THÔNG TIN CẦN BIẾT

HÀNG NGÀN NGƯỜI BỊ HỎNG MẮT VÌ THÓI QUEN TỰ MUA THUỐC NHỎ MẮT

27-04-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lê Thị Phương Thảo
Với nhiều người, cứ xuất hiện hiện tượng mỏi mắt, cộm mắt là tự đông lấy thuốc nhỏ mắt, không cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cũng không đi khám để xác nhận nguyên nhân bệnh. Đây là một thói quen rất nguy hại, có thể gây ra những bệnh lý vô cùng nghiêm trọng cho mắt mà ít người ngờ tới.

1.      Thực trạng lạm dụng thuốc nhỏ mắt
 
Tôi là một nhân viên văn phòng, thường xuyên tiếp xúc nhiều với máy tính. Không chỉ riêng tôi, một tình trạng thường gặp ở các nhân viên văn phòng là chúng tôi thường xuyên bị khô mắt, mỏi mắt, cộm mắt mỗi khi làm việc với máy tính lâu. Tuy nhiên, do công việc quá bận nên chúng tôi thường không có thời gian thư giãn mắt, hay đến các bác sĩ để khám cẩn thận mỗi khi bị cộm và khô mắt. Chính vì vậy, trong ngăn kéo tủ làm việc luôn có sẵn những lọ thuốc nhỏ mắt, sẵn sàng nhỏ mỗi khi cần. Sau khi nhỏ, tôi thấy mắt dễ chịu hơn, mát hơn và cảm giác cộm cũng biến mất. Không chỉ sử dụng khi cảm thấy mắt có vấn đề, tôi còn sử dụng khi buồn ngủ, mệt mỏi để có cảm giác tỉnh táo hơn.” – đó là tâm sự của chị Phan Mai Lan – một nhân viên thuộc phòng Kinh Doanh của một doanh nghiệp nước ngoài.
 
“Tôi bị cận đã 3 năm nay, số kính tăng liên tục, ban đầu chỉ 0.75 diop, hiện đã lên tới 1.75 diop cho mắt phải và 2.25 diop cho mắt trái. Do quá lo sợ, và được nhiều người mách bảo, tôi đã đi cắt kính giảm 0.5 độ so với độ chuẩn của mắt trái và 0.75 độ so với độ chuẩn của mắt phải, rồi liên tục sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày, có ngày dến 3-4 lần, với hy vọng độ cận được giảm.” – đó là tâm sự của anh Đức Anh – một kỹ thuật viên lập trình phần mềm.
 
Không chỉ riêng chị Lan và anh Đức Anh, rất nhiều người hiện cũng đã và đang lạm dụng thuốc nhỏ mắt, coi thuốc nhỏ mắt như một phương thuốc thần kì, chữa được nhiều vấn đề của mắt như mỏi mắt, khô mắt, thậm chí cả chữa cận. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt có thể đem đến cho người sử dụng cảm giác dễ chịu ban đầu, nhưng những hậu quả và hệ quả phía sau lại vô cùng đáng sợ.

Dùng thuốc nhỏ mắt mang lại cảm giác dễ chịu ban đầu, nhưng những hậu quả và hệ quả phía sau lại vô cùng nguy hiểm

2.      Những hậu quả đáng tiếc khi lạm dụng thuốc nhỏ mắt
 
Trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện Mắt Hà Nội 2, các bác sĩ cho biết: Không chỉ riêng anh Đức Anh, có rất nhiều bệnh nhân đeo kính không đúng số. Khi đeo kính không đúng số kết hợp với làm việc nhiều với máy tính, điện thoại sẽ dẫn tới mắt phải điều tiết nhiều, gây nhức mỏi và khó chịu. Từ đó,  không những mắt không giảm số, mà khả năng tăng số còn nhiều hơn và nhanh hơn.
 
Đối với các nhân viên văn phòng, bình thường, cứ khoảng 3 giây chúng ta sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên, khi tập trung nhìn vào máy tính, thì 5-7 giây, thậm chí đến 10 giây mắt mới chớp một lần. Điều này đã dẫn đến rối loạn màn phim nước mắt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra khô mắt, khó chịu và mỏi mắt – cũng là những tình trạng mà các nhân viên văn phòng rất hay gặp phải. Trong trường hợp này, thay vì đi khám, nhiều người lại chọn cách tự ý nhỏ thuốc mắt, lạm dụng thuốc mắt trong thời gian dài, đặc biệt là những loại thuốc có thành phần Corticoid sẽ có thể dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, nặng hơn là gây suy giảm thị lực do tác dụng phụ của thuốc gây ra. 


Tình trạng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, nặng hơn là gây suy giảm thị lực do tác dụng phụ của thuốc gây ra

3.      Bệnh nhân cần làm gì khi thấy mắt có những triệu chứng lạ?
 
Khi mắt có những dấu hiệu như cộm, nhức mỏi, mắt có cảm giác khó chịu,… thì việc bạn nên làm là:
-          Đi ngay tới những phòng khám chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn.
-          Không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.
-          Không lạm dụng thuốc. Với những bệnh nhân thường xuyên bị khô mỏi mắt thì sử dụng thuốc có thành phần Corticoid sẽ giúp mắt nhanh chóng hết đỏ và dịu lại Nhưng nếu lạm dụng sẽ xảy ra những hậu quả nguy hiểm.
-          Có thể sử dụng nước muối sinh lý và nước mắt nhân tạo để chống khô mắt.


Có thể sử dụng nước muối sinh lý và nước mắt nhân tạo để chống khô mắt

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu được mối nguy hiểm từ việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt.  


Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN