THÔNG TIN CẦN BIẾT

Quỹ Mắt Sáng 2023 hỗ trợ bệnh nhân bị hỏng mắt khi cắt cỏ

25-08-2023
Chị Vi Thị Hiệp (33 tuổi, Lạng Sơn) bị hỏng mắt trái khi đang sử dụng máy cắt cỏ. Gia đình thuộc diện khó khăn, con trai thứ hai bị teo cơ bẩm sinh, bố chồng là thương binh hạng ¾. Sẻ chia nỗi vất vả, lam lũ với vợ chồng nghèo nơi xứ Lạng, Quỹ Mắt Sáng 2023 của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã hỗ trợ 50% chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Tai nạn bất ngờ ập đến

Một sáng đầu hè tháng 8, khi đang phát quang bụi cỏ chuẩn bị ruộng đồng cho vụ lúa mới, anh Chu Văn Tâm (37 tuổi) vội vàng lên UBND xã Hoà Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) nghe phổ biến chính sách pháp luật. Tiếc công chồng vất vả chưa xong, vợ anh - chị Vi Thị Hiệp lại mang chiếc máy cắt cỏ ra đồng.

Chưa đầy 3 phút sau, chiếc máy cắt đang lia qua đám cỏ rậm rạp thì xén mạnh vào tảng đá ngay trước mặt. Không biết chính xác có bao nhiêu mảnh đá dăm bắn vào mắt, nhưng ngay sau đó mắt trái của chị Hiệp chỉ còn một “bầu trời tăm tối”.

Chồng đi vội không kịp mang điện thoại, chị Hiệp đợi mãi đến quá trưa anh Tâm mới trở về. Nghe vợ thuật lại sự việc, hai vợ chồng mới vội vàng đến trạm xá kiểm tra sơ bộ và nhận được khuyến cáo nên nhập viện gấp vì sợ mắt bị tổn thương. Anh Tâm nhớ lại: “Lúc đó chưa biết chính xác bệnh tình thế nào nên hai vợ chồng chỉ ôm duy nhất một niềm hy vọng là không bị mù”!

Bệnh nhân Vi Thị Hiệp trước ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Bệnh nhân Vi Thị Hiệp trước ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Nhập viện tuyến huyện rồi lại được khuyên chuyển tiếp xuống bệnh viện tỉnh và cuối cùng phải xuống tận bệnh viện chuyên khoa mắt. Bác sĩ kết luận, chị Hiệp bị đục thuỷ tinh thể do chấn thương, cần phải phẫu thuật gấp để xử lý thuỷ tinh thể, cắt dịch kính và lấy dị vật ra ngoài tránh nhiễm trùng.

Nhận kết quả khám, hai vợ chồng lặng thing không nói nên lời. Tai nạn bất ngờ ập đến không chỉ khiến chị Hiệp hỏng một mắt mà còn chưa biết lấy đâu chi phí phẫu thuật. Thương vợ, anh Tâm cố kìm giọt nước mắt: “Giá như lúc đó tôi kiên quyết không cho vợ ra đồng thì có lẽ sự việc đã không nghiêm trọng đến mức này. Tôi hối hận lắm!”.

“Vét cả nhà cả cửa” chỉ có 2,9 triệu đồng

Trở về từ trạm xá, anh Tâm vơ vội 2 bộ quần áo của hai vợ chồng rồi “vét cả nhà cả cửa” chỉ còn đúng 2,9 triệu đồng. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo ở xã, nhà chỉ có duy nhất hơn 2 sào ruộng trồng lúa. Vợ anh chủ yếu ở nhà lo việc đồng áng và chăm cậu con trai thứ hai, còn anh thỉnh thoảng có việc thì đi bốc vác thuê, thu nhập bếp bênh.

Nói đến đây, anh Tâm lại thêm nấc nghẹn! Chia sẻ thêm về hoàn cảnh, anh Tâm cho biết, anh và chị Hiệp đến với nhau cũng ngót nghét hơn 15 năm, có với nhau 2 cậu con trai. Con trai lớn là Chu Anh Vũ năm nay 15 tuổi, cậu thứ hai là Chu Khánh Nguyên năm nay tròn 11 tuổi.

Anh Chu Văn Tâm chăm sóc vợ vừa tỉnh lại sau ca phẫu thuật
Anh Chu Văn Tâm chăm sóc vợ vừa tỉnh lại sau ca phẫu thuật

Cuộc sống vốn đã khó lại càng thêm khổ, vào ngày cậu con trai thứ hai chuẩn bị đi học lớp 1 thì mắc bệnh teo cơ bẩm sinh. Mặc dù đã chạy chữa khắp nơi, kết hợp Đông – Tây y nhưng bệnh của Nguyên mỗi ngày thêm nặng. Hơn một năm trở lại đây, Nguyên gần như bị liệt hoàn toàn không thể đi lại được nữa, mọi sinh hoạt và học tập của con đều cần bố mẹ và anh trai hỗ trợ. 11 tuổi nhưng Nguyên chỉ nặng vỏn vẹn có 23 kg.

Thương cậu con trai nhỏ, cách đây 2 tháng vợ chồng anh Tâm cho con đi điều trị vật lý trị liệu, kết hợp sử dụng thuốc Tây, trung bình mỗi tháng ngót nghét 7 – 8 triệu đồng. Anh Tâm ngậm ngùi: “Đến nay Nguyên đã điều trị được 2 tháng nhưng số tiền điều trị tôi vẫn còn nợ, chưa kịp trả. Vậy mà giờ mẹ nó lại gặp nạn thế này…”

Bác sĩ Lê Thị Phương Thảo kiểm tra lại mắt cho bệnh nhân trước khi xuất viện
Bác sĩ Lê Thị Phương Thảo kiểm tra lại mắt cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Anh Tâm cho biết thêm, để có tiền cho vợ điều trị, anh đã phải gọi điện vay mượn khắp nơi từ người thân đến anh em, bạn bè. Biết rằng khó có thể cứu vãn được thị lực nhưng bao nhiêu anh cũng phải vay, chỉ sợ không vay được. Chữa trị xong, hai vợ chồng lại “kéo cày” trả nợ, miễn sao còn người là còn sức.

Chưa hết, bố đẻ của anh Tâm còn là thương binh hạng ¾. Nhà lại chỉ có hai anh em trai, gia đình người anh trai cũng chẳng mấy khá giả… Vừa kể về hoàn cảnh gia đình, dăm ba phút anh lại quay sang động viên, vỗ về vợ còn đang quấn băng kín mít mắt trái sau ca phẫu thuật. Sự vất vả, lam lũ hiện rõ trong lời nói, nét mặt của đôi vợ chồng nghèo nơi xứ Lạng.

Quỹ Mắt Sáng 2023 hỗ trợ 50% chi phí điều trị

Thấu hiểu và sẻ chia nỗi khó khăn, vất vả của gia đình anh Tâm chị Hiệp, Quỹ từ thiện độc lập Mắt Sáng 2023 của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 quyết định hỗ trợ 50% chi phí khám và phẫu thuật cho chị Hiệp. Đại diện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình và bệnh tình của bệnh nhân, Quỹ Mắt Sáng 2023 nhận thấy chị Hiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ nên đã giảm trực tiếp 50% chi phí khi thanh toán. Bệnh nhân chỉ cần phải thanh toán 50% còn lại khi ra viện.

Nhận được thông tin, anh Tâm không giấu nổi niềm xúc động: “Cả buổi sáng tôi loay hoay gọi điện cho người thân, gia đình cũng chỉ vay được tối đa đến 20 triệu đồng. Còn 10 triệu nữa tôi đã nghĩ đến chuyện vay nóng. Nhưng thật may mắn quá! Món quà này thực sự là niềm động viên lớn với vợ chồng tôi trong lúc kiệt quệ thế này”.

Vợ chồng anh Tâm chị Hiệp vô cùng cảm kích khi nhận được hỗ trợ từ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Vợ chồng anh Tâm chị Hiệp vô cùng cảm kích khi nhận được hỗ trợ từ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Không chỉ hỗ trợ về mặt chi phí điều trị, anh Tâm chị Hiệp còn cảm nhận được sự tận tâm, tận tuỵ của bác sĩ và các nhân viên điều dưỡng đã chăm sóc vô cùng nhiệt tình, chu đáo giúp vợ anh thêm an tâm điều trị. 

“Thực sự không biết bày tỏ lòng biết ơn thế nào đến đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Hy vọng Bệnh viện sẽ mang Mắt Sáng đến với thật nhiều bệnh nhân nghèo như chúng tôi nữa, để cái nghèo không lấy đi ánh sáng của mọi người”, anh Tâm chia sẻ.

****************************

Quỹ Mắt Sáng 2023:

  • Là dự án tài trợ độc lập của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.
  • Hỗ trợ chi phí khám, điều trị cho các bệnh nhân đáy mắt có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; hoặc hộ nghèo, gia đình được bảo trợ bởi các chương trình xã hội; bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động dẫn đến mất khả năng lao động.
  • Đối tượng áp dụng: Mọi công dân Việt Nam, không phân biệt độ tuổi, giới tính

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và giải đáp thắc mắc:

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội 
Hotline: 1900 277227 
Email: tuvan@mathanoi2.vn

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN