THÔNG TIN CẦN BIẾT

GIẢI MÃ KÍNH TỰ ĐIỀU CHỈNH TIÊU CỰ

21-03-2019 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1 Nguyễn Thị Thúy Nga
Gần đây trên các mạng tiêu dùng đang quảng cáo rao bán loại kính 2 trong 1, điều chỉnh các loại tật khúc xạ, phát minh nhãn khoa quan trọng nhất của năm 2017… Thật sự có phải như vậy không?

Kiến thức của một bác sĩ nhãn khoa, cộng với việc nghiên cứu các tài liệu nước ngoài, tôi cũng thử mày mò tìm hiểu với tư cách là một khách hàng khó tính. Phải nói ngay là các trang tiếng Việt của chúng ta đã lạc quan thái quá trong khi các clip tiếng Anh nói về sản phẩm này khiêm tốn và mềm mại hơn nhiều. Xin được thông tin đến bạn đọc.

Kính dial vision là gì?

Đây là loại kính không cần đơn kính của bác sĩ mắt, có phần quang học ở giữa mắt. Kính khá bé, dễ dàng hiệu chỉnh độ cong bề mặt do kết cấu dẻo, hệ thống kết nối và gọng kính cũng có khả năng biến dạng lớn. Ốc hiệu chỉnh ở hai bên gọng kính sẽ giúp người dùng chỉnh độ cong của kính ở từng bên, sao cho khi nhìn hai mắt ta có thị lực tốt (hoàn toàn phụ thuộc vào cảm quan của người dùng) ở cự ly gần để đọc sách chẳng hạn, hay cự ly xa để lái xe hoặc cự ly trung bình để sinh hoạt trong nhà. Như vậy sự kỳ diệu ở đây là có thể hiểu được nếu có kiến thức vật lý và quang học cấp độ trung bình. Hộp kính kèm theo túi đựng kính, một bảng thị lực nhìn gần để người dùng lấy đó mà xoay ốc để nhìn rõ nét. Đừng quên con số be bé trên kính để bạn quyết định mua: kính điều chỉnh được trong phạm vi: - 6.00D đến +3.00D. Hoàn toàn không đề cập đến loạn thị. Điều này nhắc tôi nhớ tới 2 cặp kính bơi dành cho trẻ cận thị tôi đã mua cho 2 con, phần quang học tích hợp trong kính bơi thông thường, tiện lợi và rẻ tiền.

 

kinh-dial-vision-co-thuc-su-than-ky-1
kinh-dial-vision-co-thuc-su-than-ky-2


Ốc hiệu chỉnh ở hai bên gọng kính dial vision sẽ giúp người dùng chỉnh độ cong của kính
ở từng bên để nhìn rõ
(hoàn toàn phụ thuộc vào cảm quan của người dùng).

 

Ưu điểm của kính dial vision

Hiển nhiên khi bạn đi xa nhà, bác sĩ mắt của bạn đi nghỉ, kính thuốc của bạn đột ngột bị vỡ hay mất thì loại kính mua sẵn này sẽ là giải pháp để bạn đủ thị lực hữu dụng để sinh hoạt, xem tivi, đọc báo. Tôi dám chắc là không thể dùng trong thời gian dài vì kính thuốc có cấu trúc quang học tinh vi hơn, hiệu chỉnh được loạn thị, đảm bảo chính xác về tâm quang học… sẽ giúp bạn có thị lực thực sự tốt và ổn định. Mục đích sử dụng ngắn hạn, thay thế hoặc xen kẽ nhưng không thể vĩnh viễn với kính gọng thông thường là điều chấp nhận được ở loại hàng tiêu dùng mới mẻ này.

Và những hạn chế

Chúng ta đừng quên là những vật liệu biến dạng mạnh thì không thể bền vững với thời gian, nhiệt độ, ma sát hay hóa chất…Suy luận ra thì nếu kính dial vision đang có trong tay ta sẽ phải thường xuyên hiệu chỉnh mỗi khi đeo, bảo quản cũng phải chu đáo và cẩn thận nếu muốn dùng lâu dài. Kính không đề cập đến hiệu chỉnh loạn thị. Hiển nhiên ai đó có số loạn thị cao đơn độc hay kèm theo cận thị, viễn thị sẽ không mong đợi được gì từ kính. Phần quang học của kính khá nhỏ nên người dùng chỉ có cảm giác rõ nét ở phần nhìn trung tâm. Nếu muốn nhìn rộng ra xung quanh ta phải dùng động tác xoay đầu để hỗ trợ, khá bất tiện với một số hoạt động cần quan sát rộng như lái xe, lùi xe ôtô. Còn một nhược điểm nữa khiến bạn phải thận trọng nếu muốn dùng kính để lái xe, đó là cảm giác nhìn đôi, có khi là nhìn ba hình khi tham gia giao thông mặc dù đã cố gắng hiệu chỉnh. Cũng dễ hiểu vì thị lực tốt để tham gia giao thông vào ban đêm rất cần loại bỏ các loại quang sai, sắc sai, vật liệu làm kính có chống lóa được…Kính dial vision làm sẵn và không đắt tiền lắm chắc chưa thể tính hết các yếu tố này.

Lời khuyên của thầy thuốc

Kính thuốc vốn là mặt hàng nhạy cảm, có các tiêu chuẩn riêng và cần phải quản lý như vật tư y tế. Ngược lại là kính râm, kính thời trang, kính trang trí… Vậy thì nên có thời gian để thử thách cho kính dial vision. Người tiêu dùng cũng nên thận trọng bởi vẫn còn những vướng mắc về kính như tôi vừa nêu. Các nhà quản lý cũng nên nhanh tay phân định đây là kính thuốc hay mặt hàng tiêu dùng thông thường.

Viết bởi: BS. Hoàng Cương
Theo báo
Sức khoẻ & Đời sống

 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN