THÔNG TIN CẦN BIẾT

TRẺ SƠ SINH GÀO KHÓC MẤY CŨNG KHÔNG THẤY NƯỚC MẮT

05-06-2019 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Em bé mới chào đời khóc rất nhiều. Có bao giờ bạn để ý thấy trẻ sơ sinh khóc mà thực sự chẳng có chút nước mắt nào không? Tại sao lại thế? Có phải có vấn đề gì không?

Tại sao trẻ sơ sinh khóc không ra nước mắt?

Hiện tượng "nước mắt cá sấu" của trẻ sơ sinh có liên quan tới tuyến lệ. Cơ quan này rất nhỏ, có hình dáng như quả hạnh nhân, nằm bên dưới mi mắt trên, ngay phía trên cầu mắt và có vai trò sản xuất ra nước mắt.
 

Sự thật kỳ lạ đằng sau hiện tượng nước mắt cá sấu của trẻ sơ sinh - gào khóc mấy cũng không thấy nước mắt - Ảnh 1.
Khi chào đời, trẻ sơ sinh không tiết ra lượng nước mắt như trẻ lớn và người đã trưởng thành,
bởi tuyến lệ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện.


TS. Phillipa Sharwood, bác sỹ nhãn khoa nhi ở Úc giải thích: "Nó gần như là một đám mây tạo mưa vậy. Nước mắt sau đó tràn khắp mắt và có một hệ thống thoát nước (ống lệ) ở góc trong của mắt, đi thẳng vào mũi. Lượng nước mắt mà chúng ta thực sự khóc - tuôn rơi xuống má - phụ thuộc vào độ tốt của ống lệ, chứ không phải do tuyến lệ sản sinh".

Đối với trẻ sơ sinh, theo TS. Sharwood, lượng nước mắt được tiết ra có giới hạn: "Khi chào đời, trẻ sơ sinh không tiết ra lượng nước mắt như trẻ lớn và người đã trưởng thành, bởi tuyến lệ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện".

Điều đó có nghĩa là mắt trẻ sơ sinh bị khô và dễ kích ứng?

Câu trả lời là "không".

Cô nhấn mạnh: "Nước mắt có một vài dạng khác nhau. Có một mức độ chuẩn giúp mắt giữ được độ ẩm và khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh đạt được mức chuẩn này. Dạng tiếp theo là nước mắt phản xạ được hình thành khi có thứ gì đó trong mắt bạn hoặc khi bạn ho/hắt hơi. Chúng bắt đầu phát triển trong vài tuần đầu tiên sau sinh. Và cuối cùng là nước mắt cảm xúc".

Chính nước mắt cảm xúc là thứ mà các bé sơ sinh còn thiếu. Nước mắt trào ra do tác động của cảm xúc được sản sinh với lượng lớn hơn. Và tuyến lệ vẫn còn chưa hoàn thiện của bé đơn giản là chưa làm được việc này, tức là chưa tiết đủ nước mắt.

Khi nào trẻ sơ sinh bắt đầu khóc ra nước mắt?

Sự thật kỳ lạ đằng sau hiện tượng nước mắt cá sấu của trẻ sơ sinh - gào khóc mấy cũng không thấy nước mắt - Ảnh 2.
Khoảng 2 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu khóc có nước mắt.


"Trẻ sơ sinh thường không tiết đủ nước mắt từ tuyến lệ của mình để có những giọt nước mắt trọn vẹn cảm xúc, ít nhất là khoảng 2 tháng sau sinh. Nhưng mốc thời gian này có thể khác nhau ở từng bé. Một số trẻ chỉ cần 1 tháng để khóc ra nước mắt. Một số khác có thể cần tới 7-8 tháng", cô cho biết thêm.

TS. Sharwood cũng lưu ý rằng, có một số lượng rất nhỏ những đứa trẻ không bao giờ có thể sản sinh ra lượng nước mắt phù hợp. Cô nhấn mạnh thêm rằng, những trường hợp này là cực kỳ hiếm, tuy nhiên: "Chỉ cần trẻ có đôi mắt đẹp, trong và dễ chịu thì các bạn chẳng có gì phải lo lắng".

Theo afamily.vn

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN