THÔNG TIN CẦN BIẾT

CẬN THỊ VÀ CÁCH PHÂN LOẠI CÁC DẠNG CẬN THỊ ĐÚNG BỆNH

03-05-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   PGS. TS Hoàng Thị Minh Châu
Cận thị là một tật khúc xạ rất phổ biến, thường đi kèm với loạn thị, xuất hiện nhiều ở độ tuổi học sinh, sinh viên (từ 6-18 tuổi). Tuy nhiên, cận thị không chỉ có một dạng, mà còn có rất nhiều dạng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin để bạn biết rõ hơn về cận thị cũng như các dạng cận thị khác nhau.
1. Cận thị là gì?
Cận thị là một tật khúc xạ rất ở mắt rất phổ biến. Đây là một tật khúc xạ khiến người bị cận thị gặp khó khăn khi nhìn và ghi nhận hình ảnh chi tiết ở xa. Thông thường, để nhìn rõ những sự vật, sự việc ở cách xa,. Họ cần phải nheo mắt khiến mắt điều tiết để nhìn thấy rõ hơn.
Nguyên nhân gây ra tật cận thị:
- Chiều dài trục nhãn cầu hơi dài so với bình thường
- Mắt hay phải nhìn gần thường xuyên,
- Công suất hội tụ của giác mạc; thủy tinh thể quá cao.
- Làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Thông thường, đối với mắt của một người bình thường, hình ảnh của sự vật sẽ được hội tụ đúng trên võng mạc, Tuy nhiên, đối với mắt của một người bị tật cận thị, hình ảnh của vật không không rơi vào đúng trung tâm của võng mạc như mắt thường mà là hội tụ ở trước đó, vì vậy người cận thị không nhìn được rõ nét các vật ở cự ly xa.

Mắt hay phải nhìn gần thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây cận thị
2. Phân loại cận thị
- Cận thị đơn thuần (Simple Myopia)
Cận thị đơn thuần là loại cận thị phổ biến nhất, thường xuất hiện ở độ tuổi đi học (từ 6-18 tuổi), thường có độ cận nhỏ hơn 6 Điop và thường kèm theo loạn thị.
Nguyên nhân gây ra tật cận thì này là do mắt hay phải nhìn gần khiến thủy tinh thể phồng lên, độ khúc xạ tăng theo.
Theo các nghiên cứu, người bệnh mắc cận thị đơn thuần đa phần là do di truyền và do thói quen sinh hoạt không tốt. Tuy nhiên, đến tuổi trường thành, cận thị đơn thuần sẽ ngừng phát triển và ngưng lại ở một mức độ nhất định.
- Cận thị thứ phát (Induced myopia hay Acquired myopia)
Có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị thứ phát :
+ Do sơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis)
+ Do tác dụng phụ do tiếp xúc với một số loại thuốc kê đơn
+ Do đường huyết tăng cao (phần lớn do tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.
- Cận thị ban đêm (Nocturnal Myopia)
Đối với dạng cận thị đơn thuần, lúc nào mắt cũng bị mờ và không thể nhìn rõ được các vật ở xa. Tuy nhiên, với cận thị ban đêm, mắt chỉ nhìn kém đi về ban đêm hoặc khi có ánh sáng yếu.
Về cơ bản, vào ban ngày mắt vẫn có khả năng nhìn bình thường, thậm chí thị lực khá tốt. Khi mắt bị cận thị ban đêm, đồng tử sẽ điều tiết để được nhận thêm nhiều ánh sáng hơn. Từ đó, hình ảnh mắt nhìn thấy sẽ trở nên nhòe và mờ.
- Cận thị giả (Pseudomyopia)
Trong một khoảng thời gian nhất định, khi mắt bỗng dưng phải điều tiết quá nhiều, cận thị giả rất có khả năng sẽ xảy ra.
Khi cận thị giả xảy ra, mắt không nhìn rõ được như bình thường. Tuy nhiên, may mắn thay, tình trạng này chỉ là tạm thời và mắt có thể hồi phục sau một thời gian nghỉ ngơi nhất định.
Trong một khoảng thời gian nhất định, khi mắt bỗng dưng phải điều tiết quá nhiều thì đây là dấu hiệu của cận thị giả
- Cận thị thoái hóa hay cận thị bệnh lý (Degenerative myopia hay Pathological myopia)
Cận thị thoái hóa là cận thị rất nặng, mắt thường cận hơn 6 Điốp và kèm theo bán phần sau của nhãn cầu bị thoái hóa nặng nề. Trục nhãn cầu phát triển dài và nhanh hơn bình thường, mắt không ổn định và liên tục tăng độ cận.
Với những bệnh nhân gặp trường hợp này có thể dẫn tới thoái hóa võng mạc và hoàng điểm, bong võng mạc có vết rách, lác mắt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, ngay cả ở những người còn khá trẻ.
Khác với cận thị thông thường, cận thị thoái hóa là thường rất nặng và phát triển rất nhanh, thường phát triển từ khi còn rất nhỏ và không ngừng lại cả khi bệnh nhân trưởng thành
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN