THÔNG TIN CẦN BIẾT

NƯỚC MẮT VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CHO CÁC BỆNH VỀ MẮT

27-04-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Như chúng ta đã biết, nước mắt được điều tiết ra từ tuyến lệ. Mỗi ngày, đôi mắt có thể sản xuất ra khoảng 300ml nước mắt, tương đương với 115 lít mỗi năm. Ngoài những vai trò sinh lý rất quan trọng đối với cơ thể, nước mắt còn có những tác dụng rất đặc biệt, phải kể đến như:

1.      Giúp loại bỏ dị tật ra khỏi mắt
Trong nhiều trường hợp, khi có những dị vật như cát, bụi, côn trùng,… bay vào mắt, nước mắt sẽ được tiết ra. Giải thích cho vấn đề này, khi có dị vật bay vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ đưa phản ứng đến não. Ngay sau đó, để bảo vệ mí mắt, não sẽ gửi lại một loại hormone đặc biệt, giúp sản sinh ra nước mắt, với mục đích đẩy dị vật ra khỏi mắt.
2.      Giúp mắt nhìn rõ hơn
Về cơ bản, tuyến lệ được sinh ra với mục đích để bảo vệ đôi mắt. Nước mắt ngoài việc đẩy các dị tật ra khỏi mắt thì nước mắt còn có thể làm ướt bề mặt mắt, giúp giữ ẩm, rửa sạch bụi bẩn. Ngoài ra, khi nước mắt tiết ra, mắt sẽ nhìn rõ hơn nhờ tác dụng bôi trơn nhãn cầu và mí mắt. Đó chính là lý do mà ngày càng có nhiều loại nước mắt nhân tạo xuất hiện trên thị trường, nhằm mục đích cung cấp độ ẩm cho mắt, rửa sạch bụi bẩn, thường được sử dụng chung với kính áp tròng.


Nước mắt ngoài việc đẩy các dị tật ra khỏi mắt thì nước mắt còn có thể làm ướt bề mặt mắt, giúp giữ ẩm, rửa sạch bụi bẩn

3.      Giảm căng thẳng
Khi cuộc sống quá căng thẳng và mệt mỏi, hãy cứ òa khóc thật to, vì khóc chính là một phương pháp giải tỏa căng thẳng vô cùng đơn giản và hiệu quả. Không chỉ vậy, khóc còn khiến bạn mạnh mẽ hơn và đương đầu tốt hơn với những cảm giác tiêu cực, căng thẳng hay thất vọng. Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia, 90% trong số những người tham gia nghiên cứu đã cho  thấy rằng tâm trạng của họ được cải thiện đáng kể nhờ việc khóc.
4.      Giảm đau
Khi khóc, cơ thể sẽ tự động đào thải những chất làm tăng cortisol và hoóc môn gây căng thẳng, hoảng loạn. Chính vì vậy, không chỉ giảm căng thẳng, thật bất ngờ, khóc còn có tác dụng giảm đau khá hiệu quả.


Khi khóc, cơ thể sẽ tự động đào thải những chất làm tăng cortisol và hoóc môn gây căng thẳng, hoảng loạn

5.      Chữa bệnh
Nước mắt có chứa lysozyme – có tác dụng tương đương với thuốc kháng khuẩn. Với cơ chế phá hủy màng tế bào vi khuẩn – một lớp vỏ cứng bao bọc bảo vệ vi khuẩn, lysozyme có khả năng tiêu diệt tới 90-95% số vi khuẩn chỉ trong vòng 5-10 phút.
6.      Giảm khả năng mắc bệnh
Không chỉ có công dụng loại bỏ tạp chất, độc tố, khóc còn giúp giảm bớt muối thừa trong cơ thể, từ đó giảm khả năng mắc một số bệnh như tăng huyết áp. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chỉ ra được mối liên hệ giữa sự ức chế tình cảm với bệnh tim và ung thư. Vì vậy, bạn không nên cố nén cảm xúc lại và không khóc.


khóc còn giúp giảm bớt muối thừa trong cơ thể, từ đó giảm khả năng mắc một số bệnh như tăng huyết áp

7.      Giảm lượng khoáng chất mangan – cân bằng cảm xúc
Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc, khiến con người không thể làm chủ được cảm xúc. Khi khóc, mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể sẽ được giảm xuống. Chính vì vậy, khóc có thể làm cho tâm trạng ổn định và tốt hơn, làm chủ được cảm xúc và không bị các suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.
Có thể thấy, nước mắt là một loại vũ khí rất hữu hiệu, là một phương thuốc tự nhiên có nhiều công dụng đối với đôi mắt và sức khỏe con người. Chính vì vậy, khi muốn khóc, hãy khóc thật thoải mái!

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN