
Bs.CKI. Lưu Thị Thiều Hoa - Trưởng khoa Mắt Tổng hợp và BS.CKI Đàm Đức Long trực tiếp tiếp nhận ca bệnh lúc 14h06, cho biết tổn thương của anh Chung thuộc diện tối khẩn cấp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức nhằm khâu giác mạc, đồng thời lấy dị vật và phần thủy tinh thể tổn thương ra ngoài. Bác sĩ nhận định, nếu trì hoãn, nguy cơ viêm nội nhãn (nhiễm trùng sâu bên trong mắt) là rất cao, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.
Ranh giới mong manh của đôi mắt
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất lúc đó lại là kinh phí điều trị. Qua tìm hiểu, anh Chung hiện chưa lập gia đình, đang ở trọ cùng người em họ. Ở quê nhà, bố mẹ anh đều đã ngoài 78–80 tuổi, sức khỏe yếu và hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, hoàn toàn không có khả năng xoay xở viện phí. Bản thân anh Chung với thu nhập bấp bênh từ nghề thợ xây cũng không có khoản tích lũy nào cho sự cố lớn này.
"Xét tính chất cấp bách của ca bệnh chuyên khoa và hoàn cảnh ngặt nghèo của người bệnh, chúng tôi hiểu rằng nếu chậm trễ một giờ, cơ hội nhìn thấy ánh sáng của bệnh nhân sẽ giảm đi một phần," đại diện ê-kíp điều phối Bệnh viện chia sẻ.
Trước tình huống nguy kịch, sau khi hội chẩn nhanh giữa
THS.BS. Mai Thị Anh Thư - Giám đốc Chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và các bộ phận liên quan, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã đưa ra quyết định khẩn cấp: Hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (tương đương 11.957.000 đồng). Quy trình mổ khẩn cấp lập tức được kích hoạt để chạy đua với thời gian.
Hy vọng hồi sinh

Theo đánh giá của Bác sĩ Thư, hướng xử trí cho ca bệnh phức tạp này bắt buộc phải chia làm hai giai đoạn để đảm bảo an toàn tối đa cho nhãn cầu:

Giai đoạn 1: Khâu giác mạc cấp cứu và lấy bỏ toàn bộ thủy tinh thể vỡ nhằm làm sạch ổ tổn thương, kiểm soát phản ứng viêm sau chấn thương. Ở giai đoạn này, thị lực chưa thể cải thiện ngay lập tức.

Giai đoạn 2: Theo dõi cho đến khi tình trạng viêm hoàn toàn ổn định ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo để phục hồi thị lực cho anh Chung.
Đến tối ngày 25/05, ca phẫu thuật thuộc Giai đoạn 1 đã diễn ra thành công. Tình trạng nhãn cầu của anh Chung tạm thời ổn định, bệnh nhân đang được lưu viện để theo dõi sát sao các chỉ số hậu phẫu.
Ngày 26/05, anh Chung đã được tái khám trực tiếp với bác sĩ Lưu Thị Thiều Hoa để đánh giá mức độ đáp ứng điều trị và lên kế hoạch cụ thể cho Giai đoạn 2. Theo đánh giá của bác sĩ, vết thương tại mắt trái bị dao đâm đã được xử lý, vết mổ kín, còn chỉ giác mạc, tiền phòng sạch và đã lấy thủy tinh thể ra. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tiếp tục theo dõi và điều trị ổn định phản ứng viêm. Việc phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo (thấu kính nội nhãn - IOL) sẽ được lên kế hoạch sau khoảng 2-3 tuần khi tình trạng viêm ổn định.
Với một bên mắt được băng kín, anh Chung xúc động gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ đã hỗ trợ tài chính, kịp thời hành động y khoa để trao cho anh cơ hội giữ lại con mắt của anh, đồng thời cũng là “tư liệu lao động” của lao động chính trong gia đình. Bên cạnh khoản phí phẫu thuật cấp cứu đã được miễn, cảm thương trước hoàn cảnh của bệnh nhân, tập thể bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã tự quyên góp và tặng riêng bệnh nhân 2 triệu đồng để có tiền chi phí đi lại, ăn uống và mua thuốc nhỏ mắt.