THÔNG TIN CẦN BIẾT

3 MẸO THẦN THÁNH GIÚP MẮT HẾT NHỨC MỎI CHO DÂN VĂN PHÒNG

26-04-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lê Thị Phương Thảo
Máy tính như vật bất ly thân với nhân viên văn phòng, công cụ hỗ trợ tối đa trong công việc của mọi người. Tuy nhiên, ngồi quá lâu trước màn hình máy tính mỗi ngày sẽ gây ra cho người dùng rất nhiều mệt mỏi, uể oải, gây suy giảm thị lực và thậm chí có thể gây ra hội chứng thị giác màn hình.

1.      Tại sao dân văn phòng hay bị mỏi mắt, nhức mắt, khô mắt?
Theo lời chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện mắt Hà Nội 2, thông thường, cứ 3 giây mắt sẽ chớp một lần. Tuy nhiên, đối với những nhân viên văn phòng, khi ngồi làm việc, do quá tập trung, nên thậm chí 5-7 giây mới chớp mắt một lần. Nếu lặp lại thới quen không tốt này trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn màn phim nước mắt, khiến cho mắt thường xuyên bị khô, mỏi, và nhức nhối.
Ngoài ra, ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình cũng là thủ phạm gây nên vấn đề này. Ánh sáng đó đang ngấm ngầm tàn phá đôi mắt của bạn.
Trong trường hợp này, đại đa số mọi người sẽ không đi tới các bác sĩ chuyên khoa để được khám cẩn thận, mà lại tự ý nhỏ những loại thuốc mắt bán sẵn ngoài hiệu thuốc, gây ra những hậu quả đáng tiếc.


Ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình cũng là thủ phạm gây nên vấn đề về mắt

2.      Ánh sáng xanh có tác hại gì đối với mắt?
Theo WHO – Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo, cứ 100 người sử dụng máy tính trên 3 giờ hàng ngày thì có tới 90 người mắc các hội chứng bệnh về mắt.
Theo nhiều nghiên cứu, trung bình một người Việt Nam nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại từ 7-10 tiếng/ ngày. Chính điều này đã gây nên ảnh hưởng nặng nề tới thị giác, gây suy giảm thị lực và nhiều vấn đề liên quan tới mắt khác.
Tất cả màn hình của các thiết bị điện tử đều phát ra một loại ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này giúp hình ảnh trở nên sắc nét và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một loại ánh sáng có bước sóng ngắn cùng mức năng lượng cao, vô tình hủy hại đôi mắt của bạn nếu tiếp xúc trong thời gian dài.
Loại ánh sáng này mạnh đến mức nó có thể xuyên qua thủy tinh thể của mắt, xuyên sâu vào tận võng mạc gây tổn thương các tế bào thị giác, lâu ngày khiến các tế bào này suy yếu và chết dần dẫn đến chứng suy giảm thị lực. Những biểu hiện đầu tiên của mắt chính là: nhức mỏi mắt, khô mắt, đỏ mắt, cộm mắt và căng tức.
Ngoài ra, với nhiều người, việc làm việc về đêm là một điều tất yếu, trở thành một thói quen trong cuộc sống của họ. trong bóng tối, cộng thêm ánh sáng xanh, bệnh nhân sẽ không thể tưởng tượng được mắt của họ đang bị tàn phá tới mức nào.


Cứ 100 người sử dụng máy tính trên 3 giờ hàng ngày thì có tới 90 người mắc các hội chứng bệnh về mắt

3.      Cách để bảo vệ mắt trước màn hình máy tính.
Để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh của màn hình máy tính, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:
-          Giữ khoảng cách với màn hình máy tính.
Khoảng cách an toàn nhất từ mắt đến màn hình máy tính được khuyến cáo là khoảng 50-60cm, mắt cao hơn màn hình từ 10-20 cm, bàn phím cách mắt 30-40 cm.
Đối với những loại màn hình nhỏ hơn như màn hình điện thoại, thì khoảng cách từ 30-40cm cũng là một khoảng cách được các bác sĩ chỉ định.
Ngoài ra, khi làm việc, bạn nên giữ tư thế lưng thẳng, hai bàn chân đặt song song với nền nhà, làm việc trong không gian đủ ánh sáng.
-          Chớp mắt thường xuyên và sử dụng nước mắt nhân tạo khi làm việc để chống khô mắt.
Như đã nói ở trên, khoảng cách lý tưởng giữa các lần chớp mắt là 3 giây. Tuy nhiên nếu phải làm việc trực tiếp với máy tính mắt sẽ phải căng ra và phải tập trung nhiều hơn, dẫn đến khô mắt. Vì thế khi phải ngồi trước máy vi tính nhiều, bạn nên chớp mắt thường xuyên để tránh bị khô mắt, đồng thời có thể sử dụng nước mắt nhân tạo. Mỗi 1-2 giờ làm việc trước máy tính nên để mắt thư giãn trong 5-10 phút để giảm mệt mỏi cho đôi mắt.

 
Mỗi 1-2 giờ làm việc trước máy tính nên để mắt thư giãn trong 5-10 phút để giảm mệt mỏi cho đôi mắt

-          Thăm khám mắt 1-2 lần/năm
Cho dù bạn có làm việc với máy tính thường xuyên hay không thì bạn cũng nên đi khám thường xuyên, nhằm mục đích phát hiện sớm những bệnh về mắt. Hơn nữa, với những người mắc tật khúc xạ, khoảng cách tái khám 3-6 tháng định kì là điểu vô cùng cần thiết. 

Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN