THÔNG TIN CẦN BIẾT

10 THÓI QUEN TRỰC TIẾP GÂY HẠI CHO MẮT AI CŨNG THƯỜNG LÀM

26-04-2018 - Tác giả:   Hải Yến   - Tham vấn y khoa:   BsCK1. Lưu Thị Thiều Hoa
Không đeo kính, lạm dụng thuốc nhỏ mắt, phớt lờ các triệu chứng,… là những thói quen phổ biến mà hầu hết chúng ta thường gặp phải nhưng thường không chú ý hoặc bỏ qua không bảo vệ mắt. Tuy nhiên trên thực tế những thói quen tưởng chừng vô hại ấy lại cực kỳ nguy hiển và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Dưới đây là 10 thói quen trực tiếp gây hại cho mắt được viện Mắt Hà Nội 2 liệt kê và cảnh báo mọi người.

1.      Thường xuyên không đeo kính
Một chiếc mũ rộng vành và một đôi kinh râm là điều bắt buộc phải có khi chúng ta ra ngoài đường, nhất là thời tiết nắng nóng mùa hè để đảm bảo việc bảo vệ mắt khỏi tia cực tím gây hại cho mắt.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự tiếp xúc của các tia UV có thể trực tiếp gây tổn lại cho võng mạc của mắt và làm tăng sự vẩn đục trong mắt mà bệnh này người ta thường hay gọi là đục thủy tinh thể.
Đặc biệt theo phó giáo sư khoa mắt người Chicago thì các tia UV còn có khả năng gây ra ung thư da trên mí mắt.
Cũng theo báo cáo gần đây, việc tiếp xúc quá mức của tia mặt trời cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc do tia tử ngoại trên biểu mô của giác mạc.
Như vậy, việc sử dụng kính râm là điều bắt buộc với mỗi người khi bước ra ngoài.
2.      Lạm dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt
Hiện nay thuốc nhỏ mắt đang được khá nhiều người sử dụng khi gặp phải các triệu chứng về mắt. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều tuốc nhỏ mắt này chỉ có thể làm các mạch máu xung quanh mắt teo lại, tình trạng viêm mắt đỡ đi nhưng sẽ quay trở lại sau một thời gian, thậm chí một vài giờ chứ không mất đi hoàn toàn.


Sử dụng quá nhiều tuốc nhỏ mắt này chỉ có thể làm các mạch máu xung quanh mắt teo lại

3.      Điều trị tình trạng khô mắt không đúng cách
Theo một báo cáo gần đây, khoảng 3,5 triệu phụ nữ và 1.5 triệu nam giới tại Mỹ mắc phải chứng khô mắt từ mức độ vừa đến nghiêm trọng.
Hiện nay, khi điều trị chứng khô mắt nhiều người lựa chọn thuốc nhỏ mắt bôi trơn được đựng trong các lọ có chứa các chất bảo quản, nhưng việc sử dụng loại thuốc này quá nhiều gần có thể gây kích ứng cho mắt.
Chính vì vậy khi mắc chứng khô mắt thì người bệnh cần gặp bác sĩ để tìm loại thuốc phù hợp nhất tránh dùng thuốc không đúng bệnh khiến bệnh về mắt ngày càng nghiêm trọng hơn.
4.      Nhìn quá lâu vào màn hình
Một thực trạng là có tới 80% người Việt hiện nay gặp phải khi lạm dụng quá nhiều thiết bị điện tử khiến mắt không có thời gian nghỉ ngơi. Theo các bác sĩ chuyên ngành khoa mắt, việc chớp mắt giúp phân bố chất lỏng trong mắt từ đó giúp điều hòa mắt tốt hơn.
Các chuyên gia cũng khẳng định rằng nhìn vào bản in nhỏ trên các thiết bị di động có thể kích thích gen cận thị.
5.      Sử dụng kính áp tròng không cẩn thận
Sử dụng kính áp tròng thay thế kính cận hiện nay rất phổ biến tuy nhiên hãy vệ sinh chúng hàng ngày sau khi sử dụng. Không được cho kính áp tròng vào trong miệng hay rửa bằng nước.
Theo các bác sĩ khuyến cáo thì nên dùng loại kính áp tròng dùng một lần thay vì dùng hàng ngày và để đảm bảo mắt nhận đủ oxy hãy tháo kính áp tròng trước khi đu ngủ.
Ngoài ra, đừng sử dụng kính áp tròng có độ mà không tới gặp bác sĩ để chọn được độ chính xác. Nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng cho mắt.
6.Thường xuyên sử dụng đồ makeup cũ và không tẩy trang khi ngủ.
Theo các chuyên gia của Viện mắt Hoa Kỳ thì để tránh tiếp xúc với các vi khuẩn gây nhiễm trùng hãy vứt các loại mỹ phẩm sau 3 tháng sử dụng và đặc biệt luôn phải tẩy trang trước khi đi ngủ.
7.Không đeo kính bảo hộ khi làm việc ảnh hưởng đến mắt
Đi bơi, cắt cỏ, sửa chữa nhà hay làm bất kỳ việc gì có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt hãy sử dụng kính bảo hộ để tự bảo vệ mắt khỏi những mảnh vụn, nước bẩn có khả năng rơi vào mắt gây trầy xước cho giác mạc.
8.Hút thuốc
Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh tể và chứng thoái hóa điểm vàng vì vậy hãy hạn chế tối đa việc hút thuốc và tốt nhất nên dừng việc hút thuốc để đảm bảo cho cả sức khỏe.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh tể và chứng thoái hóa điểm vàng

9.Không kiểm tra mắt định kỳ
Hiện nay các bác sĩ đề khuyến cáo rằng mọi người khi gặp phải các vấn đề về mắt hay các bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt như huyết áp cao và bệnh tiểu đường hãy thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ. Nhất là bệnh tiểu đường không kiểm soát có thể dẫn đến mù lòa ở người bệnh.
10.Bỏ qua các triệu chứng bệnh về mắt
Các triệu chứng bệnh về mắt như nhìn mờ mọi vật, đau mắt, thị lực kém hay tình trạng mắt đỏ,… đều là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc các bệnh về mắt cần được chữa trị. Nhiều người thường xem nhẹ các dấu hiệu bệnh về mắt hay tự mua thuốc về điều trị theo suy nghĩ cá nhân cho là đúng. Nhưng trên thực tế, điều này có thể khiến các bệnh về mắt ngày càng nặng hơn thậm chí có thể dẫn tới mù lòa.
Chính vì vậy khi mắc các bệnh về mắt hoặc những dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt cần tới gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để điều trị đúng bệnh đúng thuốc.


Các triệu chứng bệnh về mắt như nhìn mờ mọi vật, đau mắt, thị lực kém hay tình trạng mắt đỏ,… đều là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc các bệnh về mắt cần được chữa trị
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN