THÔNG TIN CẦN BIẾT

TẠI SAO CÀNG LỚN TUỔI, THỊ LỰC CÀNG GIẢM?

09-07-2019 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Thực tế cho thấy, tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, đặc biệt trên 60 tuổi. Giảm thị lực không phải lúc nào cũng do bệnh lý hoặc các vấn đề về mắt, mà hầu hết do tác động của quá trình lão hóa.
senior woman wearing glasses reading the newspaper
Tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, đặc biệt trên 60 tuổi.


Thực tế cho thấy, tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, đặc biệt trên 60 tuổi. Giảm thị lực không phải lúc nào cũng do bệnh lý hoặc các vấn đề về mắt, mà hầu hết do tác động của quá trình lão hóa.

Đục thủy tinh thể (cườm khô) là một trong các nguyên nhân phổ biến thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và có thể được giải quyết đơn giản bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Rất nhiều người mắc các bệnh về mắt khá nghiêm trọng xảy ra khi có tuổi và có thể gây giảm chất lượng thị giác. Một số bệnh nguy hiểm ảnh hưởng thị giác như: bệnh võng mạc đái tháo đường, glôcôm (hay còn gọi là tăng nhãn áp, cườm nước), thoái hóa điểm vàng… Những bệnh lý này sẽ trầm trọng hơn khi càng lớn tuổi.

Thay đổi thị lực liên quan tuổi già thường gặp

Lão thị
Người trên 40 tuổi thường gặp khó khăn khi nhìn gần. Lý do là cơ thể mi mất khả năng điều tiết làm thủy tinh thể không thể thay đổi hình dạng để hội tụ hình ảnh khi nhìn gần.

Tạm thời, người lão thị sẽ cố đưa vật ra xa để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tốt, chắc chắn vẫn cần dùng kính lão hoặc kính áp tròng để nhìn gần. Ngoài ra, một số phẫu thuật điều chỉnh thị lực cũng có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Đục thủy tinh thể (cườm khô)
Thường gặp ở người lớn tuổi, do đó vấn đề này có thể được xem là tình trạng lão hóa bình thường. Theo Mayo Clinic, khoảng 50% người Mỹ trên 65 tuổi bị đục thủy tinh thể và tỷ lệ này cao hơn ở tuổi 70.
May mắn rằng phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay cực kỳ an toàn và hiệu quả, hồi phục 100% thị lực bị mất do bệnh lý này. Nếu có sự thay đổi thị lực do đục thủy tinh thể, đừng ngại hỏi bác sỹ mắt của bạn về các triệu chứng này. Điều tốt nhất là nên mổ đục thủy tinh thể đúng thời điểm khi thị lực thay đổi quá nhiều. Hiện nay có nhiều loại kính nội nhãn đa tiêu để đặt vào mắt nhằm hồi phục thị lực nhìn xa lẫn nhìn gần cho bạn.

 

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (còn gọi là AMD)
Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ (NEI), hơn 2 triệu người Mỹ hiện đang mắc bệnh này. Dự đoán theo độ tuổi của dân số Mỹ đến năm 2050, số người mắc bệnh sẽ tăng hơn gấp đôi, đến 5,4 triệu người bị bệnh thoái hóa hoàng điểm.

 

age-related vision changes
Theo tuổi tác, thị lực dần kém đi.


Glôcôm (hay tăng nhãn áp, cườm nước)
Trên 40 tuổi, nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp càng ngày càng cao. Tỷ lệ nguy cơ bệnh lý ở tuổi 40 là 1% và tăng lên 12% ở độ tuổi 80.

Bệnh võng mạc đái tháo đường
Hơn 10 triệu người Mỹ trên 40 tuổi bị bệnh đái tháo đường. Theo ước tính của viện Mắt Quốc gia Mỹ (NEI), 40% người đói tháo đường trên 40 tuổi bị bệnh võng mạc đái tháo đưởng ở nhiều giai đoạn khác nhau, có thể đưa đến mù lòa hoàn toàn.

Các loại thay đổi thị lực liên quan tuổi già khác

Trong khi chúng ta thường nghĩ lão hóa có liên quan đến các tình trạng như lão thị và đục thủy tinh thể, thì những thay đổi thị giác tinh tế khác cũng sẽ xảy ra khi chúng ta già đi. Các vấn đề đó bao gồm:

Giảm kích thước đồng tử
Khi lớn tuổi, cơ kiểm soát kích thước đồng tử và phản xạ ánh sáng sẽ yếu hơn. Hiện tượng này làm cho đồng tử trở nên bé hơn và chậm phản ứng với sự thay đổi ánh sáng. Để đọc sách, người ở tuổi 60 cần độ sáng gấp 3 lần so với người ở tuổi 20. Người lớn tuổi cũng dễ bị lóa mắt do ánh sáng mặt trời. Mắt kính đổi màu và có phủ lớp chống chói có thể giúp giảm hiện tượng này.

Khô mắt
Khi lớn tuổi, cơ thể sẽ giảm sản xuất nước mắt. Điều này đặc biệt luôn xảy ra ở phụ nữ mãn kính.
Nếu cảm thấy nóng rát, cộm xốn hoặc các dạng khó chịu khác liên quan đến khô mắt, hãy sử dụng nước mắt nhân tạo và tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa về cách lựa chọn thuốc điều trị khô mắt.

Mất thị lực ngoại biên
Lão hóa cũng gây mất thị lực ngoại biên bình thường, với kích thước thịt rường giảm từ 1-3 độ mỗi 10 năm. Ở độ tuổi 70 và 80, mất thị trường ngoại vi từ 20-30 độ. Vì mất thị trường sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, do đó người lớn tuổi cần phải thận trọng khi lái xe.

Giảm sắc giác
Khi lớn tuổi, các tế bào võng mạc chịu trách nhiệm cho sắc giác sẽ bị suy giảm chức năng. Màu sắc và độ tương phản giwuax các màu sẽ trở nên kém rõ nét. VD: màu xanh sẽ nhạt dần hoặc bị “rửa trôi”. Vì không có cách điều trị cho tình trạng mất nhận thức màu sắc này, do đó nên lưu ý trong công việc (VD: họa sỹ, thợ may, thợ điện, v.v.).

Bong dịch kính
Khi lớn tuổi, dịch kính trong mắt bắt đầu hóa lỏng và tách ra khỏi võng mạc, gây ra hiện tượng “ruồi bay” và (đôi khi) chớp sáng. Tình trạng này thường không nguy hiểm, nhưng ruồi bay và chớp sáng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bong võng mạc - một vấn đề rất nguy hiểm có thể gây mù nếu không điều trị ngay lập tức. nếu gặp ruồi bay, chớp sáng, bạn phải đi khám mắt để xác định nguyên nhân.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt
Những thay đổi thị giác tinh tế khác cũng sẽ xảy ra khi chúng ta già đi.

 

Tuổi

Các vấn đề về mắt

Giải pháp

40

Thường bị lão hóa, khó khăn khi nhìn gần

Khám mắt định kỳ, ít nhất 1 lần/năm,
đo kính và đeo kính có độ kính phù hợp

Nhận thức nguy cơ bị khô mắt và
hội chứng thị giác do màn hình kỹ thuật số

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh với
axit béo Omega-3 và chất chống ôxi hóa

50

Tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp (cườm nước), thoái háo hoàng điểm

Khám mắt định kỳ

Độ lão thị tiến triển cao hơn

Dùng kính đa tròng có thẻ hữu ích

Tăng nguy cơ khô mắt ở phụ nữ mãn kinh

Nói với bác sỹ về các loại thuốc
đang sử dụng (một số thuốc gây khô mắt)

60

Tăng nguy cơ với các bệnh như ở độ tuổi 50

Khám mắt thường xuyên và kiểm tra vấn đè đái tháo đường ảnh hưởng lên mắt

Giảm khả năng thị giác trong ánh sáng yếu

Dùng đèn sáng để đọc sách

Rối loạn thị giác do lão hóa như hiện tượng ruồi bay hoặc chớp sáng trước mắt

Nếu thấy chớp sáng đột ngột, hãy đi khám mắt ngay vì có thể bong võng mạc

Từ 70 trở đi

Độ tuổi này thường bị đục thủy tinh thể

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là
phương pháp giải quyết duy nhất

Giảm sắc giác, thu hẹp thị trường

Hỏi bác sỹ về kính tăng thị lực tương phản, hãy thận trọng khi lái xe

 

Có thể làm gì khi bị giảm thị lực do tuổi già?

  • Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một lối sống thông minh, như không hút thuốc lá, tập thể dục đều đặn… là cách phòng bệnh tốt nhất chống lại tình trạng giảm thị lực do tuổi già.
  • Khám mắt định kỳ rất cần thiết.
  • Hãy trao đổi với bác sỹ mắt về tất cả các vấn đề thị lực của bạn hoặc người thân trong gia đình bạn đã hoặc đang mắc phải.
  • Bạn cần biết những loại thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm cả thuốc không kê đơn, vitamin, thảo dược và thực phẩm chức năng). Điều này sẽ giúp cho bác sỹ có những lời khuyến cáo phù hợp đối với bạn để giữ cho đôi mắt bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động một cách tốt nhất.

 

Nguồn: All about vision
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN