THÔNG TIN CẦN BIẾT

HÚT THUỐC LÁ NGUY HIỂM CHO THỊ LỰC, ÂM THẦM GÂY MÙ LÒA

30-05-2019 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lê Thị Phương Thảo
Tác hại của việc hút thuốc lá lên phổi và tim mạch đã quá rõ ràng, nhưng ít ai biết rằng, khói thuốc còn đe dọa đến sức khỏe của đôi mắt, có nguy cơ làm giảm thị lực và gây mù vĩnh viễn.
Tác hại không ngờ của khói thuốc đến đôi mắt - 1

 
Thuốc lá (thuốc tẩu , thuốc lào hay xì gà cũng vậy) có chứa hơn 4000 hoạt chất cực độc khác nhau như hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide và nhiều kim loại nặng…

Theo đó, chất oxit nitri sản sinh ra khi hút thuốc sẽ kết hợp với huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu. Tỷ lệ kết hợp của hai chất này có thể lên đến 15-20% khi hút một gói thuốc. Tỷ lệ này chỉ cần đạt đến 5% đã làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, từ đó dẫn đến giảm sút thị lực.

Thêm vào đó, hút thuốc lá làm giảm nồng độ ôxy trong thể thủy tinh, từ đó chuyển thành đục thủy tinh thể. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt. Tiến sĩ Juan Ye thuộc Viện Mắt, Đại học Chiết Giang và các đồng nghiệp đã tiến hành một phân tích gộp gồm các nghiên cứu từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Australia và bắc Mỹ để so sánh tỉ lệ mắc đục thủy tỉnh thể do tuổi ở những người hút thuốc lá với những người chưa từng hút thuốc. Được đăng tải trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người đã từng hút thuốc lá tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể theo tuổi, với nguy cơ cao hơn được thấy ở những người hiện vẫn hút thuốc. Trên lâm sàng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.

Với thoái hóa hoàng điểm, người hút thuốc có nguy cơ mắc cao 2-4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại hàng rào máu- võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Đây là một trong hai căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi, chỉ sau đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi.
 

Tất cả bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, bệnh Basedow có biểu hiện tại mắt đều tăng nặng, tăng tần số tái phát, nguy cơ chuyển mạn tính nếu còn duy trì hút thuốc do làm giảm cung cấp máu đến các mô thần kinh. Hút thuốc cũng làm tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có cho chủ nhân của nó, gây thiếu máu thị thần kinh.

Bệnh nhân tiểu đường, viêm màng bồ đào, Basedow… nếu không từ bỏ được thuốc lá thì việc điều trị coi như “xôi hỏng bỏng không”.

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc sẽ làm đứa con tương lai của họ có nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn cao gấp 5 lần người khác, có thể dẫn đến di chứng mù lòa.

Người không hút thuốc nhưng thường xuyên phải ở trong môi trường có khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh như những người hút thuốc trực tiếp.

Bỏ thuốc giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh mắt tương ứng hoặc giữ cho bệnh ổn định, tránh tăng nặng hoặc biến chứng. Người bỏ thuốc lá sau một năm thì tỷ lệ bị thoái hóa hoàng điểm chỉ còn gần 7%, bỏ được 5 năm thì tỷ lệ này là 5%. Với đục thủy tinh thể nếu bỏ được thuốc lá 25 năm sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc so với người vẫn còn hút thuốc.

Bên cạnh đó, những thói quen tốt cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu, vận động thường xuyên, ăn khẩu phần ăn chứa nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, E và beta carotene (có trong gấc, bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đào) sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
 

Foods to improve eyesight       Eye Health


Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích này đến người mà bạn quan tâm để mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống đầy màu sắc với đôi mắt sáng và khỏe mạnh!

 

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2  tổng hợp.

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN