THÔNG TIN CẦN BIẾT

ĐIỀU TRỊ HẮC VÕNG MẠC TRUNG TÂM THANH DỊCH NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ?

04-11-2020 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Bạn đã biết gì về bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh này và nó có nguy hiểm không? Điều trị ở đâu an toàn và hiệu quả? Tất cả sẽ được Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé. 

Bạn đã biết gì về bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh này và nó có nguy hiểm không? Điều trị ở đâu an toàn và hiệu quả? Tất cả sẽ được Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé. 

 

Tìm hiểu về bệnh hắc võng mạc trung tâm | Vinmec

Bệnh nhân bị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch đôi khi sẽ nhìn mờ, đôi khi đau nhức mắt

 

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là gì?

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh xảy ra khi có thanh dịch của võng mạc nhận cảm thần kinh bị bong ra do có dịch rò rỉ từ mạng mạch qua biểu mô sắc tố võng mạc, được phân thành 2 biểu hiện lâm sàng khác nhau:

  • Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch cổ điển: gây ra bởi một hoặc nhiều rò rỉ cô lập rời rạc ở mức độ biểu mô sắc tố võng mạc. Bệnh này có thể xảy ra cùng với các rối loạn chức năng biểu mô sắc tố lan tỏa.

  • Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch mạn tính: biểu mô sắc tố võng mạc mất bù và đặc trưng bởi sự tách rời võng mạc nhận cảm thần kinh nằm trên vùng teo biểu mô sắc tố võng mạc và lốm đốm sắc tố. Các bác sĩ có thể quan sát một hoặc nhiều điểm rò rỉ nhỏ trên chụp mạch máu huỳnh quang.
     

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch gặp ở khắp nơi trên thế giới, nhưng thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,… Bệnh thường xảy ra ở những người tuổi từ 20 trở lên. Nam gặp nhiều hơn nữ. Ít gặp ở người trẻ và người già.

Bệnh hay xảy ra trên người có yếu tố tâm lý dễ tác động, người dễ xúc động, stress, người có cơ địa đặc biệt, hay hút thuốc lá, có bệnh lý toàn thân, hay lo lắng, mất ngủ,… 
 

Triệu chứng bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

  • Thị lực suy giảm tùy mức độ (nặng hoặc nhẹ), thường giảm còn 5/10 tới 6/10 thậm chí 1/10 đến 2/10 nếu bệnh tái phát nhiều lần. Đôi khi thấy đám mờ hoặc tối (ám điểm) trước mắt làm khuyết hình ảnh nhìn thấy. 

  • Rối loạn màu sắc: Nhìn màu sắc thấy thay đổi, đặc biệt là các màu nhạt, màu sáng và vàng. Là triệu chứng sớm nhất của bệnh và tồn tại lâu, ngay cả khi bệnh đã ổn định, người bệnh vẫn có thể bị rối loạn sắc màu sắc trong khoảng 2 - 3 tháng.

  • Nhìn vật thấy biến dạng, méo, cong.

  • Đôi khi đau đầu, đau nhức mắt.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch thường diễn biến một thời gian, sau đó tự khỏi trong khoảng 4-6 tháng. Tuy nhiên, bệnh có những hình thái nặng, diễn biến kéo dài sẽ trở thành mạn tính, gây nên những biến đổi trên võng mạc, gây teo và làm mất chức năng của võng mạc,… Trên thực tế theo các nghiên cứu khoa học, khoảng 15% - 30% người bệnh có khả năng tái phát.
 

Điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Dù bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị thì rất có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy những triệu chứng liên quan đến bệnh lý này, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

 

Có thể bạn chưa biết bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch - Bệnh Viện Mắt  Quốc Tế DND - 128 Bùi Thị Xuân HN

Điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch an toàn và hiệu quả tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

 

Một trong những địa chỉ uy tín tại khu vực phía Bắc bạn có thể lựa chọn là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Đây là một trong những cơ sở y tế hàng đầu cả nước trong khám chữa bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, với chất lượng toàn diện về cả chuyên môn và dịch vụ y tế. Đến đây, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám cũng như tư vấn phương pháp điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch cũng như cách chăm sóc sức khỏe phù hợp. Tùy vào tình hình của bệnh nhân mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc đưa ra những cách điều trị khác nhau. 

Bệnh nhân mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch cần chú ý nghỉ ngơi, tránh những yếu tố bất lợi như: rượu, thuốc lá, căng thẳng thần kinh, mất ngủ… 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp, địa chỉ Điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch hiệu quả. Bạn có thể trực tiếp đến Bệnh viện mắt Hà Nội 2 để thăm khám hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến theo hotline 1900.277227, xem thêm thông tin tại đây.  

 

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2

Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Tổng đài: 1900.277227

 
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN