THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bật mí chế độ chăm sóc mắt sau phẫu thuật Lasik

20-03-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   THS.BS. Mai Thị Anh Thư
Là phương pháp mổ mắt hiện đại bậc nhất hiện nay, phẫu thuật Lasik không gây chảy máu hay đau đớn cho bệnh nhân, thế nhưng, sau khi phẫu thuật, người bệnh cũng cần biết cách chăm sóc để đảm bảo tốt nhất cho “cửa sổ tâm hồn”.
Nhiều người không chăm sóc mắt sau phẫu thuật
Không ít người lầm tưởng, sau phẫu thuật Lasik là mắt có thể nhìn thấy như chưa hề có tật khúc xạ mà hoàn toàn không phải giữ gìn, kiêng cữ. Việc này hòa toàn sai lầm, bởi lúc này, mắt vẫn còn yếu và phải được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.
Không biết cách giữ gìn, nhiều người gặp tình cảnh khó chịu sau phuẫu thuật Lasik.

Không ít người đã phải đeo kính trở lại
Việc không chăm sóc, kiêng cữ thời gian đầu sau phẫu thuật đã làm cho khá nhiều người gặp phải rắc rối như nước/mồ hôi vào mắt gây nhiễm trùng, nhìn quá nhiều khiến mắt quá căng thẳng, không đeo kính làm bụi bay vào mắt, không nhỏ thuốc theo chỉ dẫn,…
Những tình huống ngày đã vô tình khiến mắt bị tổn thương, thậm chí, nhiều người phải đeo kính trở lại và mắc các bệnh về mắt khác.

Bác sĩ Viện mắt Hà Nội 2 chia sẻ cách chăm sóc mắt chuẩn sau phẫu thuật Lasik
Để bảo vệ đôi mắt sáng trong, khỏe mạnh, các bác sĩ Viện Mắt Hà Nội 2 đã đưa ra những tư vấn về chế độ chăm sóc mắt chuẩn sau mỗ Lasik, cách chăm sóc này cũng có thể dùng sau phẫu thuật Femto lasik:

- Không nên tự lái xe về nhà ngay sau mổ
- Qua ngày hôm sau, bạn đã có thể quay trở lại với công việc bình thường, nhưng nên cho mắt nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt (sau mỗi 30-40 phút làm việc).

Không nên tự lái xe về nhà ngay sau lúc mổ, nên để mắt nghỉ ngơi.
 
- Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau mổ.
- Có thể tập thể dục lại sau mổ 3 ngày nhưng chỉ tập nhẹ nhàng - đặc biệt với những bạn đi tập GYM, cần tránh không để mồ hôi vào mắt.
Không để nước bắn vào mắt.

 
- Không chơi các môn thể thao có tính đối kháng (võ, đấm bốc...)
- Trong suốt 1 tuần đầu tiên, bạn nên đeo kính bảo hộ suốt ngày kể cả lúc ngủ; KHÔNG DỤI MẮT để tránh làm lệch vạt giác mạc trong giai đoạn vạt đang lành; tránh môi trường bụi bẩn, khói lửa = không hút thuốc; không để nước vào mắt; tránh xài keo xịt tóc; không trang điểm vùng mắt - Không uốn hoặc nhuộm tóc ít nhất 10 ngày.

- Không bơi và chơi các môn thể thao dưới nước trong vòng 3 tháng sau mổ.
- Cần tuân thủ nhỏ thuốc đều đặn đúng theo hướng dẫn.
Tái khám đúng hẹn theo lịch.

- Tái khám đúng hẹn theo lịch : 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng.

Hi vọng, chế độ chăm sóc mắt này sẽ giúp giải quyết những vướng mắc của bạn sau hậu phẫu, có được đôi mắt sáng trong khỏe mạnh nhé.
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN