DỊCH VỤ

Hiện tượng vẩn đục dịch kính và chớp sáng trong mắt có nguy hiểm không?

Vẩn đục dịch kính (ruồi bay) và chớp sáng đều là hiện tượng gây ra bởi sự co lại tự nhiên của dịch kính, xảy ra khi bạn già đi. Đục dịch kính xuất hiện trong trường thị giác dưới các hình dạng nhỏ, trong khi chớp sáng có thể trông giống như tia sáng hoặc đèn flash của máy ảnh. Tình trạng đục dịch kính hay ruồi bay rất phổ biến và thường không cần điều trị. Nếu vẩn đục dịch kích hay chớp sáng xuất hiện nhiều trong mắt, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng mắt nghiêm trọng như bong võng mạc.

Bệnh rách võng mạc: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Võng mạc bị bong lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như rách hoặc lỗ võng mạc, co kéo võng mạc, bong võng mạc nội khoa do viêm. Nguyên nhân rách hoặc lỗ võng mạc là nguyên nhân hay gặp nhất, gặp ở các lứa tuổi nhưng đặc biệt hay gặp ở những người cận thị nặng và những người lớn tuổi nhất là khi đã phẫu thuật thay thể thủy tinh.

Bệnh màng trước võng mạc: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh màng trước võng mạc có nguy cơ cao xảy ra ở người bệnh tuổi già. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc các bệnh về mắt cũng cao hơn. Tuy nhiên, không phải cứ tuổi cao là sẽ mắc bệnh màng trước võng mạc. Vì vậy người bệnh cần hiểu rõ bản chất của bệnh và nguyên nhân gây bệnh, kết hợp thăm khám và chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa Mắt để có phác đồ điều trị phù hợp. Điều trị bệnh màng trước võng mạc kịp thời giúp giảm nguy cơ mất thị lực ở người bệnh, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lỗ hoàng điểm: Điều trị lỗ hoàng điểm bằng phương pháp cắt dịch kính

Lỗ hoàng điểm nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mù lòa ở người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị giúp người bệnh sớm phòng ngừa được biến chứng rủi ro của bệnh.

Bong võng mạc là gì? Các dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị bệnh bong võng mạc

Võng mạc có chức năng giống như tấm phim trong máy chụp ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh và sự vật bên ngoài, chuyển thành tín hiệu đưa lên não bộ. Khi võng mạc bị tổn thương, đặc biệt là tình trạng bong võng mạc xảy ra, chức năng của tấm phim này sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị kịp thời, bong võng mạc có thể gây mù lòa một phần hoặc toàn bộ ở người bệnh.

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) có nguy cơ gây mù lòa không?

Tăng sinh dịch kính võng mạc (tên tiếng Anh là Proliferative vitreoretinopathy - PVR) xảy ra ở khoảng 8–10% bệnh nhân trải qua phẫu thuật bong võng mạc nguyên phát. Tăng sinh dịch kính võng mạc có thể được điều trị bằng phẫu thuật song kết quả thị lực sau phẫu thuật thường chỉ đạt khoảng từ 60 đến 80%, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Trong trường hợp tình trạng bệnh đã tiến triển nặng và khả năng phục hồi thấp, bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Xuất huyết dịch kính - Bệnh lý võng mạc có nguy cơ gây suy giảm thị lực nghiêm trọng

Xuất huyết dịch kích là một bệnh lý võng mạc. Xuất huyết dịch kính ảnh hưởng đến khoảng 7 trên 100.000 người mỗi năm. Điều này làm cho nó trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực đột ngột. Vậy chính xác xuất huyết dịch kính là gì? Làm thế nào để biết chính xác mặt bệnh và phương pháp điều trị phù hợp?

Tân mạch hắc võng mạc: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh

Một võng mạc khỏe mạnh, nguyên vẹn là chìa khóa để có được tầm nhìn rõ ràng ở mỗi người. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến những tổn thương võng mạc. Tân mạch hắc võng mạc là một bệnh lý có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng về đáy mắt.

Bệnh viêm màng bồ đào - Các cách phòng ngừa và điều trị

Viêm màng bồ đào có thể xuất hiện ở một hoặc hai mắt, hoặc là một phần của căn bệnh khác gây ảnh hưởng đến cơ thể, gây ra các triệu chứng ngắn hoặc dài hạn. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, theo thời gian tình trạng viêm có thể làm tổn thương hoặc phá hủy cấu trúc mắt và gây mất thị lực.

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (CRVO) - Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu không có lưu lượng máu thích hợp đến võng mạc, thị lực sẽ bị tổn hại. Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (CRVO) dẫn đến các vấn đề thị lực nghiêm trọng như suy giảm thị lực, hoặc có thể mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh toàn thân và các biến chứng về mắt do các bệnh toàn thân gây nên

Mắt chịu tác động và ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau, từ các tác tác động ngoại cảnh như môi trường làm việc, không khí ô nhiễm, thiết bị điện tử... và cả nhân tố bên trong là các bệnh toàn thân như tiểu đường, tăng huyết áp, u, tai biến, thiếu máu, bệnh Basedow... Đây có thể là nguyên nhân chính gây ra suy giảm thị lực và các bệnh nguy hiểm về mắt.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già: cách nhận biết và phương pháp điều trị

Thoái hoá hoàng điểm do tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Đặc biệt ở những nước phát triển, tỷ lệ các bệnh thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc và uống rượu nhiều là những yếu tố nguy cơ cho bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già xuất hiện... Bệnh hiếm khi gây mù hoàn toàn nhưng có thể làm giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật và làm giảm chất lượng cuộc sống ở người có tuổi.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh mắt lành tính, chưa rõ nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Tuy nhiên, nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực cũng như cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bệnh võng mạc đái tháo đường có nguy cơ gây mất thị lực ở người bệnh nếu không được điều trị

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, gây ra bởi lượng đường trong máu cao gây tổn thương lên võng mạc. Võng mạc đái tháo đường có thể gây mù nếu không được chẩn đoán và điều trị.