TIN TỨC

MỔ MẮT SMILE VÀ MỔ MẮT LASIK CÓ ĐIỂM GÌ KHÁC NHAU ?

15-05-2018
Đối với những ai đang tìm hiểu về việc mổ mắt chữa bệnh khúc xạ, chắc hẳn đều biết đến hai phương pháp là mổ mắt SMILE và Lasik. Vậy rốt cục có sự khác nhau như thế nào về hai phương pháp này ?
Đầu tiên để có một cái nhìn tổng quan, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm về 2 phương pháp này :
 

1. Phương pháp mổ Lasik

mo-mat
Phương pháp mổ Lasik
 
Lasik là một phương pháp phẫu thuật hoàn toàn mới, áp dụng những công nghệ khoa học hiện đại để tách biểu mô khỏi mắt. Phẫu thuật Lasik được đánh giá là rất an toàn vì tránh được các phản ứng độc hại khi mà alcohol gây chết các tế bào mổ.
Sau quá trình đó, khi vạt biểu mô mới được tạo, các bác sĩ sẽ dùng tia laser để chiếu vào mô giác mạc, từ đó điều chỉnh lại hình dáng giác mạc tùy theo độ cận.
Phương pháp này hoàn toàn không gây đau cho bệnh nhân, tuyệt đối an toàn khi thực hiện.

 

2. Phương pháp mổ SMILE

mo-mat-smile
Phương pháp mổ SMILE

 
 Đối với loại hình mổ mắt này, các bác sĩ sẽ sử dụng một công nghệ tiên tiến số một hiện nay là Femtosecond Laser, một loại xung laser siêu nhanh và có độ chính xác khá cao.
Phương pháp mổ SMILE sẽ tạo nên một khối mô riêng được tách kín bên trong, sau đó tạo một vết rạch cực nhỏ ( chỉ tầm 2-4 mm) để tách lõi mô ra, để lại bề mặt giác mạc hầu như y nguyên như trước khi phẫu thuật.
 

3. Ưu và nhược điểm của 2 phương pháp trên

a) Phương pháp Lasik
* Ưu điểm:
- Công nghệ cắt giác mạc có độ chiếu khá phẳng, bay hơi hoàn toàn và rửa sạch trên bề mặt phẳng.
- Các biểu mô vắt chéo nhau,tuyệt đối đem lại sự an toàn trong và sau khi phẫu thuật.
- Không lo lắng khi xảy ra va chạm hay va đập.
* Nhược điểm:
- Vẫn đòi hỏi phải sử dụng đến dao cơ học khi lật vạt giác mạc.
 
b) Phương pháp mổ mắt SMILE
* Ưu điểm:
- Không phải mổ phanh.
- Hoàn toàn không gây chấn thương.
- Thời gian hồi phục nhanh chóng.
*Nhược điểm:
- Quá trình kéo mô giác mạc nếu không cẩn thận có thể gây chấn thương.
- Thiếu công đoạn rửa sạch.
- Chi phí đắt đỏ.
 

Tổng kết

so-sanh
So sánh mổ mắt SMILE và Lasik

 
Nhìn chung, phẫu thuật SMILE sẽ không lo gặp phải biến chứng bởi tạo vạt trong cuộc mổ, tránh được một số biến chứng khác như ( xô lệch, lật vạt gây tổn thương).
SMILE chỉ cần tạo đường mổ ngắn hơn Lasik tới 10 lần, vì thế vết mổ sẽ mau lành hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng hơn so với Lasik. Sự can thiệp của phương pháp SMILE cũng là tối thiểu vì thế hầu như không gây ảnh hưởng hay tổn hại tới lớp thần kinh nuôi dưỡng ở giác mạc. Về tỷ lệ tái cận, phương pháp SMILE cũng có tỷ lệ thấp hơn so với Lasik.
Nếu xét về giá cả, phương pháp SMILE có giá thành cao hơn rất nhiều so với Lasik. Vì thế bạn cần cân nhắc đến khả năng chi trả nếu lựa chọn phương pháp SMILE.
Với những thông tin chi tiết trên, Bệnh viện mắt Hà Nội 2 hy vọng đã giải đáp được thắc mắc về sự khác nhau về phương pháp mổ mắt Lasik và mổ mắt SMILE cho các bạn đọc đang quan tâm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hai loại hình mổ này, hãy liên hệ với bệnh viện mắt Hà Nội 2 qua Hotline: 094.727.6655/ 091.502.1956 nhé.


 

 
Bài viết hữu ích?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN