THÔNG TIN CẦN BIẾT

Bệnh nhân cao huyết áp cần lưu ý gì khi đi khám và điều trị các bệnh về mắt?

16-07-2021 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Khai thác tiền sử bệnh lý là bước đầu quan trọng trong quá trình lên phác đồ điều trị mọi bệnh lý ở người bệnh. Đặc biệt, trong điều trị bệnh lý nhãn khoa cho các bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, việc nắm rõ tiền sử bệnh, các loại thuốc đang sử dụng... giúp các bác sĩ đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp, hạn chế mọi yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị và phẫu thuật bệnh lý nhãn khoa.

Cao huyết áp là gì? 

Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch. Khi tim bơm máu càng nhiều và động mạch càng hẹp thì huyết áp càng cao. Số đo huyết áp được tính bằng milimét thủy ngân (mmHg). Huyết áp của một người luôn được thể hiện ở 2 thông số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. 

 • Huyết áp tâm thu: là áp lực sinh ra trong động mạch khi tim co bóp, có giá trị cao hơn. Thông thường mức huyết áp tâm thu dao động quanh ngưỡng 120 mmHg. 
 • Huyết áp tâm trương: là áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa hai lần co bóp. Huyết áp tâm trương ở người bình thường không vượt quá ngưỡng 80 mmHg. 

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì người bệnh không có các triệu chứng điển hình nào, thậm chí họ cũng không biết mình bị bệnh. Đây cũng là lý do gần 60% người bị tăng huyết áp ở Việt Nam chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Hiện cả nước có tới 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa (47% người mắc bệnh tăng huyết áp ở độ tuổi 25). 

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp bao gồm béo phì, uống quá nhiều rượu, hút thuốc và tiền sử gia đình. Thuốc chẹn beta là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh tăng huyết áp. 

Tuy nhiên, với các bệnh nhân huyết áp cao kèm theo các bệnh lý nhãn khoa, việc sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật điều trị các bệnh về mắt. Một số nhóm thuốc điều trị cao huyết áp có thể để lại các tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến mắt của người bệnh, trong đó có thuốc chẹn beta. 

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc điều trị cao huyết áp và các chú ý trong nhãn khoa 

Trong điều trị cho bệnh nhân huyết áp cao, có khoảng 8 nhóm thuốc được cho phép chỉ định điều trị: 

 • Nhóm ức chế men chuyển 
 • Nhóm ức chế thụ thể AT1 của Angiotensin II 
 • Nhóm chẹn kênh Canxi (nhóm Dihydropyridine) 
 • Nhóm lợi tiểu (nhóm Thiazides) 
 • Nhóm chẹn Beta 
 • Nhóm chẹn Alpha 
 • Nhóm tác động lên hệ giao cảm TW 
 • Nhóm đồng vận Alpha ngoại vi (Reserpine) 

Tuy nhiên, các nhóm thuốc này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn ở người bệnh. Điều đáng chú ý là một vài nhóm thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến mắt như: 

 • Labetalol, Carvedilol (nhóm chẹn cả Beta và Alpha), Doxazosin(nhóm chẹn Alpha giao cảm) có thể gây ra hội chứng mềm mống mắt trong phẫu thuật. 
 • Hội chứng Stevens-Johnson (nhóm lợi tiểu, Nhóm ức chế men chuyển) gây ra triệu chứng ở mắt xuất hiện viêm kết mạc hai bên, loét giác mạc 
 • Hydrochlorothiazide, Indapamide (nhóm Thiazides) có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như Glocom góc đóng cấp, cận thị cấp tính, tạm thời; hạ Kali huyết. 

Biểu hiện của hạ Kali huyết mà bệnh nhân có thể mắc bao gồm: yếu cơ, đau cơ, táo bón, mệt, chuột rút, hồi hộp do rối loạn nhịp tim, huyết áp tối thiểu giảm, tụt huyết áp tư thế. Tác dụng hạ Kali huyết này có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật mắt. 

Bệnh nhân cao huyết áp cần lưu ý gì khi đi khám và điều trị các bệnh về mắt? 

Bệnh nhân huyết áp cao cần lưu ý các điều sau khi đi khám chữa bệnh về mắt:  

 • Luôn đem theo hoặc chụp ảnh thuốc đang sử dụng để điều trị các bệnh toàn thân nói chung và bệnh cao huyết áp nói riêng;  
 • Lưu lại lịch sử dùng các loại thuốc và thông báo với bác sĩ nhãn khoa (cụ thể về thời gian, loại thuốc sử dụng...);  

Thời điểm người bệnh sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh toàn thân, cụ thể là bệnh cao huyết áp đặc biệt quan trọng với các bác sĩ nhãn khoa. Việc khai thác tiền sử bệnh lý cũng như thời gian sử dụng thuốc là yêu cầu bắt buộc đối với bệnh nhân, từ đó các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về việc sử dụng thuốc điều trị mắt, tính toán thời điểm phẫu thuật phù hợp, cũng như lường trước các tác dụng phụ có thể xảy ra. 

Để đảm bảo an toàn trong việc điều trị bệnh lý về mắt, người bệnh cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc kê khai lịch sử dùng thuốc điều trị các bệnh toàn thân. 

Kê khai lịch sử sử dụng thuốc cho bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo an toàn trong điều trị bệnh lý về mắt

Mắt Hà Nội 2 là một trong số các bệnh viện đầu tiên sau hệ thống y tế nước Pháp, triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng HAS nghiêm ngặt bậc nhất Thế giới. HAS đánh giá tổng thể và linh hoạt quá trình cải tiến chất lượng liên tục trong bệnh viện, trong đó có Nhóm Dược phẩm. 

Tất cả những đơn thuốc, cách sử dụng thuốc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đều được các chuyên gia quản lý ngiêm ngặt theo tiêu chuẩn HAS. Nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng thuốc và luôn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Cùng với đó, các buổi hội thảo, đào tạo liên tục được Bệnh viện triển khai nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên tại Mắt Hà Nội 2.  

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2
Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 1900 27 7227 / 024 7777 7227
Website: https://phauthuatcanthi.mathanoi2.vn/
Email: tuvan@mathanoi2.vn

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN