt bạn

Chú ý: Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt. Sau khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt, bạn có thể cảm thấy thị lực bị mờ, mắt kém hoặc mắt hơi đỏ, lúc này không được đưa tay lên dụi mắt. Các dấu hiệu này là bình thường, sau một vài phút sẽ hết.

Lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc mỡ tra mắt

Khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt, bạn cần nắm được một số lưu ý dưới đây để quá trình diễn ra thuận lợi, giúp thuốc phát huy hiệu quả cao:

 • Mọi tác động, dùng thuốc tra mắt đều cần có sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự sử dụng thuốc tại nhà, việc dùng thuốc sai cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cửa sổ tâm hồn của bạn.
 • Thông báo với bác sĩ về các thuốc, thực phẩm chức năng khác đang sử dụng bởi một số hoạt chất của thuốc mỡ tra mắt có thể tương tác với các loại thuốc khác.
 • Sau khi dùng thuốc mỡ tra mắt sẽ khiến bạn có cảm giác bị dính nhớp ở mắt. Lúc này bạn hãy dùng khăn ẩm để nhẹ nhàng lau đi phần thuốc bị dư.
 • Trong trường hợp bác sĩ chỉ định dùng nhiều loại thuốc tra mắt cùng lúc, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu từ 5 đến 10 phút. Ưu tiên dùng các loại thuốc nhỏ mắt trước sau đó mới đến thuốc tra mắt, như vậy sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Nếu bạn đang dùng kính áp tròng hãy tháo ra trước khi tra thuốc mỡ mắt. Kính áp tròng sẽ làm giảm đi khả năng tiếp xúc cũng như hiệu quả của thuốc với mắt. Các thành phần trong thuốc có thể làm hỏng kính của bạn. Vì vậy, bạn nên tháo kính áp tròng trước khi tra thuốc và mắt và đeo lại khi không sử dụng thuốc nữa.
 • Nên sử dụng thuốc mỡ tra mắt vào cùng thời điểm mỗi ngày và đảm bảo khoảng cách đều nhau giữa các lần dùng trong ngày.
 • Nếu dùng thuốc trong một khoảng thời gian mà tình trạng ở mắt không được cải thiện hoặc có xu hướng nghiệm trọng hơn, bạn cần dừng sử dụng thuốc, đến gặp bác sĩ để được tư vấn, khám mắt và có hướng khắc phục phù hợp hơn.
 • Một số loại thuốc mỡ có thể tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và trẻ em. Vì vậy, bạn cần thông báo đến bác sĩ nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú.
Lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc mỡ tra mắt
Khi dùng thuốc mỡ tra mắt cần nắm được một số lưu ý dưới đây để quá trình diễn ra thuận lợi

Tóm lại, bài viết trên đây đã hướng dẫn ban đọc cách tra thuốc mỡ vào mắt đúng cách cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn, giải đáp thêm các thắc mắc khác nhé!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN